กินดื่ม

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 1 ข้าวเจ้าน่าลิ้ม)

Published 21 พ.ย. 2018

By สิทธิโชค ศรีโช

rice-tasty-Rabbit-Today-banner

ไม่นานมานี้ ข่าวการเสียบัลลังก์ราชาแห่งข้าว ของข้าวหอมมะลิไทย ให้กับข้าวมาลีอังกอร์ ของประเทศกัมพูชา ดูจะทำให้คนไทยหลายคนสะอื้นในใจ แต่ก็เป็นธรรมดาของการแข่งขันที่ต้องมีแพ้มีชนะ

จากการที่ฉันเองเคยเรียนเป็นชาวนามาก่อน และตอนนี้ก็ปลูกข้าวกินเอง จะบอกเลยว่า ข้าวดีๆ ของไทย มีเป็นร้อยๆ ชนิด ช่วงนี้ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวพอดี จึงอยากแนะนำให้คุณรู้จักกับข้าวไทยสายพันธุ์ดีกัน โดยจะแบ่งเป็น 2 ตอน คือข้าวเจ้า และข้าวเหนียว โดยฉบับนี้มาเริ่มที่ข้าวเจ้ากัน

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 1 ข้าวเจ้าน่าลิ้ม),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

1. ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทยมานานหลายปีในฐานะข้าวที่ดีที่สุดในโลก เกิดจาการรวบรวมพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดใน อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ไปปลูกที่สถานีทดลองข้าวโคกสำโรง และพบว่า ข้าวในแปลงลำดับที่ 105 มีลักษณะเด่นสุด คือเม็ดเรียวยาวขาวใส กลิ่นหอม จึงได้ชื่อว่า ‘ข้าวขาวดอกมะลิ 105’ 

และเมื่อนำไปปลูกที่ทุ่งกุลาร้องไห้ที่มีความแล้ง ยิ่งส่งผลให้ข้าวนี้มีกลิ่นหอมพิเศษยิ่งขึ้น ปัจจุบันเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) ของพื้นที่ในแถบทุ่งกุลาร้องไห้ โดยลักษณะสำคัญคือ เม็ดยาวกว่า 7 มม. มีกลิ่นหอมจัด เนื้อสัมผัสนุ่มหนึบ และเป็นหนึ่งในข้าวนพรงค์ ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) ทูลเกล้าฯ ถวายในหลวง ร.9 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 1 ข้าวเจ้าน่าลิ้ม),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

2. ข้าวสังข์หยด เมืองพัทลุง ข้าวนี้เล่ากันว่า เมื่อก่อนชื่อ ‘สั่งหยุด’ คือสั่งให้หยุดกิน เพราะคนกินกินไม่หยุด ก่อนจะเพี้ยนเป็นสังข์หยด เป็นข้าวกล้องสีแดงเข้ม แต่ถ้าสีเป็นข้าวสารขาวจะมีสีขาวอมแดงชมพู เมล็ดเรียวเล็ก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ  เนื้อนุ่มหนึบ เป็นข้าวที่คนภาคใต้บอกว่าเข้ากันได้ดีกับน้ำพริกกะปิ คั่วกลิ้ง ปลาแห้ง แต่ไม่เหมาะกับการราดแกง เพราะเป็นข้าวนิ่ม

ข้าวชนิดนี้มีจุดเด่นคือ มีธาตุเหล็กสูง และมีสารไฟโตสเตอรอลสูง จึงช่วยกีดกันการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากอาหารในกระเพาะอาหารได้ จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ทั้งยังมีโพลีฟีนอลสูง ดีต่อสุขภาพ ช่วยต้านได้ทั้งอนุมูลอิสระ มะเร็ง ลดการเกิดโรคหัวใจ ควบคุมความดันโลหิต ต้านเบาหวาน แถมยังช่วยป้องกันฟันผุได้ด้วย เป็นข้าว GI ของจังหวัดพัทลุง

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 1 ข้าวเจ้าน่าลิ้ม),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

3. ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ ข้าวพันธุ์ดีที่ปลูกกันมาตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ เล่าต่อกันมาว่า พ่อค้าชาวไทยเชื้อสายจีน นาม  ‘เจ๊กเชย’ เป็นผู้นำมาปลูกที่ อ.เสาไห้ ใน จ.สระบุรี ลักษณะเป็นข้าวเมล็ดแข็ง เวลาหุงแล้วจะร่วน ไม่เกาะเป็นตัว หุงขึ้นหม้อ นุ่ม ไม่แฉะ ไม่แข็งกระด้าง แต่หุงแล้วต้องกินทันที ถ้าทิ้งไว้ก็จะแข็งขึ้น แต่ไม่บูดเมื่อทิ้งไว้ข้ามคืน เวลาราดแกงแล้วข้าวไม่ยุบตัว เหมาะจะกินกับแกง

