กินดื่ม

ที่สุดแห่งโจ๊ก เช้าก็เด็ด เย็นก็โดน

Published 12 พ.ค. 2019

By Rabbit Today

rice-porridge-restaurants-tasty-Rabbit-Today-banner

ก่อนเริ่มภารกิจอันหนักหน่วงของสัปดาห์ มาจัดมื้อเช้าเป็นโจ๊กอุ่นๆ เบาๆ สักถ้วย นอกจากจะช่วยปลุกความสดใส หัวโล่ง กระปรี้กระเปร่า จากโจ๊กและเครื่องปรุงหอมๆ ในถ้วยแล้ว โจ๊กหนึ่งถ้วยยังอิ่มพอดีๆ จัดเป็นมื้อเย็นก็เหมาะมากสำหรับคนอยากผอม  

โจ๊กปรินซ์ (บางรัก) (สถานีสะพานตากสิน) 

ที่สุดแห่งโจ๊ก เช้าก็เด็ด เย็นก็โดน,กินดื่ม,Rabbit Today

เป็นร้านโจ๊กชื่อเดียวกับโรงหนังปริ๊นซ์รามา ย่านบางรัก ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ขึ้นชื่อเรื่องโจ๊กเนื้อเนียนละเอียด มีความหอมของควันไฟเป็นเอกลักษณ์ อร่อยถูกปากถูกใจคนไทยมา 60 กว่าปี มาพิสูจน์กันให้ได้ว่าทำไมร้านนี้จึงอยู่ในลิสต์บิบกูมองด์ ใน มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เมื่อปีที่แล้ว!   

จุดเด่น: เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงการต้มเนื้อหมูสดกับข้าวโจ๊ก (ทำจากข้าวหอมมะลิอย่างดี) คนวนไปในหม้อแบ่งแบบชามต่อชามให้สุกทั่วถึง จึงมีกลิ่นหอมยั่วใจไม่เหมือนใคร เนื้อที่ได้จึงมีความนุ่มละมุนลิ้น ตอกไข่ใส่ลงไป พร้อมปิดท้ายโรยหน้าด้วยขิงและต้นหอมซอย ฟินลืม! 

พิกัด: ถนนเจริญกรุง เยื้องโรบินสันบางรัก (สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สะพานตากสิน) เปิดรอบเช้า 6.00-13.00 น. รอบเย็น 16.30-22.00 น. โทร. 08-9795-2629 บางวันถ้าหมดก่อนก็จะเก็บร้านไวหน่อย แต่ถ้าขี้เกียจต่อคิวยาวหน้าร้าน และได้กินแน่ๆ ควรคลิกแอปพลิเคชันสั่งอาหารเอาจะดีที่สุด

เมนูแนะนำ: ใครยังไม่เคยลองโจ๊กแห้ง จัดเลย ธรรมดา 50 พิเศษ 60 บาท การันตีความอร่อย ในราคาที่จับต้องได้สุดๆ 

ราคาต่อหัว: 60-100 บาท

แป๊ะโจ๊ก หม้อทองเหลือง 38 ปี

ที่สุดแห่งโจ๊ก เช้าก็เด็ด เย็นก็โดน,กินดื่ม,Rabbit Today

โจ๊กหมูสูตรแต้จิ๋วโบราณ รสกลมกล่อม หอมกรุ่น หมูนุ่ม ที่สืบทอดสูตรความอร่อยมายาวนาน พร้อมเมนูที่คัดวัตถุดิบชั้นเยี่ยมระดับกินเหลา พูดง่ายๆ ว่า มาที่นี่เหมือนนั่งกินอาหารเหลาเยาวราชเป๊ะ แต่จ่ายเบากว่าไม่รู้กี่เท่า! 

จุดเด่น: เป็นโจ๊กขาวนวล นุ่มละมุนลิ้น เพราะทำจากข้าวหอมมะลิแท้ 100% เคี่ยวกันชามต่อชาม ด้วยหม้อทองเหลืองที่สั่งทำขึ้นมาเป็นพิเศษ (ไม่มีขายตามท้องตลาดด้วยนะ) และการใช้หม้อทองเหลืองนี่เองที่ทำให้โจ๊กร้อนไว และมีกลิ่นหอมยั่วใจ เสิร์ฟลงโต๊ะแบบควันฉุยๆ น่ากินที่สุด! 

