กินดื่ม

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ

Published 20 ส.ค. 2018

By หมูหวาน

Khao-Tom-Pla-Here-Hor-tasty-Rabbit-Today-banner

หมูหวานต่อต้านการยืนต่อคิวหน้าร้านอาหาร โดยเฉพาะคิวยาวๆ ยกเว้นร้านนี้ร้านเดียว ‘ฮ้อข้าวต้มปลา’ เรื่องมันมีอยู่ว่า ...ในคืนหนึ่งหลังเร็จธุระแถวถนนจันทน์ เพื่อนกินรุ่นพี่พาไปชิมก่อนกลับเคหสถานบ้านหมูหวาน เลยลองเสียหน่อย เพราะร้านนี้เปิดบริการตอนหัวค่ำเย็นย่ำไปจนถึงดึกดื่น

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ฮ้อข้าวต้มปลา’ ขายอยู่หัวมุมถนนเจริญกรุง ตัดกับถนนจันทน์ โอ้โห! คนต่อคิวยาวตามความโค้งของถนนเพื่อรอโต๊ะว่าง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวต่างชาติที่นั่งรถทัวร์ผ่านไป-มาถึงกับมองเหลียวหลัง นึกถึงตอนที่หมูหวานไปเมืองนอกเห็นร้านอาหารไหนมีคิวยาว นึกอยากจะกระโดดออกจากทริปลงไปต่อคิวเสียจริง (ฮา)

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

มองเห็นผู้คนที่ไปยืนต่อคิว ไม่มีใครแสดงอาการร้อนใจ โมโหหิว คาดว่าน่าจะรู้ธรรมเนียมดี ร้านนี้เปิดมานานกว่า 60 ปีแล้ว พอได้ลองลิ้มชิมรสข้าวต้มปลา รู้ทันทีว่าสมกับการรอคอย สัมผัสได้ถึงความสดของปลาทะเล เชื่อไหมว่าตอนนี้คิดถึงแต่ข้าวต้มร้านเฮียฮ้อ

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ร้านหาง่าย อยู่หัวมุมแยกไฟแดง มีเหล่าบรรดาปลาตัวโตๆ ทั้งปลาเก๋า เต๋าเต้ย แขวนเรียงราย บอกไว้เป็นสัญลักษณ์ชัดเจนว่าขายอะไร ซึ่งเฮียฮ้อเขามีชื่อจริงว่า กฤช ปัญญาวิสุทธิกุล มักมาปรากฏตัวส่งเสียงดังทักทายลูกค้า สร้างความเฮฮาอย่างอารมณ์ดีเสมอ รุ่นนี้แล้วไม่ปรุงข้าวต้มเอง ยกหน้าที่ให้ลูกน้อง วัตถุดิบดีปรุงอย่างไรก็อร่อย (หมูหวานกล่าวเอง) เนื่องจากร้านนี้อยู่ใกล้กับสะพานปลา จึงได้ของดีของสด มีปลาเก๋าแดง ปลาเก๋า ปลากะพงขาว ปลาเต๋าเต้ย ปลากุเลาหนวดยาว เพื่อนกินของหมูหวานเขาชอบปลาหมอทะเลมากก็เลยสั่งมาเผื่อ ซดน้ำซุปแล้วแสนชื่นใจ ไม่รู้สึกว่าใส่ชูรสเพราะกินแล้วคอไม่แห้ง

เนื้อปลาจะอร่อยไม่อร่อยขึ้นอยู่กับขนาดตัวของปลา เช่น ปลาเก๋าทะเล ปลากะพง ต้องมีน้ำหนักตัว 20 กิโลกรัมขึ้นไปจึงจะได้มาตรฐาน ส่วนปลาหมอทะเลนั้นน้ำหนักต้องอยู่ที่ 100 กิโลกรัมขึ้นไป ปลาเต๋าเต้ยก็ต้องหนัก 1-2 กิโลกรัมขึ้นไป

