กินดื่ม

เคล็ดวิชากิน ‘หอยนางรม’ แบบนักชิมลิ้นเทพ

Published 31 ก.ค. 2018

By สิทธิโชค ศรีโช

Oyster-Tasty-Rabbit-Today-Banner

ฉันเองยอมรับอย่างหมดใจ ว่า ‘หอยนางรมสด’ คือของโปรดอย่างหนึ่งในชีวิต แน่นอนว่าไม่ใช่เพราะเหตุผลเรื่องสมรรถภาพใต้เข็มขัด แต่เพราะฉันกินหอยนางรมเป็น มันจึงอร่อยจนยากจะถอนตัว ว่าแต่คุณล่ะ กินหอยนางรมเป็นหรือเปล่า รู้วิธีกินหอยให้อร่อยไหม ถ้าไม่รู้ตามมาทางนี้ ฉันจะเล่าให้ฟัง

ก่อนอื่นมารู้จักกับหอยนางรม ที่โบราณเรียก ‘หอยอีรม’ กันเสียก่อน ว่าหอยบ้านเรามีตั้งแต่ขนาดเล็ก (พันธุ์ปากจีบ เลี้ยงมากในเขตภาคตะวันออก) และหอยตัวใหญ่โต (หอยตะโกรม ส่วนใหญ่เลี้ยงกันที่ภาคใต้) 

เราคนไทยรู้จักวิธีกิน หอยนางรมสด กับ น้ำจิ้มซีฟู้ด แนมยอดผักกระถินสด เพราะเมื่อเคี้ยวเข้ากันแล้ว จะเกิดรสหวานธรรมชาติขึ้นเอง หวานที่ว่าคือหวานอย่างน้ำตาลจริงๆ เพราะอาหารของเจ้าหอยนางรมคือแพลงก์ตอนพืชที่สะสมแป้งไว้ในตัว ทำให้หอยนางรมจุคาร์โบไฮเดรตไว้ในตัวสูงไปด้วย 

เคล็ดวิชากิน ‘หอยนางรม’ แบบนักชิมลิ้นเทพ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

แล้วในยอดกระถินมีสารไมโมซีน (Mimosine) ที่ช่วยเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลได้ เวลากินด้วยกันความหวานจึงบังเกิด ถ้าจะให้ดีควรบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย ก่อนตักหอยเข้าปากแล้วอมไว้สักครู่ก่อนเคี้ยว และกินผักกระถินแนมตาม เพื่อให้น้ำมะนาวช่วยเรียกน้ำลายออกมา 

ในน้ำลายมีเอ็นไซม์อะไมเลส ช่วยเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล ก็ยิ่งชูให้รสหวานของหอยนางรมมีมากขึ้นเป็น 2 เท่า ลองทำตามดูสิ แล้วคุณจะค้นพบความอร่อยของหอยชนิดลืมน้ำจิ้มซีฟู้ด และเครื่องเคียงไปเลย 

ทีนี้ขยับจากขนำเลี้ยงหอยแบบไทยๆ มานั่งร้านใหญ่โตแบบออยส์เตอร์บาร์ในเมืองกรุง เดี๋ยวนี้เขาอิมพอร์ตหอยนางรมข้ามน้ำข้ามทะเลกันมาให้เลือกสรรจากทั่วโลก รสสัมผัสหลักๆ ของหอยนางรมแบ่งเป็น 3 อย่างคือ กรุบกรอบ  ครีมมัน (หอยเมืองไทยจะอยู่กลุ่มนี้เป็นส่วนใหญ่) และผสมกัน ตรงนี้ขึ้นอยู่กับเพศและชนิดของหอย  โดยหอยเพศเมียจะมีความครีมมันมากกว่าหอยเพศผู้ แต่ก็อย่างที่บอกว่า ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วย ตรงนี้ทางร้านเขาระบุบอกให้เรารู้เลย

เคล็ดวิชากิน ‘หอยนางรม’ แบบนักชิมลิ้นเทพ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ร้านออยส์เตอร์บาร์ดีๆ เขาจะไม่ได้นำเข้ามาเฉพาะตัวหอย แต่เขาจะนำเข้าน้ำทะเลจากแหล่งของหอยชนิดนั้นๆ และสาหร่ายมาด้วย เพื่อเลี้ยงให้หอยสดมีชีวิตอยู่เสมอก่อนส่งมาถึงคนกิน จึงสังเกตว่าเวลาเขาเปิดฝาหอยเสิร์ฟมาให้เรา จะมีน้ำทะเลขังในเปลือกหอยอยู่ด้วย คนไม่รู้ก็เล่นเททิ้ง แล้วร้องขอน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไม่แคร์รสความอร่อยแท้ 

ดังนั้น วิธีชิมหอยนางรมที่ควรทำ จึงควรเริ่มชิมน้ำทะเลในเปลือกหอยก่อน เพื่อเรียนรู้รสชาติของแหล่งน้ำที่หอยอาศัย ถือเป็นความเพลิดเพลินของนักชิม และพอชิมน้ำทะเลแล้ว จึงบีบเลม่อนใส่ลงบนหอยนางรม เขย่าหอยในเปลือกเบาๆ แล้วค่อยใส่เข้าปากอมสักพัก (ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาแล้ว) แล้วจึงเคี้ยวกิน คุณก็จะรู้ได้ว่าหอยนางรมที่คุณกินนั้นมีรสแท้อย่างไร โดยไม่เสียราคาของ 

แต่พอชิมรู้แล้ว เกิดถวิลหาน้ำจิ้มซีฟู้ดตรงนี้ก็ค่อยขอทางร้าน (ส่วนใหญ่จะมีให้) ก็ไม่ว่ากัน เพราะได้ขึ้นชื่อว่ากินหอยเป็นแล้ว

เคล็ดวิชากิน ‘หอยนางรม’ แบบนักชิมลิ้นเทพ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

สาธยายมาขนาดนี้ก็คิดว่าคราวหน้าเวลาคุณผู้อ่านไปชิมหอยนางรมก็จะรู้วิธีสัมผัสความอร่อยได้อย่างล้ำลึก แต่อร่อยแค่ไหนคนเขียนก็คงต้องแอบกระซิบว่าหอยนางรมเป็นอาหารกินดิบ ถึงจะมีแร่ธาตุสำคัญมากมาย แต่ก็มีแบคทีเรียในตัว ดังนั้น ผู้ป่วยโรคตับ มะเร็ง โรคระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควรหลีกเลี่ยงรับประทานนะจ๊ะ 

เดี๋ยวจะหาว่านักกินหอยขั้นเทพอย่างเราไม่เตือน!Advertising