กินดื่ม

Le Charlemagne, 1 Michelin star in Burgundy

Published 23 ก.ค. 2018

By อติญาณี มัธยมจันทร์

Le-Charlemagne-1-Michelin-star-in-Burgundy-tasty-Rabbit-Today-banner

หากจะพูดถึงเชฟมิชลินฝรั่งเศสที่มาเยือนเมืองไทยบ่อยที่สุดคนหนึ่ง ก็คงเป็นเชฟโลรองต์ เปอโจต์ (Laurent Peugeot) คนนี้นี่แหละ

ตอนรู้จักกันครั้งแรก เชฟโลรองต์ได้รับเชิญให้มาเป็น Guest Chef ที่ห้องอาหารฝรั่งเศส The Reflexions โรงแรม Plaza Athenee ย้อนเวลาไปก็นานโข จนตอนนี้โรงแรมเปลี่ยนชื่อมาเป็น The Athenee 

เห็นหน้าแล้วก็เออนะ เชฟอะไรหน้าตาจะดีขนาดนั้น วงเล็บว่าตอนนั้นเชฟยังเอ๊าะๆ กว่านี้มาก อายุแค่ 30 กว่าๆ แถมยังน่ารักอีกต่างหาก รู้จักโอภาปราศัย มานั่งอธิบายอย่างละเอียดให้ฟังทุกจานทุกชาม ฝีมือการปรุงอาหารก็อร่อยโดนใจ เลยตกปากรับคำไปว่า  ไปฝรั่งเศสเมื่อไรจะไปเยี่ยมร้านยูที่เบอร์กันดี

Le Charlemagne, 1 Michelin star in Burgundy,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

จากน้ันก็มีอันเวียนวนให้มาพบกันอีกหลายครา โดยเฉพาะที่โรงแรม So Sofitel ในงาน So Amazing Chefs  ที่เชฟบินมาร่วมปรุงอาหาร ทั้งยังใจดีร่วมแข่งขันทำอาหาร Culinary Showdown เพื่อการกุศลอีกเป็นประจำ งานที่ว่านี้จัดกันทุกปี ถือเป็นงานใหญ่ระดับรวมดาวและดรีมทีมเชฟดัง ถ้าจะนับนิ้วไล่จำนวนดาวก็ได้เกิน 10

ทว่า…จนแล้วจนรอดก็ไปไม่ถึงร้าน เลอ ชาลมาญ (Le Charlemage) ของเชฟโลรองต์สักที  เมื่อมีแผนไปงานไวน์ที่แคว้นเบอร์กันดีครั้งนี้ จึงฟันธงเลยว่าจะต้องไปชิมฝีมือเชฟถึงถิ่นให้จงได้ 

ว่าแล้วก็ส่ง Message ถามไปทางเฟซบุ๊ก ว่ายูอยู่หรือเปล่า จะไปงานไวน์เบอร์กันดี เขาก็ตอบกลับมาว่าอยู่ จะมาวันไหน ตอนแรกกะจะไปวันพุธ เพราะไปถึงเบอร์กันดีวันจันทร์ ไปงานไวน์ทั้งทีก็อะนะ อยากขอตัวไปชิมไวน์ก่อน แต่ร้านปิดอังคาร พุธ  เชฟเลยถามว่างั้นจะมากินข้าวที่บ้านไหม โอย…ไม่กล้าและไม่อยากรบกวน ทั้งยังอยากชิมอาหารให้เป็นเรื่องเป็นราวที่ร้านมากกว่า  จึงนัดแนะจัดเวลามาลงตัวที่วันจันทร์ซึ่งเป็นวันแรกที่ไปถีง

Le Charlemagne, 1 Michelin star in Burgundy,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ร้าน Le Charlemage เป็นร้านระดับ 1 ดาวมิชลิน ติดดาวมาตั้งแต่ปี 2006 นับเวลามาก็กว่า 10  ปี  อันว่าดาวมิชลินนั้น เขาทำ Rating กันใหม่ทุกปี ต้องฝีมือเท่านั้นจึงจะได้ดาวติดต่อกันยาวนานเป็นหลายปีและทุกปี ซึ่งในปีแรกที่ติดดาวนั้น เชฟโลรองต์ยังได้รับเลือกให้เป็น The Best Young Chef of the Year  อีกด้วย  

ในส่วนที่ตั้งของร้านอยู่ในเขต แปร์นอง แวร์เจอเลส (Pernand-Vergelesses) นอกเมืองโบน (Beaune) ที่เป็นเมืองหลวงของแคว้นเบอร์กันดี นั่งรถไปไม่ไกลประมาณ 10 นาที งานนี้รวมพลคนชอบกินได้ 4  ชีวิต  มุ่งหน้าท่ามกลางอากาศที่ยังหนาวเหน็บของปลายฤดูหนาวเข้าใบไม้ผลิไปตามล่าหาดาวมิชลินกัน

