กินดื่ม

‘ซาสซิกายา’ ราชาไวน์ขบถ

Published 25 ธ.ค. 2018

By ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Sassicaia-tasty-Rabbit-Today-banner

ในอดีตผู้ผลิตไวน์ในแคว้นทัสกานีหรือทอสกานา (Tuscany/ Toscana) ของอิตาลีผลิตไวน์จากองุ่นพันธุ์พื้นเมืองเป็นหลักนั่นคือ ซานโจเวเซ (Sangiovese) องุ่นแดงประจำแคว้นทัสกานี ถ้าใช้องุ่นพันธุ์อื่นเกินกว่าที่ทางการกำหนดไว้ จะถูกปรับให้ตกเป็น ‘เทเบิ้ล ไวน์’ ทันที

ต่อมามีผู้ผลิตรุ่นใหม่ๆ ที่นำองุ่นจากฝรั่งเศสมาปลูกและผลิตเป็นไวน์มากขึ้น ตอนแรกถูกประณามว่าแหกคอกหรือ ‘ขบถ’ แต่เมื่อทำไวน์แล้วคุณภาพยอดเยี่ยม เทียบเท่าไวน์ชั้นนำของโลก โดยไม่สนใจการเป็นเทเบิ้ล ไวน์ ขายได้เงินเสียอย่าง หลังจากนั้นจึงมีผู้ผลิตไวน์สไตล์นี้มากขึ้น และเป็นที่รู้จักกันภายใต้ชื่อ ‘ซูเปอร์ ทัสกัน’ (Super Tuscan) เพราะมีเฉพาะแคว้นทัสกานีเท่านั้น

‘ซาสซิกายา’ ราชาไวน์ขบถ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ปัจจุบันไวน์ซูเปอร์ ทัสกัน มีผลิตกันมากมาย บางยี่ห้อผลิตในสไตล์บอร์กโดซ์ เบลนด์ (Bordeaux Blend) คือใช้องุ่นสายพันธุ์คลาสสิกจากบอร์กโดซ์ ของฝรั่งเศส 3-4 พันธุ์เบลนด์กันโดยไม่มีองุ่นอิตาลีเลย 

ไวน์ซูเปอร์ ทัสกัน ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นไวน์อิตาลีสไตล์บอร์กโดซ์ เบลนด์ ที่สุดยอดของโลกก็คือ ซาสซิกายา (Sassicaia) ของบริษัท เตนูตา ซาน กุยโด (Tenuta San Guido) ที่เป็นสมาชิกของ Primum Familiae Vini (PFV) หรือครอบครัวผู้ผลิตไวน์ที่เก่าแก่ ซึ่งมีสมาชิก 11 ครอบครัว

กำเนิดของซาสซิกายาเริ่มจากมาร์ควิส มาริโอ อินซิซา เดลลา รอกเคตตา (Marquis Mario Incisa della Rocchetta) เรียนอยู่ที่เมืองปิซา (Pisa) ช่วงทศวรรษ 1910 เขาใฝ่ฝันอยากจะผลิตไวน์แดงสไตล์บอร์กโดซ์ระดับคุณภาพบนแผ่นดินอิตาลี

‘ซาสซิกายา’ ราชาไวน์ขบถ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ต่อมาจึงก่อตั้งบริษัทขึ้นที่ตำบลโบลเกรี (Bolgheri) ทดลองปลูกองุ่นหลายพันธุ์ แต่มาลงตัวที่กาแบร์เนต์ โซวีญยง (Cabernet Sauvignon) จากการที่ไร่องุ่นนี้มีดินที่เป็นกรวด และหินคล้ายกับดินของ อ.กราฟ (Graves) เมืองบอร์กโดซ์ ที่ปลูกองุ่นพันธุ์นี้ได้ดี และเป็นที่มาของชื่อไวน์ ‘Sassicaia’ ซึ่งภาษาพื้นเมืองของชาวทัสกัน (Tuscan) แปลว่า ‘Stony Ground’ ที่มีบางคนแปลว่า ‘ข้ามาจากหิน

ปี 1940 ซาสซิกายาถูกผลิตออกมา แต่ไม่ได้รับการตอบรับ เพราะคนอิตาลียุคนั้นไม่คุ้นกับไวน์รสชาติหนักแน่นจากองุ่นกาแบร์เนต์ โซวีญยง และรอไม่ไหวจากการบ่มที่ยาวนาน แต่มาร์ควิส มาริโอ ไม่สนใจ ยังเดินหน้าผลิตไวน์ต่อไปด้วยความเชื่อมั่น และหลังจากรอมาถึง 20 ปี ซาสซิกายา 1968 ซึ่งเป็นวินเทจแรกที่วางตลาดอย่างจริงจัง ได้รับความนิยมอย่างมาก

‘ซาสซิกายา’ ราชาไวน์ขบถ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ซาสซิกายาผลิตจากกาแบร์เนต์ โซวีญยง ประมาณ 85% และกาแบร์เนต์ ฟรัง 15% เป็นองุ่นฝรั่งเศสล้วนๆ ที่สำคัญมีเสียงกระซิบว่ากาแบร์เนต์ โซวีญยง นั้นมาจากไร่ ชาโต ลาฟิท ร็อธส์ชิลด์ 1 ใน 5 ไวน์ทหารเสือของบอร์กโดซ์ นอกจากยังบ่ม 24 เดือนในถังไม้โอ๊กฝรั่งเศสขนาด 225 ลิตร บรรจุขวดแล้วบ่มต่อในเซลลาร์อีก 1 ปี จึงนำออกมาขาย

ซาสซิกายาเป็นไวน์ซูเปอร์ ทัสกัน ที่เป็นต้นแบบให้ผู้ผลิตหลายรายในปัจจุบันนำมาใช้ และประสบผลสำเร็จ แต่ที่ซาสซิกายาแปลกกว่าคือเป็นไวน์ที่ใช้ชื่อเฉพาะ ไม่ได้ตั้งชื่อตามเขตผลิต (โดยทั่วไปไวน์อิตาลีจะใช้ชื่อไวน์ตามเขตปลูกองุ่นหรือชื่อพันธุ์องุ่น ทำให้ไวน์มีชื่อเหมือนกันนับร้อยๆ ตัวต่างกันที่ผู้ผลิต) และเป็นไวน์ที่ใช้ชื่อเฉพาะ (Single Estate)

‘ซาสซิกายา’ ราชาไวน์ขบถ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ตัวแรกของอิตาลีที่ได้รับเกรด DOC (Denominazione di Origin Controllata) นั่นคือโบลเกรี ดีโอซี (Bolgheri DOC) เนื่องจากโดยทั่วไปเกรดไวน์อิตาลีจะให้ตามพื้นที่ที่ปลูกองุ่น เช่น หากเขตใดได้ DOC ผู้ที่ปลูกองุ่นทำไวน์ในเขตนั้นจะได้ DOC ทั้งหมด 

‘ซาสซิกายา’ ได้รับคะแนนสูงๆ จากนักชิมระดับโลกหลายคน รวมทั้งรางวัลมากมาย อันเป็นผลที่หอมหวานจากการคิดนอกกรอบ...!!Advertising