กินดื่ม

‘รัม’ เหล้าเศรษฐกิจ

Published 1 ส.ค. 2018

By ธวัชชัย เทพพิทักษ์

rum-tasty-Rabbit-Today-banner

‘รัม’ (Rum) เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกอย่างหนึ่งที่เติบโตอย่างรวดเร็วในเมืองไทยในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา อันเป็นผลพวงของการเติบโตของวงการบาร์เทนเดอร์ และยังเป็นส่วนผสมของขนมหลายอย่างด้วย

ที่ผ่านมาสำหรับคนไทยถ้าไม่ใช่นักดื่มจริงๆ ค่อนข้างรู้จักรัมไม่แพร่หลาย ทั้งที่จริงรัมอยู่ในแวดวงเครื่องดื่มบ้านเรามานานแล้ว โดยเฉพาะบาร์เทนเดอร์จะขาดไม่ได้สำหรับการทำค็อกเทล อย่างน้อยแสงโสมก็เป็นรัมสัญชาติไทยที่กำเนิดมาตั้งแต่ปี 2520 

รัมเป็นเหล้ากลั่นที่มีชื่อเสียงไม่แพ้เหล้ากลั่นชั้นยอดเยี่ยมในโลกนี้ ที่สำคัญได้ชื่อว่าเป็นเหล้าที่ทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศในแถบทะเลแคริบเบี้ยนดีขึ้นอย่างทันตาเห็น ไม่แพ้วิสกี้ของสกอตแลนด์ เตกีล่าของเม็กซิโก และวอดก้าของรัสเซีย เป็นต้น ทุกวันนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้น

‘รัม’ เหล้าเศรษฐกิจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

รัมกลั่นจากน้ำอ้อย น้ำเชื่อมของน้ำผลไม้และกากน้ำตาล หรือโมลาส (Molasses) แหล่งกำเนิดและมีชื่อเสียงอยู่ทางหมู่เกาะอินดีสตะวันตก ประเทศในแถบทะเลแคริบเบี้ยน อาณานิคมของอังกฤษและฝรั่งเศสในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งล้วนเป็นแหล่งปลูกอ้อย ผลิตน้ำตาลที่สำคัญของโลก เช่น เปอร์โตริโก คิวบา บาร์บาโดส ตรินิแดด เฮติ จาเมกา และเฟรนช์เกียนา เป็นต้น แต่ละปีรัมหลายแสนลิตรจะถูกขนย้ายไปจากย่านนี้ ส่งไปให้นักดื่มทั่วโลก

ในเมืองไทยซึ่งมีการปลูกอ้อย ผลิตน้ำตาล มีกากน้ำตาลหรือโมลาสมากมาย สมัยก่อนจึงมีผู้ผลิตเหล้าด้วยกรรมวิธีแบบเดียวกับรัมหลายยี่ห้อ เช่น ไวต์โรส และแสงโสม ต่อมาก็มีสิมิลัน และแม่โขงก็เป็นไทยรัม (Thai Rum) จากเดิมที่เคยเป็นไทยวิสกี้ (Thai Whisky)  

กำเนิดของรัม ได้มีผู้บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์หลายตำนาน แต่ที่ได้รับการเชื่อถือก็คือ รัมมาจากพวกอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก เริ่มจากพวกพ่อมดหมอผีทำน้ำเชื่อมผลไม้ ให้เป็นเหล้า ซึ่งหมักกลั่นจากน้ำศักดิ์สิทธิ์บนภูเขาสูง เพื่อไว้ดื่มในวันสำคัญต่างๆ

‘รัม’ เหล้าเศรษฐกิจ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

การผลิตเหล้ารัมเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมอย่างจริงจังในช่วงศตวรรษที่ 17 นี่เอง เนื่องจากตอนนั้นหมู่เกาะเวสต์อินดีส ซึ่งโรงผลิตน้ำตาลกำลังเฟื่องฟู มาวันหนึ่งอ้อยได้ถูกหัวผักกาดหวานโจมตี มีการผลิตน้ำตาลจากหัวผักกาดหวานกันมากขึ้น ทั้งในยุโรปและอเมริกา โรงงานน้ำตาลจึงหาวิธีรักษาตัวให้รอด ด้วยการผลิตเหล้ารัมออกมาขาย เพื่อหาเงินช่วยอุตสาหกรรมน้ำตาลอีกทางหนึ่ง จะว่าไปแล้ว รัมคือเหล้ากู้ชาติก็คงไม่ผิดนัก 

การทำเหล้ารัมในอดีตถือเป็นเคล็ดวิชาอย่างหนึ่ง คนเฒ่าคนแก่ที่เป็นเจ้าของสูตรต้องสั่งสมประสบการณ์มาหลายสิบปี การผลิตก็ใช้ฝีมือล้วนๆ ไม่เหมือนสมัยนี้มีเทคโนโลยีเข้าไปช่วยมากมาย จนแทบไม่ต้องใช้ฝีมือ เพียงแต่นั่งกดปุ่มเท่านั้น สมัยนั้นประสบการณ์ของผู้ผลิตแต่ละรายคือเครื่องหมายรับประกันคุณภาพได้อย่างหนึ่ง และประสบการณ์ดังกล่าวจะไม่มีการเปิดเผยต่อบุคคลอื่นนอกเหนือจากลูกหลานในวงศ์ตระกูล  

เรื่องราวของ ‘รัม’ ยังมีอีกมากมาย ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเพื่อความรู้ และการศึกษา มิได้มีเจตนาเชิญชวนในการดื่ม แต่ถ้าดื่มขอให้...ดื่มด้วยความรับผิดชอบ...และ...เมาไม่ขับ กลับบีทีเอส..Advertising