Le Charlemagne, 1 Michelin star in Burgundy,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ไปถึง มองดูตัวอาคารเข้าใจว่าออกแบบเรียบง่ายในสไตล์ของ Zen ถ้าไปกลางวันมองออกไปด้านนอกจะเห็นไร่ไวน์สวยสดงดงาม แต่นี่ไปกลางคืนในฤดูกาลที่มืดค่ำเร็ว แลไปทางไหนจึงมืดตึ๊ดตื๋อมองอะไรแทบไม่เห็น ไปถึงก็ไต่บันไดขึ้นไปห้อง Dining ที่อยู่ชั้นบน หลบหนาวหาความอบอุ่น นั่งพักชิลล์ๆ รอให้หิวในห้องรับรอง เก็บภาพตามประสาไทยเราที่ไปไหนขอถ่ายรูปกันก่อน รวมทั้ง Highlight คือการบุกโรงครัวจับภาพกับทีมเชฟนำโดย โลรองต์ เปอโจต์

หลังจากนั้นจึงเข้าโต๊ะ นั่งกันเรียบร้อยแล้วเลือกดูเมนู ถ้าจำไม่ผิดมีเซตเมนูให้เลือก 2 แบบ เป็นแบบ 4 คอร์ส และ 5 คอร์ส รายการอาหารแต่ละคอร์สจะแตกต่างกัน โดยปกติเวลาไปกินดินเนอร์ในแบบที่เรียกว่ากาสโตรโนมีนี้ ร้านอาหารจะเข้มงวด  จะว่าขอหรือบังคับก็ได้ ให้สั่งอาหารประมาณเดียวกัน คือจะ 4 คอร์ส ก็ 4 คอร์สเหมือนๆ กัน เพื่อให้การเสิร์ฟราบรื่นลงตัว เสิร์ฟพร้อมๆ กันและเก็บจานพร้อมๆ กัน แต่กรุ๊ปเราเรื่องน้อย อยากได้ 4 คอร์สก็มี 5 คอร์สก็มี แถมยังขอเปลี่ยนบางจานอีก ซึ่งร้านก็น่ารัก ตามใจ ไม่ว่ากัน  มื้อนี้เลยสนุกสนานว่ากันตามใจชอบ 

Le Charlemagne, 1 Michelin star in Burgundy,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ทั้งนี้ทั้งน้ัน ไม่ว่าจะกี่คอร์สก็ตาม ระดับมิชลิน ได้กำไรกินเกินอยู่แล้ว อย่างน้อยๆ ก็ต้องมีจานเรียกน้ำย่อยขนาดพอคำเสริฟมาโชว์ความสวยงาม ที่เรียกว่า Amuse Bouche ให้ชิมลางเปิดทาง ก่อนเมนูจริง แถมยังมีจานปิด หลัง Dessert เป็นขนมชิ้นเล็กชิ้นน้อยให้กินคนละคำสองคำ ที่เรียกว่า Mignardises ให้ทิ้งท้าย พร้อมชาหรือกาแฟ  มื้อนี้จึงชื่นมื่นอิ่มหนำสำราญ แถมยังระรื่นด้วยรสไวน์เลื่องชื่อของเบอร์กันดีที่ It’s a must ต้องสั่งมาแพร์

Le Charlemagne, 1 Michelin star in Burgundy,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

เที่ยวนี้ Mission หลักคือมางานไวน์เบอร์กันดี เลยขอเล่าให้ฟังหน่อยว่างานไวน์ที่ดั้นด้นมาไกลแสนไกลนี้  เป็นงานไวน์ยิ่งใหญ่ของแคว้น ที่ชื่อว่า Les Grands Jours de Bourgogne หรือ The Great Days of Burgundy จัดกันทุกๆ 2 ปี ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า และไม่ใช่ใครจะมาได้ ต้องอยู่ในธุรกิจไวน์เท่านั้นเขาจึงจะตอบรับให้เข้าร่วมงาน งานจัดกันสุดๆ 5 วันเต็ม ให้ชิมไวน์ทั่วถ้วนทุกเขตที่ฝรั่งเศสเรียกกันว่า Appellation หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนสถานที่กันไปทั่วแคว้นเบอร์กันดี โดยเฉพาะ Landmark ที่สำคัญ นับเป็นการท่องเที่ยวไปในต้ว

จากงานไวน์ ต้องขอแว๊บไปชมไร่ไวน์เป็นการทัศนศึกษา เอารูปมาฝากจากไร่ไวน์ Romanee Conti ที่ผลิตไวน์เลื่องชื่อของโลก คนรักไวน์ต่างฝันและสรรหา มีเงินก็ยังอาจหาซื้อไม่ได้ เพราะผลิตน้อยมาก และเป็นไวน์ที่ได้ชื่อว่าแพงที่สุดในโลก! Advertising