กินดื่ม

ส้มตำปูม้า อร่อยถึงบางอ้อ

Published 21 ต.ค. 2018

By หมูหวาน

SOM-TAM-PUMA-BANG-O-tasty-Rabbit-Today-banner

นัดกับเพื่อนพ้องขาลุย (รับประทาน) ไว้นานแล้ว ว่าจะไปเปิบ ส้มตำปูม้า บางอ้อ ร้านเด็ดแถวสะพานพระราม 7 ร้านนี้เขาเปิดมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยฟองสบู่แตกใหม่ๆ เลยทีเดียว

เจ้าของร้านเคยทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์มาก่อน พอฟองสบู่แตกก็เลยพลิกผันชีวิตจากที่เคยเกี่ยวข้องกับที่ดิน ตึกรามบ้านช่อง มาซบอกครกส้มตำ ทำไก่ย่าง ลาบปลาดุก อาหารอีสานบ้านเฮาขาย จนมีชื่อเสียง ได้ทั้งเงินทั้งกล่อง เจ้าของร้านแอบกระซิบว่า...รู้อย่างนี้ตำส้มตำขายตั้งนานแล้ว

ส้มตำปูม้า อร่อยถึงบางอ้อ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ที่ร้านนี้อร่อย เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ เพราะเขารักษาคุณภาพ และความสดสะอาด ไม่เอาเปรียบลูกค้า ทั้ง ส้มตำหอย (แมลงภู่) ดอง ส้มตำปูเค็ม ส้มตำไทย แต่ที่เด็ดสุด ถูกใจหมูหวานก็คือ ส้มตำปูม้า ตามชื่อร้านนั่นแหละ เคยได้รับรางวัลตำชนะเลิศ (สาขารสชาติ) ได้โล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพฯ เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2543 ด้วย

ส้มตำปูม้า อร่อยถึงบางอ้อ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ส้มตำปูม้าที่นี่มีเสน่ห์ตรงที่เขาสั่งปูม้าสดๆ จากตลาดมหาชัย เลือกขนาดตัวกำลังดี (เผยว่าขนาด 3 นิ้วมือ) นำมาล้างจนสะอาดทุกซอกมุมแล้วจึงแช่น้ำปลาดีไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่า ก่อนแพ็กใส่ถุงแช่ตู้ฟรีซในอุณหภูมิประมาณ -5 องศา

ส้มตำปูม้า อร่อยถึงบางอ้อ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

สำหรับ ส้มตำหอยดอง เป็นเมนูที่เพิ่มขึ้นมาเอาใจคนที่นิยมหอยดอง ส่วนปูเค็ม ร้านนี้รับประกันได้ว่าสะอาด เพราะทั้งหมดนั้นดองเอง ชนิดที่เรียกว่าปูเป็นๆ เดินเข้ามาในร้านแล้วก็จับมาดองน้ำปลาเลยทีเดียว และน้ำปลานั้นก็เป็นอย่างดี ไม่ใช้แบบแกลลอนเด็ดขาด เพราะแบบนั้นเค็มเกินไป ไม่อร่อย

ส้มตำปูม้า อร่อยถึงบางอ้อ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

เมนูที่หมูหวานโปรดอีกอย่างก็คือ ไก่ย่าง เขานำไก่ไปหมักกับเครื่องเทศ 1 คืน แช่ไว้ในตู้เย็น แล้วค่อยนำมาย่าง เวลาย่างจะราดน้ำเครื่องเทศที่หมักตลอดคืนเพื่อไม่ให้เนื้อไก่แห้งเกินไป ไก่จึงนุ่มชุ่มฉ่ำ ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วหอมกรุ่นกลิ่นน้ำมะขาม รสชาติลงตัวพอดี หวานๆ เผ็ดๆ หอมพริกคั่ว นึกแล้วก็อดน้ำลายสอไม่ได้

ส้มตำปูม้า อร่อยถึงบางอ้อ,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ร้านนี้มีเมนูหลากหลายมาก เช่น หัวกุ้งทอดกรอบ, ต้มแซ่บ, หมูสะเต๊ะ, หมูย่างกะทิ, ยำแหนมสด, ไส้กรอกอีสาน, ลูกชิ้นปลานึ่ง ฯลฯ เรียกว่าอร่อยจึงถึงบางอ้อ...ว่าทำไมใครต่อใครต้องดั้นด้นมาชิม 

ส้มตำปูม้า บางอ้อ หากมาจากสะพานพระราม 7 มุ่งหน้าบางพลัด ร้านอยู่ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ ติดกับเทคโนพระราม 6 เปิดบริการ 08.00-20.00 น. หยุดจันทร์เว้นจันทร์ สอบถามได้ที่ 0-2424-7535, 0-2879-0644Advertising