กินดื่ม

Le Cinq ห้องอาหารดัง 3 ดาวมิชลินปารีเซียน (ตอนหนึ่ง)

Published 30 ต.ค. 2018

By อติญาณี มัธยมจันทร์

Le-Cinq-tasty-Rabbit-Today-banner

มื้อนี้พามาเยี่ยมห้องอาหาร เลอ แซงค์ (Le Cinq) หนึ่งในที่สุดของ 3 ดาวมิชลินปารีเซียน โดยฝีมือของเชฟคริสติออง เลอ สแกร์ (Christian Le Squer) ที่ยกย่องกันว่าเป็นระดับตำนาน แค่ที่ตั้งวงล้อม ทุกสิ่งอย่างจับต้องก็ดูจะหรูหราไปหมด ตัวร้านตั้งอยู่ในโรงแรมระดับเวิลด์คลาส โฟร์ซีซั่นส์ จอร์จ แซงค์ (Four Seasons George V) ตกแต่งในสไตล์โก้หรู รสนิยมสุดจะผู้ดี  จัดเป็นโรงแรมแพงในอันดับต้นๆ ของกรุงปารีส แค่ได้ยินชื่อก็อาจสะท้าน

ส่วนย่านที่ตั้งคือถนนคนรวยแยกออกไปจากอเวนิว ฌ็องเซลิเซ่ (Avenue des Champs Elysées) แหล่งช้อปปิ้งชื่อดังที่เป็นดุจความฝันของคนทั้งโลก
ตัวโรงแรมสร้างขึ้นราวปี ค.ศ.1928 หรือต้นศตวรรษที่ 20 เก่าแก่เกือบ 100 ปีมาแล้ว ปัจจุบันได้ข่าวว่าเจ้าของเป็น Prince จากซาอุดีอาระเบียที่มาซื้อไป แต่มอบให้เครือโฟร์ซีซั่นส์บริหารงานให้  ชื่อโรงแรมจึงควบรวมกลายมาเป็น โฟร์ซีซั่นส์ จอร์จ แซงค์ จากเดิมที่เคยชื่อสั้นๆ ว่า จอร์จ แซงค์

Le Cinq ห้องอาหารดัง 3 ดาวมิชลินปารีเซียน (ตอนหนึ่ง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

อธิบายหน่อยว่า คำว่า แซงค์ (Cinq) ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า 5 ชื่อห้องอาหารที่ตั้งว่า เลอ แซงค์ หรือเลขที่ 5 เดาเอาว่าคงจะให้คล้องจองกับชื่อโรงแรม จอร์จที่ 5 นั่นเอง

ในส่วนของห้องอาหาร เปิดเมื่อปี 2001 สิบกว่าปีมานี้เอง ได้ยินมาว่าตอนนั้นเป็นข่าวดังฮือฮา มีแต่คนพูดถึง หลังจากเปิดตัวก็ติดอันดับมิชลินมาโดยตลอด เริ่มจาก 1 ดาว แล้วก็ 2 จนในที่สุดก็ได้อันดับสูงสุดครบ 3 ดาว ปัญหาใหญ่คือ กาลต่อมาถูกลดระดับ ดาวหายไป 1 ดวง เหลือแค่ 2 ผู้บริหารโรงแรมคงว้าวุ่นปวดหัวกันน่าดู น่าจะประมาณเดียวกับกรุงเทพฯ บ้านเราตอนนี้ ที่โรงแรมระดับ 5 ดาว และหลายๆ ร้านดังต่างเตรียมพร้อมปรับตัวกันยกใหญ่ ต้อนรับการ Rating ดาวมิชลิน 2019 ที่กำลังจะประกาศกันกลางเดือนพฤศจิกายนนี้แล้ว

เรื่องของดาว นอกจากจะเป็นการวัดคุณภาพแล้ว ยังเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีที่คงจะยอมกันไม่ได้ ในช่วงปลายปี 2014 เชฟขั้นเทพอย่างคริสติออง เลอ สแกร์ จึงได้รับการทาบทามให้มาเป็น Head Chef เพื่อหวังปรับโฉม เลอ แซงค์

