กินดื่ม

ซดเล้งแซ่บ ประชดวันฝนตก

Published 3 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

ซดเล้งแซ่บ ประชดวันฝนตก

จะถูกจะแพง ถ้ากินแล้วปากแดงถือว่าถึงจุดแซ่บแน่นอน ‘เล้ง’ ในภาษาจีนแปลว่า ‘มังกร’ เพราะเล้งเป็นกระดูกสันหลังที่ยาวคล้ายงูใหญ่ เลาะเนื้อออก จนเหลือเนื้อติดกระดูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงกลายเป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมในการทำน้ำซุป จนเกิดเป็นเมนูที่ถูกดัดแปลง เติมแต่งเป็นสูตรเฉพาะ วันนี้มาดูกันว่าร้านเล้งที่ไหนจะแซ่บซี๊ดโดนใจบ้าง

นุ่นก๋วยจั๊บ & เล้งแซ่บ หลักสี่

ร้านเล้งแซ่บ นุ่นก๋วยจั๊บ & เล้งแซ่บ หลักสี่,Rabbit Today

ย่านหลักสี่ที่เขยิบออกไปจากใจกลางกรุงเทพฯ มีร้านอร่อยแฝงตัวอยู่มากมาย ใครใช้ถนนวิภาวดีขาออก มุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและภาคอีสานแล้วรู้สึกหิวของแซ่บ เราภูมิใจเสนอ เล้งแซ่บ หลักสี่ การันตีว่าใครได้มาแล้วต้องอยากกลับมาแซ่บอีกซ้ำๆ

จุดเด่น: เป็นร้านบ้านๆ แนวสบายๆ ติดถนน ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนอนุบาลดวงจิต ถ.กำแพงเพชร 6 ซอย 5 ที่คนในย่านนั้นรู้จักกันดีว่ามีก๋วยจั๊บน้ำข้นรสชาติเยี่ยมเสิร์ฟลูกค้ามานานแสนนาน พร้อมอาหารตามสั่งที่ให้ทั้งปริมาณและคุณภาพดีงาม สะอาด อร่อย ในราคาจิ๊บๆ ที่นี่น้ำดื่มไม่คิดตังค์ ตักน้ำแข็งบริการเองได้เลย ใครชอบน้ำอุทัยทิพย์ก็มีให้เหยาะใส่แก้วเพื่อดื่มดับร้อนหอมเย็นชื่นใจ

ร้านเล้งแซ่บ นุ่นก๋วยจั๊บ & เล้งแซ่บ หลักสี่,Rabbit Today

เมนูแนะนำ: แม้ร้านนี้จะชูเมนูเด่นเป็นก๋วยจั๊บเครื่องแน่น (ธรรมดา 40 พิเศษ 50 บาท) แต่หนึ่งเมนูประจำร้านที่บี้ความเด็ดตามมาติดๆ คือต้มแซ่บกระดูกเล้งที่อร่อยจี๊ดตาหยี มีดีที่เนื้อเกาะกระดูกเยอะ ยุ่ย ซุปแซ่บระเบิดนิวเคลียร์ เผ็ดเหงื่อตกจากสูตรเด็ดที่ใส่พริกแห้งและพริกสด (พิเศษ 60 ธรรมดา 50 บาท) ก่อนโซ้ย ถ้าใครไม่ชอบเปรี้ยวนำมากไป ให้ตักพริกน้ำปลาที่ร้านหยอดลงไป 2 ช้อนชา เท่านี้ก็ฟินถึงซดหยดสุดท้าย

ราคาต่อหัว: 50-100 บาท

พิกัด: 100/179 หมู่บ้านโกสุมนิเวศน์ ซอย 4 ย่านหลักสี่ โทร. 08-7111-0455

เตี๋ยวแม่กลอง & เล้งต้มแซ่บ

ร้านเตี๋ยวแม่กลอง & เล้งต้มแซ่บ,Rabbit Today

ความหมดสวนของพริก ที่ราดลงบนกระดูกสันหลัง หรือเล้ง แค่ได้กลิ่นก็บอกได้ถึงความแซ่บชวนน้ำลายไหลเป็นที่สุด เอกลักษณ์จานโตที่กองทับกันแบบฟูๆ เหมือนภูเขาไฟ คือจุดดึงดูดลูกค้าของร้าน ‘เตี๋ยวแม่กลอง & เล้งต้มแซ่บ’

จุดเด่น: ความอร่อยติดใจอยู่ที่คุณภาพวัตถุดิบ ทางร้านเลือกตั้งแต่มะนาวแป้นจากสวน พริกขี้หนูสวนเม็ดสวยเท่านั้น และพระเอกคือ เล้งที่เน้นให้ติดเนื้อเยอะ จะได้ยืดเวลาในการแทะกระดูกอย่างเมามัน สามารถเลือกขนาดของความมันได้ตามความหิว แต่คุณภาพความแซ่บก็ไม่ได้ลดน้องลง

