กินดื่ม

OCTOPUS & DILL

Published 22 พ.ย. 2018

By วันเขษม ชุติวงศ์

OCTOPUS-DILL-tasty-Rabbit-Today-banner

นี่คือผัดปลาหมึกผักชีลาวที่อร่อยไม่แพ้ผัดกะเพราเลยครับ 

เมนูนี้ได้ไอเดียมาจากเพื่อนของผมครับ เธอเล่าว่าอยากจะทำผัดกะเพราทานที่บ้าน พอเปิดตู้เย็นมาปรากฏว่าไม่มีใบกะเพรา แต่มีผักชีลาวอยู่กำหนึ่ง เธอเลยลองใช้ผักชีลาวกำนั้นมาผัดแทนใบกะเพราดู ปรากฏว่าออกมาอร่อย ก็เลยมาเล่าสู่กันฟังครับ 

รอบนี้ Something Cooked จับคู่ผักชีลาวเข้ากับปลาหมึกสาย ใส่ซอสต่างๆ เพิ่มเติมจากการทำผัดกะเพรานิดหน่อย พร้อมวิธีการผัดปลาหมึกแบบแห้งๆ น้ำไม่นอง เมนูนี้เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ผัดกะเพราเลย ลองดูนะครับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ โปะไข่ดาวกรอบๆ นี่ใช่เลย ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารครับ

#SomethingCooked 

#Creative #Recipe #Cooking #Inspiration 

#Octopus #Dill #Thaifood

OCTOPUS & DILL,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

Ingredients

ปลาหมึกสาย 8-10 ตัว

ผักชีลาว 1 กำใหญ่

กระเทียมสดปอกเปลือก 8-10 กลีบโตๆ

พริกจินดา 2-3 เม็ด

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วดำไม่หวาน ¼ ช้อนชา

น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เริ่มด้วยการจัดการปลาหมึกสายกันก่อนเลย ให้เราหั่นส่วนหัวออก ตัดแต่งหนวดให้เรียบร้อย จากนั้นต้มน้ำใส่เกลือให้เดือด ใส่ก้านพริก กับรากผักชีลาวทุบลงไป (2 อย่างนี้ช่วยดับกลิ่นคาวครับ) พอน้ำเดือดแล้วเอาปลาหมึกลงไปลวกพอให้ตึงๆ แล้วรีบตักขึ้นมาครับ จากนั้นใช้ทิชชู่ซับปลาหมึกให้แห้งแล้วพักไว้ครับ

OCTOPUS & DILL,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

วิธีการเตรียมปลาหมึกแบบนี้จะช่วยให้เวลาผัดแล้วจะได้ปลาหมึกแบบแห้งๆ หอมๆ ไม่น้ำนองครับ

OCTOPUS & DILL,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

จากนั้นวิธีทำต่อไปจะคล้ายๆ ผัดกะเพราครับ ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนเอาพริกสับ + กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม (กระเทียมแบ่งออกมาสับแค่ 2-3 กลีบพอครับ) จากนั้นตามด้วยปลาหมึกและกระเทียมที่เหลือ (บุบหยาบๆ ด้วยครับ) ปรุงรสด้วยนํ้าปลา น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ ผัดต่ออีกนิดให้ปลาหมึกพอสุก ใส่ผักชีลาวสับลงไปแล้วปิดเตา ผัดต่อให้เข้ากันอีกหน่อยแล้วตักเสิร์ฟเลยครับ

OCTOPUS & DILL,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

การผัดปลาหมึกนอกจากเรื่องการผัดให้ไม่แฉะแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคืออย่าผัดจนสุกเกินไปครับ เพราะถ้าสุกเกินไปเนื้อปลาหมึกของเราจะเหนียวและเคี้ยวยากมากๆ เอาแค่ให้พอสุกจะดีกว่าครับAdvertising