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

แหม พูดถึงเต๋าเต้ยแล้วคิดถึงคุณนายแดงเพื่อนกินเสียจริง หมูหวานกับเธอเคยมีอดีตปลาเต๋าเต้ยร่วมกัน พูดถึงทีไรหัวเราะจนน้ำลาย เอ๊ย! น้ำตาไหลเลยทีเดียว นอกจากพวกปลาทั้งหลายแล้วร้านนี้ยังมีอาหารทะเล อย่างกุ้ง หอย ปลาหมึก อีกด้วย หมูหวานชอบหอยนางรมมาก ร้านนี้เขามีข้าวต้มหอยนางรมด้วยนา

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

สำหรับน้ำซุปข้าวต้มถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะข้าวต้มอร่อยต้องประกอบด้วยข้าวดี น้ำซุปหอมอร่อย วัตถุดิบที่ใส่ลงไปต้องสด ร้านนี้เขาใช้ข้าวหอมมะลิเม็ดสวย แม้จะเป็นข้าวต้มปลา ทว่าพี่น้องชาวมุสลิมควรระวังเพราะเขาใช้น้ำซุปกระดูกหมู ผสมผสานกับหัวกุ้งต้มจนหอมหวนรันจวนใจ ไร้ชูรส (ขอย้ำ) หมูหวานสั่ง ‘ข้าวต้มปลาหมอทะเล’ และ ‘ยำปลาเก๋า’ โอ้โห รสชาติยำเขาเด็ดสะระตี่ โดนใจมากๆ มีทั้งกุ้งแห้ง กระเทียมเจียว บ๊ะเต็ง ขึ้นฉ่าย ตั้งฉ่าย ฯลฯ ต่างจาก ‘เนื้อปลาเก๋าลวกจิ้ม’ จะไม่มีรสจัดจ้าน

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ไปอีกครั้งหมูหวานสั่ง ข้าวต้มรวมมิตรทะเล เพราะเลือกไม่ได้ว่าจะเอากุ้ง ปลา ปลาหมึก แต่ข้าวต้มทุกชามเขาจะใส่บะเต็งมาให้อยู่แล้ว นี่คือเสน่ห์ที่หมูหวานหลงใหล ปลาหมึกเขาชิ้นใหญ่ เคี้ยวหนึบหนับ กุ้งตัวใหญ่เด้งดึ๋งตามแบบที่หมูหวานปลื้มเลยทีเดียวเชียวแหละ 

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ใครจะสั่งข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย หรือ เต๋าเต้ยทอด เขาก็มีมาเสิร์ฟนะจ๊ะ หรือจะสั่งเนื้อปลาลวกมากินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวปรุงพิเศษสูตรของทางร้านก็ได้นะ เพื่อนกินหมูหวานแนะว่าที่เด็ดสุดในร้านก็คือน้ำจิ้มที่เป็นพริกสีแดงๆ หรือเรียกว่าพริกน้ำส้มนั้นคือไฮไลต์ มาแล้วไม่ควรพลาดจิ้ม

ฮ้อข้าวต้มปลา อร่อยโดนใจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

หากต้องการปลากะพง ปลาเก๋า ปลากุเลา ปลาหมอ เลือกส่วนเนื้อ ส่วนหัว ก็สั่งได้ตามใจชอบเลยนะ หมูหวานขอยกให้ร้านนี้อยู่ในดวงใจตลอดกาล ผ่านไปถนนจันทร์เมื่อไหร่จะไม่ยอมเสียโอกาสแน่นอน เพื่อนกินหมูหวานเขาสั่งเต้าหู้ทอดกรอบมากินแก้หิวระหว่างที่รอข้าวต้ม รสชาติเต้าหู้แท้ๆ ทำแบบมันฝรั่งทอด ใครชอบเต้าหู้ลองสั่งมาเคี้ยวเล่นดูก็ได้

ร้านฮ้อข้าวต้มปลา อยู่ถนนเจริญกรุง กรุงเทพมหานคร (จากถนนจันทน์มุ่งหน้าเจริญกรุง วิ่งมาจนถึงสามแยกเลี้ยวซ้าย ประมาณ 30 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ) เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 18.00-24.00 น. โทร. 0-2675-2598Advertising