ร้านเตี๋ยวแม่กลอง & เล้งต้มแซ่บ,Rabbit Today

เมนูแนะนำ: เลือกขนาดความแซ่บได้ตามจำนวนคน เริ่มจาก ไซส์ M L XL และ XXL จะแซ่บเบาแซ่บหนักก็ช่วยๆ กันซด แต่ถ้าใครไม่ค่อยสู้กับความเผ็ด อย่าลืมเลือกระดับความร้อนแรงกันก่อนนะ 

ราคาต่อหัว: 250-500 บาท

พิกัด: โซนคาร์ 63 ตลาดนัดรถไฟรัชดาฯ ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์เวลา 17.00-24.00 น. โทร. 08-1374-7554

เฟซบุ๊ก: เตี๋ยวแม่กลอง&เล้งแซ่บ

ช่วงนี้ ‘เล้ง’ กำลังฮิต! ขอแอบส่องอีกนิดหน่อยน้า…

เดี๋ยวนี้ถ้าอยากกินเล้ง มองไปมุมไหนก็เจอ แต่ถ้าอยากแซ่บให้ลืมโลก ไปดูกันต่อดีกว่าว่าร้านเล้งร้านไหนจะอร่อยแซ่บน้ำตาอ่วมได้อีก

โกวนัน

โกวนัน,ร้านเล้งแซ่บ,Rabbit Today

ร้านโกวนัน ย้ำจากปากว่า ของต้องสด ไม่ว่าจะเป็นมะนาว หรือพริก ที่ต้องเลือกจากแหล่งเดิมตลอด เพราะไว้ใจในคุณภาพ กระดูสันหลังที่ต้มจนเปื่อย นุ่ม  แซ่บซี๊ดถึงใจ เป็นรสชาติที่ไม่เคยผิดเพี้ยน นอกจากนั้นยังมีน้ำซุปให้เลือกซดถึงใจอย่าง กระดูกเล้งต้มจืด กระดูกเล้งต้มยำน้ำข้น และกระดูกเล้งต้มแซ่บ คอเล้งตัวจริงอย่าคิดที่จะพลาดเลยละ

ราคาต่อหัว: 120 บาท

พิกัด: ร้านโกวนัน ซอยลาดพร้าววังหิน 57 โทร. 09-2441-6616 เปิดทุกวัน เวลา 11.00-21.00 น.

เฟซบุ๊ก: โกวนัน

นายป้อม ซุปเปอร์เล้ง

นายป้อม ซุปเปอร์เล้ง,ร้านเล้งแซ่บ,Rabbit Today

แรกเริ่มเดิมที ขายข้าวหมูกรอบ แต่เจ้าของร้านได้ไปกินเล้งแล้วเกิดชอบ เลยเริ่มขายจากสาขาเล็กๆ ตามตลาดกลางคืน รสชาติที่อร่อยฉุดไม่อยู่ และขายดิบขายดี ทำให้ต้องขยายสาขา ปัจจุบันมีร้าน ‘นายป้อม ซุปเปอร์เล้ง’ ถึง 25 สาขา ความอร่อยขนาดซุปเปอร์แซ่บ ทำให้ต้องใช้กระดูกหมูถึงวันละ 2,000 กิโลกรัม จุดเด่นอยู่ตรงที่เลือกกระดูกที่ติดเนื้อเยอะ และน้ำซุปที่กลมกล่อมกำลังดี

ราคาต่อหัว: 100-250 บาท

พิกัด: ป้อม ซุปเปอร์เล้ง สาขาตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ ถนนศรีนครินทร์ โทร. 08-5251-9337 เปิดทุกวันพฤหัสฯ-อาทิตย์ เวลา 17.00-24.00 น.

เฟซบุ๊ก: ร้านนายป้อมซุปเปอร์เล้ง 

เม้งเล้งแซ่บ

เม้งเล้งแซ่บ,ร้านเล่งแซ่บ,Rabbit Today

เล้งคัดพิเศษ คัดเฉพาะกระดูกสันหลังที่ติดเนื้อแบบแน่นๆ ฟูๆ ไปร้านเม้งเล้งแซ่บทีไร ไม่ต้องห่วงว่าจะได้นั่งแทะแต่กระดูก เพราะเนื้อเยอะจริงขอบอก เคล็ดลับความอร่อย คือขั้นตอนการล้าง ที่ใส่ใจมากๆ ล้างแล้วล้างอีกจนไม่มีกลิ่นคาว จึงได้น้ำซุปที่ใส และหอมหวานตามสูตรของร้าน ซดคู่กับเนื้อเปื่อยๆ ยุ่ยๆ แซ่บร้องว๊าว…อร่อยจนชามเงา

ราคาต่อหัว: 90-100 บาท 

พิกัด: เม้งเล้งแซ่บ ถนนศรีวร ทาวน์ อิน ทาวน์ ตรงข้ามโรงพยาบาลสัตว์ศรีวรา โทร. 09-5524-5564 เปิดทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.00-17.00 น.

เฟซบุ๊ก: เม้งเล็งแซ่บ
Advertising