Le Cinq ห้องอาหารดัง 3 ดาวมิชลินปารีเซียน (ตอนหนึ่ง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

สำหรับเชฟคริสติออง รู้จักและได้เคยชิมฝีมือเมื่อครั้งมาเยือนห้องอาหาร Le Normandie โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล บ้านเรา เมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นเชฟยังกุมบังเหียน เลอ โดแญง (Le Doyen) อีกหนึ่งห้องอาหารโด่งดังในระดับ 3 ดาวมิชลินของปารีส ว่ากันว่า ที่ห้องอาหาร เลอ โดแญง แห่งนี้ ติด 3 ดาว ต่อเนื่องกันมายาวนานก็เพราะฝีมือของคริสติอองคนนี้นี่แหละ ไม่แปลกใจเลยที่ เลอ แซงค์ จะอยากได้ตัว

เล่าแล้วก็วุ่นวาย เมื่อคริสติอองจากไป เลอ โดแญง ดึงตัวเชฟคนใหม่มาจากห้องอาหาร 2 ดาว ของโรงแรมสุดหรู เลอ เมอริส (Le Meurice) มาแทนที่ ตัดสินใจไม่ผิด เพราะฝีมือของเชฟคนดังกล่าว ทำให้ เลอ โดแญง ยังคงติดโผ 3 ดาว ถึงจะแพงแสนแพง หากยังคงเป็นหนึ่งใน Destination ฮิตฮอตครองอันดับขวัญใจคอมิชลินมาจนทุกวันนี้

Le Cinq ห้องอาหารดัง 3 ดาวมิชลินปารีเซียน (ตอนหนึ่ง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

สำหรับห้องอาหาร เลอ เมอริส  (Le Meurice) มองดูแล้วน่าจะตกที่นั่งลำบาก เพราะเชฟระดับนี้มีกันแค่หยิบมือ และไม่ใช่ว่าจะยอมย้ายค่ายกันง่ายๆ  อีกทั้งส่วนใหญ่จะควบตำแหน่งเป็นทั้งเชฟและเจ้าของเสียเอง หาใช่แค่มือปืนรับจ้าง เชฟขั้นเทพบางคนจึงดังยิ่งกว่า Super Star หากอยากรู้ว่า เลอ เมอริส ได้เชฟคนไหนมานั่งแป้น วันหลังจะพาไปเฉลย

เล่าสู่กันฟังขำๆ ความวุ่นวายของวงการดาวมิชลิน แต่แค่นี้ยังไม่จบ

Le Cinq ห้องอาหารดัง 3 ดาวมิชลินปารีเซียน (ตอนหนึ่ง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ด้านเชฟคริสติออง เมื่อมาร่วมงานกับ เลอ แซงค์ ที่ตกลงกันไว้เป็นสัญญาลูกผู้ชาย หรือจะว่าสัญญาทางธุรกิจก็ได้ คือจะต้องนำดาวดวงที่ 3 กลับคืนมาให้ได้ภายใน 12 เดือน   ความมั่นใจเต็มร้อยบวกกับฝีมือระดับนี้ มีหรือจะทำไม่ได้ ภายในระยะเวลาเพียงปีเดียว เลอ แซงค์ ก็ขึ้นอันดับ กลับมาติด 3 ดาว ได้อีกครั้ง ตัวเชฟเองก็ดังระเบิดอยู่แล้ว หลังจากทวงศักดิ์ศรีคืนมาได้  ร้านจึงดังแบบฉุดไม่อยู่ มาปารีสเที่ยวนี้ เลยบอกตัวเองว่า จำต้องมาชิมฝีมือเชฟอีกสักครั้งให้หายคิดถึงให้จงได้

เล่าไปเล่ามาชักยาว ยังไม่ทันเข้าเมนูพื้นที่ก็หมดซะแล้ว อาหารฝีมือ คริสติออง เลอ สแกร์ จะเลอเลิศแค่ไหน ติดตามได้ในตอนต่อไปAdvertising