กินดื่ม

เล-ลาว ส้มตำไฮโซ ในซอยอารีย์

Published 10 ส.ค. 2018

By หมูหวาน

MAIN_920x470

อากาศร้อนเหลือร้ายหมูหวานก็เลยเปรี้ยวปากต้องการอาหารรสแซ่บ เผื่อว่าเกลือจะจิ้มเกลือได้บ้าง (ฮา) วันก่อนเพื่อนกินไม่มีใครว่าง หมูหวานก็เลยนั่ง BTS ไปจกส้มตำเผ็ดนัว กับไก่ทอดสุดโปรดแถวสยามเซ็นเตอร์อย่างเดียวดาย ครานี้ไม่มีคำว่าเหงาเมื่อ 3 เรา นัดกันที่ร้าน เล-ลาว (LAY LAO) ในซอยอารีย์ แซ่บแบบไฮโซ ไปเลยล่ะงานนี้ 

  ส้มตำไม่ควรหม่ำคนเดียว ต้องมีเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมวงสรวลเสเฮฮา จึงจะเพิ่มรสชาติให้ส้มตำที่อร่อยแล้วอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก คำเตือนอย่างน้อยรับประทาน 3 คนขึ้นไป ก่อนอื่นหมูหวานประทับใจในบรรยากาศร้านนี้ แม้ว่าจะมีเนื้อที่น้อย ทว่ามีการตกแต่งร้านทันสมัยสไตล์คลาสสิกหน่อยๆ มีแจกันทรงสูงจัดดอกไม้สดงดงามเพิ่มบรรยากาศให้ดูสดใสภายใต้เครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ เป็นการดียิ่งนักเพราะซดน้ำส้มตำเผ็ดๆ เหงื่อตกในห้องแอร์ดีกว่าซาวน่าใต้ลมอุ่นแบบเอาต์ดอร์  

เล-ลาว ส้มตำไฮโซ ในซอยอารีย์,Tasty,Rabbit Today

หมูหวานสั่ง ส้มตำปูปลาร้า รสแซ่บนัวอย่าบอกใคร ตอนแรกหนุ่มในโต๊ะถามเราว่ากินปลาร้าได้ไหม พอหมูหวานพยักหน้า ปูปลาร้าแล่นมาจอดเอี๊ยด ให้เพื่อนพ้องน้องพี่จกกันระนาวอย่างเมามัน

เล-ลาว ส้มตำไฮโซ ในซอยอารีย์,Tasty,Rabbit Today

อีกจานเด็ดในดวงใจก็คือ ‘หมึกไข่ย่าง’ เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสซ่า หมูหวานว่าในตัวของหมึกเองอร่อยไม่ต้องง้อน้ำจิ้ม เพราะมีความหวานนิดๆ จากซีอิ๊วหวานที่เคลือบตัวปลาหมึกที่สดจากทะเล แถมยังพกไข่มาเต็มท้องเคี้ยวแล้วหนึบมันโดนใจ แหมพูดแล้วน้ำลายสออีกครา

เล-ลาว ส้มตำไฮโซ ในซอยอารีย์,Tasty,Rabbit Today

  อีกหนุ่มเขาปลื้ม คอหมูย่าง สั่งเด็กเสิร์ฟว่าขอมันน้อยๆ หน่อยนะ ปรากฏว่ามันน้อยจนเรียกว่าไม่มีมันเลยก็ว่าได้ ความจริงคนส่วนใหญ่ชอบคอหมูแบบมีมันนิดๆ จะหอมนุ่ม ถ้ามันน้อยไม่มีมันจะไม่นุ่มเนื้อจะแข็ง แต่ขอบอกว่าร้านนี้เขาทำได้ คอหมูย่างไร้มันแต่นุ่ม ทำได้ไงอะ เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มแจ่ว แหม คอหมูย่างหอมๆ หวานๆ กินกับข้าวเหนียวดำ เรียกได้ว่าสวรรค์ลอยมาใกล้ๆ เลยล่ะ ขนาดคอหมูย่างธรรมดายังอร่อย พอกลายร่างมาเป็น ‘ยำคอหมูย่าง’ ยิ่งอร่อยเวอร์ (สงสัยคนบรรยายจะเวอร์มากกว่า ฮา)

เล-ลาว ส้มตำไฮโซ ในซอยอารีย์,Tasty,Rabbit Today

จานที่ต้องติงนิดส์นึงก็คือ ‘ไก่ย่างเลลาว’ ไก่ย่างหน้าตาดี นุ่ม เพราะเป็นไก่ที่มาจากเขาสวนกวาง ทว่าน่าจะหมักให้เข้าเนื้ออีกสักนิด ประมาณ ออกรสหวานนิดๆ เผ็ดพริกไทยหน่อยๆ รับรองหมูหวานรักตายเลย

เล-ลาว ส้มตำไฮโซ ในซอยอารีย์,Tasty,Rabbit Today

ตบท้ายกันด้วย ‘ไอศกรีมกะทิ’ คนละถ้วย เสิร์ฟมาแบบแยกไอศกรีม แยกท้อปปิ้ง ที่เป็นถั่วลิสงคั่ว เพื่อความกรอบนาน เวลาจะทานค่อยหยิบถั่วมาโรย หม่ำไป โรยไป ถั่วจะได้กรอบใหม่เสมอ หมูหวานว่าถั่วเขาเม็ดเล็กๆ ป้อมๆ คั่วใหม่หอมมันน่าประทับใจ เคี้ยวแล้วนึกถึงเม็ดสดอันแสนเลอค่า หลับตานึกแล้วนึกอีก ก็ยังยืนยันว่าเหมือนกันยิ่งนัก

ขอบคุณเพื่อนกิน ชวนไปแล้วยังจ่ายให้ด้วย วันหลังหมูหวานขอเป็นเจ้ามือ ห้ามแซงด้วย คราวหน้าขอแบบนี้อีกที่หนึ่ง ทุกเมนูวันนี้ขออีกครั้ง แล้วขอเพิ่ม ‘ผัดไทยเส้นกรอบ’ เพราะได้ข่าวว่าอร่อยสุโค่ยมากเลยเมนูนี้ ใครชอบเนื้ออย่าลืม ‘ต้มแซ่บเนื้อน่องลาย’ เห็นว่าแซ่บนัก ใครชอบส้มตำถาดเห็นโต๊ะอื่นสั่งมาหน้าตาดีเลยทีเดียว 

ร้าน เล-ลาว (Lay Lao) เลขที่ 65 - 67 ระหว่างอารีย์ 2 - 3 ซอยพหลโยธิน 7 ตรงข้ามบ้านยศวดี เปิดบริการ วันจันทร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 - 22.00 น. โทร. 0-2023-4521 Advertising