ข้าวขาวในกลุ่มข้าวแข็งจะมีค่าดรรชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวขาวนิ่มอย่างกลุ่มหอมมะลิ หรือหอมปทุมฯ เป็นต้น ส่วนตัวฉันเคยใช้ข้าวนี้หุงทำข้าวข้าวแช่ ก็ได้ข้าวเมล็ดสวยดี หรือใช้ทำข้าวคลุกกะปิ ข้าวผัดแบบไทย ที่ต้องการความร่วนแต่นุ่ม ข้าวชนิดนี้เหมาะอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังเป็นข้าวที่นำไปแปรรูปได้ดี ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยว และเส้นขนมจีน

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 1 ข้าวเจ้าน่าลิ้ม),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

4. ข้าวหอมนิลจักรพรรดิ์ เป็นข้าวเจ้าสีดำสนิท เกิดจากการผสมระหว่างข้าวหอมมะลิ105 ของไทย กับข้าวเหนียวดำของชาวจีนที่เรียกว่า ‘ข้าวจักรพรรดิ์’ (เป็นข้าวที่ปลูกสำหรับให้จักรพรรดิ์เสวยเท่านั้น) จุดเด่นคือ เมื่อหุงสุกแล้วมีเนื้อเหนียว นุ่ม หนึบ มีกลิ่นหอม ตอนเรียนทำนากับโครงการ ‘หนึ่งไร่หนึ่งแสน’ พวกฉันจะได้กินข้าวนี้แทบทุกวัน

ครูของฉันจะสอนว่า ข้าวนี้วัดคุณภาพคนปลูก ถ้าปลูกดี เมล็ดข้าวจะมีสีดำสนิท หักดูเนื้อในก็จะดำด้วย ที่สำคัญดีต่อระบบขับถ่ายมาก นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยต้านมะเร็ง ขยายหลอดเลือด รักษาไขข้ออักเสบได้ (เป็นหนึ่งในข้าวนพรงค์ของ ส.ป.ก.)

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 1 ข้าวเจ้าน่าลิ้ม),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

5. ข้าวสินเหล็ก เป็นข้าวลูกผสมระหว่างข้าวหอมนิล และข้าวหอมมะลิ 105 พี่น้องกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ แต่ต่างที่เมล็ดมีสีขาว คุณสมบัติพิเศษของข้าวนี้คือ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำถึงปานกลาง จึงดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน เพราะเมื่อรับประทานแล้วไม่ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดเหวี่ยงขึ้นสูง ข้อดีอีกอย่างคือ เป็นข้าวที่มีธาตุเหล็กสูงมาก ช่วยบำรุงโลหิต เมื่อหุงสุกแล้วนุ่ม และมีกลิ่นหอม นิยมรับประทานเป็นข้าวกล้อง

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 1 ข้าวเจ้าน่าลิ้ม),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

6. ข้าว กข.43 เป็นพันธุ์ข้าวเจ้านิ่ม ที่มีจุดเด่นพิเศษคือ มีค่าดัชนีน้ำตาลปานกลาง (ข้าวเจ้านิ่มทั่วไปอย่างข้าวหอมมะลิ และข้าวหอมปทุมฯ จะมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง) นับว่าเป็นกลุ่มข้าวนิ่มที่ดีต่อผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการรักษาระดับน้ำตาล ในคอนเซ็ปต์ กินอร่อย น้ำตาลน้อยกว่า

นี่เป็นเพียง 6 สายพันธุ์ข้าวเจ้าไทย ที่คัดเลือกมาแนะนำ ซึ่งถ้าค้นดูจริงๆ ก็คงมีข้าวเจ้าอีกหลายสายพันธุ์ให้เลือกซื้อเลือกหามาชิม อันนี้ก็สุดแท้แต่ความชอบของแต่ละท่าน ตอนหน้าเอาใจคนรักข้าวเหนียว อย่าลืมติดตามกันนะขอรับ

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 1 ข้าวเจ้าน่าลิ้ม),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ขอบคุณ กองวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว เอื้อเฟื้อข้อมูลบางส่วนAdvertising