กินดื่ม

ไลน์แมน X สามย่านมิตรทาวน์ มัดรวม 18 ร้านเด็ด ส่งเหมา 29 บาท ในออเดอร์เดียว

Published 7 ต.ค. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

ไลน์แมน X สามย่านมิตรทาวน์ มัดรวม 18 ร้านเด็ด ส่งเหมา 29 บาท ในออเดอร์เดียว

ตอนนี้คนที่สั่งซื้ออาหารแบบส่งด่วนผ่านแอปพลิเคชั่นเดลิเวอรี่ คงเริ่มคิดแล้วว่ามันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแบบไม่รู้ตัว อย่างแค่แอปฯ ไลน์แมนตัวเดียว ก็มีผู้ใช้งาน 1 ล้านคนต่อเดือนไปแล้ว

เมื่อการสั่งผ่านแอปฯ เหล่านี้ เริ่มกลายเป็นความเคยชิน ในแง่ของผู้ที่ให้บริการเขาก็ต้องเริ่มพัฒนา ‘ความเคยชิน’ ให้เกิดประโยชน์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการที่ยกระดับมากขึ้นเรื่อยๆ

กรณีที่น่าสนใจ คือ การสั่งออเดอร์ร้านอาหารยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการของการ ‘1 ร้านต่อ 1 ออเดอร์’ เท่านั้น แต่ในแง่ของพฤติกรรมผู้ใช้งานแอพฯ อิ่มด่วนเหล่านี้ เริ่มอยากจะสั่งอาหารจากหลายๆ ร้านต่อการสั่งครั้งเดียว ซึ่งมันก็ยังไม่มีแอปฯ ไหนให้บริการอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

แล้วเมื่ออยากสั่งให้ได้หลายๆ ร้านในออเดอร์เดียวต้องทำยังไง?

ส่วนใหญ่ที่เห็นบ่อยที่สุด คือ การเก็บเบอร์ของนักส่งด่วนที่เคยมาส่ง ไม่ว่าจะเป็นไลน์แมน, แกร็บฟู้ด, ฟู้ดแพนด้า หรือแม้แต่ เก็ท แล้วก็เจรจาต่อรองกับนักส่งด่วนนั้นๆ ให้ช่วยเพิ่มร้านที่อยากได้เข้าไป (กรณีร้านอยู่ใกล้ๆ กัน) ถ้านักส่งด่วนนั้นๆ ใจดีก็ OK ปิดจ๊อบกันไป

แต่ที่เห็นกันบ่อยๆ หน่อยก็คือ บางรายก็อาจจะใช้วิธีบวกค่าส่งแบบเจรจากันเองระหว่างผู้สั่งกับผู้ส่งเพิ่มเข้าไป (ราคาถูกกว่าสั่งตามระบบ) เป็นต้น

พอพฤติกรรมนี้เริ่มชัด ก็เชื่อว่าหลายๆ ค่ายแอพฯ ส่งด่วน ก็คงต้องเอาไปคิดเป็นการบ้านว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ จะเป็น GRABFOOD ที่ลองทดสอบดู โดยเปิดให้สั่งอาหารจากหลายร้านในออเดอร์เดียวจาก 9 ร้านอาหารในเครือ Central Restaurant Group ที่ เซ็นทรัล พระราม 9 ไม่ว่าจะเป็น อานตี้ แอนส์, ชาบูตง, โคลด์สโตน ครีมเมอรี่, มิสเตอร์โดนัท, โอโตยะ, เปปเปอร์ ลันช์, เทนยะ, เดอะ เทอเรส เรสทัวรองท์ และ โยชิโนยะ ซึ่งตรงนี้เป็นการใช้วงแคบๆ และพอจะบริการจัดการได้ง่าย อย่างห้างที่รวมร้านหลายๆ อย่างไว้ในที่เดียว และก็ได้รับผลตอบรับดีพอดู

ล่าสุด ก็เป็น LINEMAN ที่นำเอาแนวคิด ‘สั่งหลายร้านได้ในออเดอร์เดียว’ มาใช้โดยร่วมมือกับ ‘สามย่านมิตรทาวน์’ ศูนย์การค้ามิกซ์ยูสชื่อดังย่านถนนพระราม 4 โดยจำกัดในวงร้านอาหารชื่อดังระดับตำนานในพื้นที่สามย่าน, สะพานเหลือง และเยาวราช รวมถึงร้านดังที่หลายคนคุ้นเคย

ร้านดังที่ LINEMAN X สามย่านมิตรทาวน์ มีอะไรบ้าง?

