กินดื่ม

เตรียมล้างท้อง ก่อนกินเจ กันยังนะ?

Published 26 ก.ย. 2019

By สถานี ‘เบบี๋ตัวน้อย’

เตรียมล้างท้อง ก่อนกินเจ

ใครที่เป็นสายทำบุญ เทศกาลแห่งการทำบุญโดยงดเว้นเนื้อสัตว์ใกล้เข้ามาแล้วค่า กับเทศกาลกินเจ ในวันที่ 28 กันยายน ถึงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 นี้ ที่หลายคนเคร่งครัดกับเรื่องนี้มากๆ ว่าแต่เตรียมตัวกันหรือยังนะ เหล่ามือฉมังคงชินกับการเตรียมตัวของเทศกาลนี้กันแล้ว แต่มือใหม่สมัครเล่นล่ะ มีใครรู้หรือยังว่า ก่อนเทศกาลกินเจจะเริ่มต้นขึ้น ต้องมีการล้างท้องก่อนกินเจจริงๆ ด้วยนะ! 

การล้างท้องก่อนกินเจ คือการกินเจก่อนถึงวันกินเจจริงประมาณ 1-2 วัน โดยส่วนมากนิยมล้างท้องโดยการงดเว้นเนื้อสัตว์ ผัก และอาหารต้องห้ามทุกชนิดก่อนกินเจจริงๆ 1 วัน เพื่อชะล้างเนื้อสัตว์ หรืออาหารคาวต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกให้หมด เพื่อให้ร่างกายสะอาด พร้อมถือศีลกินเจตามประเพณี

เทศกาลกินเจปกติจะถือศีลกินเจกัน 9 วัน แต่เมื่อรวมวันล้างท้องเข้าไปด้วย 1 วัน การกินเจจะรวมเป็น 10 วันโดยสมบูรณ์ หลายคนอาจอยากรู้ว่าการล้างท้องก่อนกินเจยังไงบ้าง ควรปฏิบัติตัว หรือวางแผนการกินไว้อย่างไร วันนี้จึงนำวิธีล้างท้อง พร้อมทั้งการเตรียมตัวก่อนกินเจมาบอกต่อกันค่ะ 

การกินเจไม่ได้มุ่งไปที่การกิน โดยการงดเว้นเนื้อสัตว์และอาหารกลิ่นฉุนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีหลักการถือศีลเจให้ยึดถืออยู่ 3 ข้อใหญ่ๆ ที่ควรทำตาม ดังนี้ 

1. การกินเจที่ปาก คือ ไม่กินเนื้อสัตว์และอาหารกลิ่นฉุน ไม่พูดคำหยาบ ไม่โอ้อวด ไม่พูดจาส่อเสียดใคร

2. การกินเจที่กาย คือ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ก่อกรรมทำชั่ว ไม่ปฏิบัติตนผิดไปจากหลักศีลธรรมอันดี

3. การกินเจที่ใจ คือ ไม่คิดร้ายให้ใคร ไม่คิดเพ้อเจ้อไร้สาระ มีสติสัมปะชัญญะอยู่กับตัว

หรือหากใครเป็นสายกินเจมือใหม่ ยังไม่สามารถละเว้นเนื้อสัตว์ได้ในทันที อาจค่อยๆ ปรับไปทีละน้อย โดยเปลี่ยนจากการทานเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว มาทานเป็นเนื้อปลา และเน้นทานโปรตีนจำพวกถั่วต่างๆ แทนที่จะเป็นเนื้อไก่ เพิ่มผักผลไม้ต่างๆ ลงไปในมื้ออาหารให้มากขึ้น เพื่อให้ระบบย่อยอาหารเริ่มปรับตัวก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ 

ดังนั้นก่อนจะถึงวันกินเจ 1 วัน ก็ควรนำหลักการถือศีลทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นนี้ ไปปฎิบัติให้ขึ้นใจด้วยนะคะ นอกจากการงดเว้นเนื้อสัตว์และการถือศีล 3 ข้อใหญ่ๆ นี้แล้ว การเตรียมตัวก่อนกินเจยังมีการทำความสะอาดศาลเจ้า ทำความสะอาดจานชามให้หมดจด (ล้างคราบคาวจากเนื้อสัตว์ที่เคยกินมา) ซึ่งหากบ้านไหนเคร่งมากๆ ก็จะมีจานชามชุดใหม่สำหรับการกินเจโดยเฉพาะ แยกกันไปเลย เพื่อความสบายใจ และควรล้างหรือจัดตู้เย็นใหม่ โดยการเคลียร์อาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารกลิ่นฉุนและอาหารต้องห้ามในช่วงกินเจออกไป หรืออย่างน้อยที่สุด ก็ควรแยกมาไว้ที่ชั้นล่างๆ ของตู้เย็น เพื่อเคลียร์พื้นที่ด้านบนไว้สำหรับเก็บอาหารเจเท่านั้น แค่นี้ก็เข้าสู่หลักการกินเจที่ถูกต้องและไม่ทำให้เจแตกระหว่างทางด้วยนะคะ

ก่อนถึงเทศกาลกินเจ ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม และเตรียมใจให้บริสุทธิ์ผุดผ่อง เพื่อให้ซึมซับบุญและทานจากการกินเจได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ด้วยนะคะAdvertising