กินดื่ม

อาหารอร่อยประจำฤดูกาล (2)

Published 8 ม.ค. 2019

By อนันต์โรจน์ ทังสุพานิช

seasonal-food-2-tasty-Rabbit-Today-banner

การเดินทางไปญี่ปุ่นในช่วงนี้ บรรดานักกินจะมุ่งหน้าไปยัง Hokkaido และเริ่มจากการกิน ‘Sushi’ อันเป็นปฐมบท

อาหารจานนี้สำหรับชาวญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องหรูหรา เป็นหน้าเป็นตา ต้องรู้จักพิธีรีตองในการกิน การกินข้าวปั้นหน้าต่างๆ นั้น ชาวญี่ปุ่นจะเริ่มด้วยการคีบคำที่อยู่ทางด้านขวามือสุดมาทางซ้ายมือ กินทีละคำเรียงลำดับอย่างช้าๆ

โดยหากประสงค์จะจิ้มโชหยุ จะหงายเอาหน้าของซูชิคำนั้นแตะโชหยุเบาๆ เพื่อไม่ให้ข้าวปั้นเละ เสียรูปจนคีบไม่ติด โดยคำแรกเหมือนกับเรียกน้ำย่อย อาจเริ่มด้วยไข่เจียวหวาน หรือใช้ปลาเนื้อขาว และคำต่อๆ ไปจะเป็นเนื้อปลาที่มีสีเข้มขึ้น มีความมันหวานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากสีชมพูอ่อน เข้ม จนถึงปลาเนื้อแดง ความอร่อยจะค่อยๆ เพิ่มทีละคำๆ ถือว่าคำสุดท้ายคือคำที่อร่อยที่สุด และราคาสูงที่สุด มักเป็น ‘โอโทโร ซูชิ’ ที่มีหน้าเป็นเนื้อพื้นท้องของปลา Blu Fin Tuna ที่มีรสชาติวิเศษที่สุด

อาหารอร่อยประจำฤดูกาล (2),กินดื่ม,Rabbit Today

การกิน ชาวญี่ปุ่นจะมีมรรยาทในการกินที่เคร่งครัด ไม่เลือกกินแต่หน้าและทิ้งข้าวปั้นให้เสียของ เพราะข้าวปั้นแม้แต่คำเดียว ก็เป็นของที่ทำด้วยความตั้งใจและมีศิลปะ ร้านซูชิในฮอกไกโดมักเป็นร้าน Kaitenzushi คือเป็นร้านที่มีเคาน์เตอร์ตรงกลาง ล้อมด้วยเก้าอี้สตูลรอบๆ นั่นเอง

ร้านซูชิลักษณะนี้ราคาย่อมเยากว่าตามภัตตาคาร และมีบรรยากาศที่คึกคักง่ายๆ ชาวญี่ปุ่นมักสั่งเหล้าสาเกมาจิบสลับกับการละเลียดกินทีละคำอย่างมีจังหวะจะโคน

แต่หากอยากรับประทานอาหารราคาสูง วัตถุดิบชั้นเลิศเช่น ปู ทาราบะ ไข่แซลมอน หรือไข่หอยเม่น ต้องสั่งอาหารจานที่เรียกว่า Kaisendon นั่นคืออาหารที่มีภาชนะเป็นถ้วยก้นลึก ข้างล่างคือข้าวสุกรองก้นขนาดพออิ่ม ส่วนด้านบนคือวัตถุดิบ 3 ชนิด หรือตามสั่งตกแต่งมา คือ เนื้อก้ามปูทาราบะที่สุกหวาน ไข่แซลมอนสดที่หอม มัน และไข่หอยเม่นสดที่รสชาติเข้มข้น รสชาติถึงใจ อาจมีขิงดองและสาหร่ายเส้นตกแต่งให้สวยงามและแก้เลี่ยนเล็กน้อย

อาหารอร่อยประจำฤดูกาล (2),กินดื่ม,Rabbit Today

อาหารจานนี้ถ้ามาแล้วไม่กินเพราะเสียดายเงิน นับว่ามาไม่ถึงเกาะฮอกไกโดเด็ดขาด

ร้านอาหารทะเลในฮอกไกโดนั้นมีมากมายในทุกเมือง ไม่ว่าจะเป็น Sapporo หรือ Hakodate โดยเฉพาะในตลาดเช้าที่มีร้านอาหารมากกว่า 250 ร้าน และที่ Sapporo ต้องไปที่ตลาด Nijo การเดินทางไปญี่ปุ่นนั้น กลายเป็นสิ่งที่ขาดเสียมิได้สำหรับนักท่องเที่ยวที่เป็นนักแสวงหาของกินโดยเฉพาะ

แต่เดิมฮอกไกโดเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวจากประเทศใกล้เคียงเช่นจากเกาหลี จีน และคนไทย แต่ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวชาวตะวันตก โดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มเดินทางไปหาอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับรับประทานกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะรสชาติของอาหารที่มาจากแหล่งสดๆ โดยไม่ผ่านการเก็บรักษาในห้องเย็นนั้น ย่อมให้รสชาติที่อร่อยมากกว่ามากมายนัก

อาหารอร่อยประจำฤดูกาล (2),กินดื่ม,Rabbit Today

นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย เชื่อว่าการที่ได้ไปรับประทานอาหารสดๆ ที่ฮอกไกโด คือสิ่งที่ต้องไปให้ได้สักครั้งหนึ่ง ถึงแม้อาหารที่นี่แม้จะมีราคาไม่ใช่ถูก แต่ก็ยังมีราคาที่ย่อมเยากว่าอาหารชนิดเดียวกันในเมืองอื่น เช่น โตเกียวหรือโอซาก้า จึงนับว่าการได้ไปเยือนฮอกไกโดสักครั้งก็นับว่าคุ้มแล้ว

การกินเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ในญี่ปุ่นมีไม่มากนัก ด้วยญี่ปุ่นมีภูมิประเทศที่เป็นเกาะมากมาย จึงอุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารทะเล ประเภทกุ้ง หอย ปู ปลา

สัตว์ประเภทสัตว์ปีกและสัตว์บกมีน้อย จะเห็นว่าการกินสัตว์อื่นๆ มีไม่หลากหลาย ไม่กี่รายการ เช่น ไก่ เป็ด มีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น ส่วนนกนั้นไม่มีเลย สัตว์ใหญ่ประเภทสัตว์กีบเช่นวัวและม้าก่อนหน้านี้เป็นสัตว์ที่ห้ามนำมาบริโภค ก็เพิ่งมาเป็นที่นิยมกันเมื่อไม่นานมานี้

อาหารอร่อยประจำฤดูกาล (2),กินดื่ม,Rabbit Today

โดยที่อิทธิพลในการกินเนื้อย่างอย่าง Yakiniku นั้นเริ่มมาจากเกาหลี เพราะวัวไม่ใช่สัตว์พื้นเมืองเช่นเดียวกับม้า ที่มีไว้สำหรับการเดินทางทางบก โดยมีข้อห้ามทางศาสนาที่จะไม่บริโภคสัตว์ใหญ่

การกินเนื้อเพิ่งมาเริ่มหลังจากที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศ ติดต่อค้าขายกับประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะชาวตะวันตก จึงได้รับอิทธิพลในการกินเนื้อวัวมาในสมัย Meji และต่อมาเริ่มมีการนำเข้าวัวต่างสายพันธุ์จากต่างประเทศมาผสม และเลี้ยงอย่างพิถีพิถันบนเกาะต่างๆ เช่น เกาะคิวชู และเกาะชิโกกุ รวมทั้งเกาะฮอกไกโด เลี้ยงกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันทั้งวัวเนื้อและวัวนม

อาหารอร่อยประจำฤดูกาล (2),กินดื่ม,Rabbit Today

วัวที่เลี้ยงขุนที่นี่ ถูกเลี้ยงอย่างพิถีพิถัน ขุนด้วยอาหารชั้นเยี่ยม ได้ทั้งอากาศบริสุทธิ์และน้ำดื่มที่สะอาด จนได้วัวนมที่ให้นมคุณภาพสูง และวัวเนื้อที่ให้เนื้อนุ่ม อุดมด้วยไขมันสีขาว แทรกเป็นลายหินอ่อนทั่วทั้งตัว เป็นเนื้อวัวที่ขึ้นชื่อเช่น วัว Kobe และ Mutsusaka โดยเมื่อผ่านกรรมวิธี Aging ตามขั้นตอนและมาแล่บางๆ ย่างด้วยถ่านไม้ เพียงจิ้มกับโชหยุเพียงอย่างเดียว ก็ได้รสชาติที่แสนโอชะ และเมื่อนำมาปรุงแบบแล่บางๆ ต้มลวกในน้ำซุปร้อน ก็มีความอร่อยไปอีกแบบ

เช่น Sukiyaki หรือ Shabu Shabu หรือหากจะกินแบบชิ้นหนาเป็นสเต๊กแบบตะวันตก ก็มีความอร่อยโดดเด่นจนเป็นที่เลื่องลือ กลายเป็นอาหารชั้นเยี่ยมชนิดใหม่ของญี่ปุ่น ที่ชาวตะวันตกเองยังต้องยอมรับAdvertising