 1. ต้มเลือดหมูจุฬาซอย 9 นายยิ๊งเจ้าเก่า
 2. ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายเล้า
 3. อันดาอร่อย@สูตร 70 ปี เฮียหลอ
 4. Today Steak สามย่าน
 5. ส้มตำครัวอนงค์
 6. ก๋วยเตี๋ยวตี๋ใหญ่ต้มยำ
 7. หยูกี่ ข้าวมันไก่ ไหหลำ
 8. ขาหมู ตรอกซุง
 9. สุกี้นัมเบอร์วัน
 10. เช็งซิมอี๊
 11. เพ้งโภชนา ราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
 12. ไฮเช็งลูกชิ้นปลา
 13. Good Taste
 14. โป่วเทียมเฮง
 15. ร้านนายอู๋ข้าวแกงสามย่าน
 16. After You
 17. TENYA
 18. The Pizza Company

คนที่อยากสั่ง ก็ดูรายละเอียดได้ที่ https://lineman.onelink.me ค่าส่งเหมา 29 บาท ในระยะ 6 กม. จากจุดจัดส่งตั้งแต่ 10.00-22.00 น. โดยในส่วนของย่านมิตรทาวน์ เขาก็เตรียมทีม ‘ช็อปเปอร์มืออาชีพ’ หรือทีมจัดสรรออเดอร์ เพื่อเป็นตัวแทนรับออเดอร์จากร้านต่างๆ ส่งตรงถึง LINEMAN ให้กับลูกค้า ตั้งแต่ 1 ตุลาคม ถึง 30 พฤศจิกายน 2562 

ทั้งนี้หากวิเคราะห์ในมุมของแอปฯ ส่งด่วน ซึ่งไม่ใช่แค่ไลน์แมนเท่านั้น จะพบว่า แคมเปญในลักษณะนี้ แม้จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็เป็นการแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาประโยชน์ให้เกิดแก่ผู้ใช้งานได้มากกว่าเดิม 

เพราะอย่าลืมว่าการสั่งร้านอาหารต่อออเดอร์ อาจจะดูคุ้มค่าในช่วงแรกๆ ที่คนตื่นเต้น แต่ลองคิดภาพว่าถ้าในสถานการณ์ที่คนอยากกินหลายๆ ร้าน ก็เท่ากับต้องสั่งหลายๆ รอบ และนั่นก็อาจจะทำผู้บริโภคแทนที่จะ ‘คุ้ม’ คงกลายเป็นสร้างภาระเพิ่มเติมจากค่าส่งที่ต้องเสียในราคาพอตัวด้วยซ้ำ ซึ่งอาจจะทำให้บางคนยอมออกไปกินที่ร้านที่มีร้านอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียงเพื่อการเลือกที่หลากหลายเสียเลยดีกว่า และนั่นก็จะทำให้โอกาสเสียลูกค้าของค่ายแอพฯ ส่งด่วนเกิดขึ้นได้

ในมุมของห้างร้าน หรือร้านค้า หากมองแนวคิดนี้แล้ว ถือเป็นการยกระดับศักยภาพในการผลักดันให้ร้านอาหารที่อยู่ภายในศูนย์การค้าต่างๆ มีโอกาสในการขายมากขึ้น เพราะต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าหลายๆ ร้านที่มาเปิดตามห้างแล้วยอดขายไม่ดีก็มีเยอะ ถ้าเขาคิดว่ามาตั้งเพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์ อันนั้นก็ว่ากันไป แต่ถ้าหวังยอดขายอย่างรวดเร็ว มันคงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบางร้านก็ไม่ใช่ร้านในใจของใครหลายๆ คน 

แม้ทางห้างจะมีการโปรโมทร้านใหม่ๆ เพื่อเรียกแขกด้วยการลดแลกแจกแถมหน้าร้าน แต่ตอนนี้มันไม่พอแล้ว เพราะต้องยอมรับว่าการที่คนทั่วไปในยุคนี้จะออกไปไหนสักที่จริงๆ นั่นหมายถึงพวกเขาต้องมีความตั้งใจมากๆ 

ฉะนั้นร้านค้า ถ้าไม่มีคนมาเห็น (มากิน) มันก็จะสร้างภาระแก่ร้านค้าที่ทุ่มทุนมาเปิดในห้าง เสียโอกาสด้านรายได้ เผลอๆ พอตัวร้านเงียบเหงาไปนานๆ ก็จะส่งผลต่อความสามารถในการจ่ายค่าเช่า และนั่นก็จะกระทบชิ่งไปสู่รายได้ของห้างนั้นๆ ไปโดยปริยาย

แต่เมื่อแนวคิดที่ยืดหยุ่นแบบส่งด่วนหลายออเดอร์ในเวลาเดียวเริ่มเกิดขึ้น แม้วันนี้จะเป็นช่วงสั้นๆ ก็ตาม น่าจะช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อร้านค้า ทั้งในแง่ของโปรโมทร้านและการสั่งซื้อไปในเวลาเดียวกัน 

แนวคิดแบบนี้ จึงสรุปว่า วิน-วิน กันทั้ง 3 ฝ่าย ห้างได้ค่าเช่าสม่ำเสมอ, แอปฯ ได้ค่าส่งอย่างต่อเนื่อง และคนทั่วไปก็ได้กินของที่อยากกินแบบไร้ข้อจำกัดAdvertising