พิกัด: ร้านตั้งอยู่หน้าตลาดบางโพ ปากซอยถนนประชาราษฎร์สาย 1 ซอย 20 ติด 7-11 เปิดทุกวัน 6.00-21.00 น. โทร. 0-2586-8852 เฟซบุ๊ก: แป๊ะโจ๊ก หม้อทองเหลือง 38 ปี 

เมนูแนะนำ: จัดโจ๊กเสร็จแล้วอยากลองเมนูอื่นที่ฟินไม่แพ้กัน ขอแนะนำ ข้าวต้มเนื้อปลากะพง (70 บาท) ทางร้านใช้ปลากะพงขาวไร้ก้าง เนื้อแน่น สดๆ วันต่อวัน ส่งตรงมาจากมหาชัย น้ำซุปไม่มีกลิ่นคาวกวนใจ เสิร์ฟมาคู่กับเต้าเจี้ยวหอมๆ หิวมื้อไหนก็เข้าแอปฯ สั่งได้เลย

ราคาต่อหัว: 35-70 บาท

อยากลดน้ำหนัก ต้องจัดโจ๊กเบาๆ 

อิ่มแบบไม่หนักท้อง ลื่นคอ ย่อยง่าย และเป็นมิตรกับพุง ต้องนึกถึงโจ๊ก

โจ๊กบรรทัดทอง (จรัสเมืองเก่า)

ที่สุดแห่งโจ๊ก เช้าก็เด็ด เย็นก็โดน,กินดื่ม,Rabbit Today

30 ปีที่เปิดขายความอร่อย ลูกค้าประจำจึงให้นิยามสั้นๆ ว่า ‘ดีไปหมด’ เพราะทางร้านเลือกสรรปลายข้าวหอมมะลิมาต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู ก่อนจะตุ๋นและเคี่ยวจนได้ที่ พอยกมาวางตั้งตรงหน้า กลิ่นข้าวหอมหวนเตะจมูกอย่างแรง! แต่ที่เลิฟสุดๆ คือที่ร้านจะมีปาท่องโก๋ให้เลือก 2 แบบ แบบหั่นเป็นชิ้นและแบบจิ๋ว กรอบ ใหม่ ไม่เหม็นหืน ราคาธรรมดา 40 บาท พิเศษ 80 บาท เปิดวันจันทร์-วันเสาร์ 03.00-10.30 น. โทร. 0-2214-1269, 08-1875-2527

โจ๊กหมูทอง

ที่สุดแห่งโจ๊ก เช้าก็เด็ด เย็นก็โดน,กินดื่ม,Rabbit Today

ร้านนี้มีดีที่ ‘หมูหมัก’ (สมชื่อร้านหมูทอง) นอกจากใส่ในโจ๊กแล้วยังแยกขายออกมาเป็นเมนู ‘หมูทองทอด’ คือนำหมูก้อนที่ใส่โจ๊กนี่แหละไปทอด อร่อยเวอร์ จานโจ๊กที่นี่มีกลิ่นข้าวหอม แถมสีไม่จืดชืด ตักเข้าปากคำแรกก็รู้สึกได้ถึงรสซอสนิดๆ ไม่ต้องเติมอะไรยังได้ มีให้เลือกทั้ง โจ๊กหมู, โจ๊กหมู-ไข่เยี่ยวม้า และโจ๊กหมูไข่ไก่-ไข่เค็ม ราคาตั้งแต่ 35-70 บาท ปัจจุบันร้านมี 4 สาขาคือ ประชาอุทิศ, สำเหร่, สาธุประดิษฐ์ และจอมทอง สะดวกร้านไหน ไปร้านนั้น หรือดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก Jokemoothong 

สาขาประชาอุทิศ

สาขาสำเหร่

สาขาสาธุประดิษฐ์

สาขาจอมทอง

โจ๊กมัลลิกา (ลาดพร้าวซอย 1)

ที่สุดแห่งโจ๊ก เช้าก็เด็ด เย็นก็โดน,กินดื่ม,Rabbit Today

ปักหลักอยู่ย่านลาดพร้าวมานานกว่า 30 ปี เพราะมีเอกลักษณ์ถูกใจคอโจ๊กอยู่หลายอย่าง เริ่มต้นที่หมูสับ หมักอย่างดี ปั้นคล้ายลูกชิ้น เนื้อเนียนเด้งดึ๋งดั๋ง ความพิเศษต่อมาคือเครื่องใน ใครชอบกินตับ ที่นี่จัดหนักชิ้นโต ลวกสุกกำลังดี เคี้ยวพอหนึบๆ ดีงามตามมาติดๆ คือ กระเพาะและไส้หมู ทางร้านลวกได้นุ่ม และยืนยันได้เรื่องความสะอาดเต็มร้อย เมนูโจ๊กมีหลายอย่าง ราคา 35-75 บาท แนะนำโจ๊กปลากะพง ร้านเปิด 05.00-11.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน โทร.ถามทางได้ที่ 08-9504-8467Advertising