Published 28 มี.ค. 2019

By วันเขษม ชุติวงศ์

RED-BELLY-tasty-Rabbit-Today-banner

ข้าวหน้าหมูหมักรสเข้มๆ ไม่ระบุสัญชาตินี่ละครับ อร่อยสะใจวัยรุ่นมากเลย!!!

ด้วยรสจัดจ้านของหมูผัด + ความหอมสดชื่นของข้าวที่หุงด้วยน้ำสต๊อก นี่คืออีกหนึ่ง ‘เมนูข้าว' ที่ไม่ควรพลาดครับ

RED BELLY,กินดื่ม,Rabbit Today

เมนูปิดท้ายของเดือนนี้เรายังอยู่กับ Rise of the Rice Bowl หรือ ‘เมนูข้าวหน้าต่างๆ’ ครับ หมูหมักซอสในเมนูนี้จะว่าเป็นหมูเกาหลีก็ไม่ใช่ จะเป็นแนวญี่ปุ่นก็ไม่เชิง เพราะตอนนั่งคิดเมนูนี้อยู่ในหัว ผมพยายามเอาเครื่องปรุงมารวมกันเพื่อให้รสชาติโดยรวมออกมากลมกล่อมที่สุด เครื่องปรุงหลักที่ใช้ในครั้งนี้ก็เลยเป็น ‘โกชูจัง' + ‘มิโสะแดง’ หมักกับเนื้อหมูสไลด์ ใส่น้ำมันงา แล้วเอาไปผัดเร็วๆ จนสุก ท็อปลงบนข้าวสวยที่หุงด้วยน้ำสต๊อกดาชิ + เห็ดหอม + และสาหร่าย หมูผัดรสชาติเข้มข้น ทานกับข้าวที่มีกลิ่นเครื่องปรุงอ่อนๆ เป็นอะไรที่เข้ากันมากครับ วิธีทำไม่ยากเกินไป ลองทำกันดูนะครับ

RED BELLY,กินดื่ม,Rabbit Today

Ingredients สำหรับ 2 ที่

หมูสามชั้นสไลด์ 300 กรัม

โกชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ

มิโสะแดง 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

มิริน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ข้าวสาร 1 ถ้วย

เห็ดหอมแห้ง 3-4 ชิ้น

น้ำสต๊อกดาชิ (หรือน้ำสต๊อกผักก็ได้) 400 มิลลิลิตร

สาหร่ายแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม 3 ต้น

กิมจิ ตามใจชอบ

วิธีทำ

1. เริ่มด้วยการหมักหมูก่อนครับ ให้ผสมโกชูจัง มิโสะแดง ซอสถั่วเหลือง มิริน น้ำมันงา และน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกัน นำเนื้อหมูลงไปคลุกจนเข้าเนื้อ โรยด้วยงาขาว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

RED BELLY,กินดื่ม,Rabbit Today

2. ระหว่างนั้นให้มาเตรียมหุงข้าวกันครับ โดยให้หั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแช่ลงไปในน้ำสต๊อกดาชิ จากนั้นเทใส่หม้อพร้อมกับข้าวสาร ต้มจนเดือดแล้วหรี่เป็นไฟอ่อน พอข้าวสุกให้ใช้ทัพพีตักข้าวด้านใต้ให้ขึ้นมาด้านบนเพื่อให้ข้าวไม่แฉะ จากนั้นก็เอาสาหร่ายแห้งโรยหน้าแล้วปิดฝาทิ้งไว้ให้ข้าวระอุครับ

RED BELLY,กินดื่ม,Rabbit Today

3. มาถึงขั้นตอนการผัดหมูกันครับ ให้ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนให้ใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัดครึ่งหนึ่งก่อน ผัดเร็วๆ จนเนื้อหมูในกระทะสุก แล้วใส่หมูหมักที่เหลือตามลงไปผัด (หมูที่สุกแล้วค้างไว้ในกระทะเลยนะครับ ไม่ต้องตักออก) ผัดเหมือนกับหมูในรอบแรกครับ พอทุกอย่างในกระทะสุก เราจะได้เนื้อหมู 2 แบบ แบบแรกคือแห้งกรอบ และอีกแบบคือนุ่มและชุ่มฉ่ำครับ วิธีเสิร์ฟก็ตักหมูผัดท็อปลงบนข้าวสวยร้อนๆ ตามด้วยต้นหอมสับ และผักกิมจิครับ

RED BELLY,กินดื่ม,Rabbit Today

RED BELLY,กินดื่ม,Rabbit TodayAdvertising