กินดื่ม

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 2 ข้าวเหนียวน่าลอง)

Published 28 พ.ย. 2018

By สิทธิโชค ศรีโช

sticky-rice-tasty-Rabbit-Today-banner

ถึงข้าวจีนและเวียดนาม จะทะลักมาสร้างความปั่นป่วนให้กับการค้าขายข้าวของไทยโดยอาศัยการแข่งขันด้านราคา แต่รู้ไหมว่า สิ่งที่จะทำให้เรายืนหยัดฝ่ากระแสนี้ไปได้ก็คือ ความมั่นคงในคุณภาพของข้าวไทย เพราะแบรนด์ที่แข็งแกร่ง สามารถสร้างมูลค่าได้ทุกที่ทุกเวลา และจะดีไม่น้อย หากเราคนไทยหันมาบริโภคข้าวไทยกันให้มากขึ้น จำได้ไหมว่าครั้งก่อน ฉันเล่าเรื่องข้าวเจ้าน่าลิ้ม ไปแล้ว ครานี้เอาใจคนรักข้าวไพร่กันบ้าง ด้วยนานาสารพัดสายพันธุ์ข้าวเหนียวที่น่าลองของไทย ที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพมากๆ  ว่าแล้วอย่าเสียเวลาไปทัศนากันเลย 

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 2 ข้าวเหนียวน่าลอง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

1. ข้าวเหนียวกัญญา ข้าวชนิดนี้เป็นข้าวเหนียวโบราณมีสีดำทั้งต้น เปลือกเมล็ด และเมล็ดข้าว มีสรรพคุณทางยาทั้งรวงและต้น ตอนฉันเรียนแพทย์แผนไทย จะพบเห็นชื่อข้าวชนิดนี้อยู่ในตำรับยาโบราณของพระคัมภีร์ปฐมจินดา ในตำราแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ ใช้แก้อาการไข้ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุในขณะที่สตรีตั้งครรภ์ (ไข้รำเพรำพัด) และฉันยังได้ข้อมูลเพิ่มเติมตอนเรียนเกษตรว่า ข้าวชนิดนี้เป็นข้าวที่ใช้บำรุงสุขภาพสตรี ทำให้ผิวหนังเต่งตึง บำรุงมดลูก มีธาตุเหล็กสูง ช่วยลดระดับไขมันในเลือดและต้านโลหิตจางได้ เป็นหนึ่งในข้าว 9 สายพันธุ์ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) นำทูลเกล้าฯถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เนื่องในวันเฉลิมพระชนม์พรรษา 80 พรรษา

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 2 ข้าวเหนียวน่าลอง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

2. ข้าวไร่ลืมผัวเพชรบูรณ์ ข้าวเหนียวดำที่ได้ขึ้นชื่อว่าอร่อยจนลืมสามี (ผัว) กันเลยทีเดียว ข้าวชนิดนี้ เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย(GI) ของจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งแต่เดิมเป็นข้าวเหนียวดำที่เผ่าม้งปลูกกันมานาน มีเรื่องเล่าว่า มีสามีภรรยาม้งคู่หนึ่งใช้ชีวิตร่วมกัน วันหนึ่งสามีออกไปทำงานนอกบ้าน ภรรยานึ่งข้าวเหนียวดำนี้ไว้ แต่ระหว่างรอเกิดหิว เลยกะว่าจะกินข้าวเหนียวสักเล็กน้อยแก้หิว แล้วค่อยรอกินมื้อใหญ่พร้อมสามี แต่ด้วยความอร่อยของข้าว นางเลยกินจนหมด สามีกลับมาไม่เหลือข้าวให้กิน ข้าวนี้มีลักษณะเมล็ดป้อม มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีกรดไขมันอิ่มตัว วิตามินบี 1 และ 2 พร้อมแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมาย แต่จะอร่อยจนลืมสามีได้จริงหรือไม่ ต้องหามาลิ้มลอง

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 2 ข้าวเหนียวน่าลอง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

3. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ชื่อข้าวชนิดนี้นักทำขนมไทยทั้งหลายคุ้นหูดี ข้าวดังกล่าวเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของจังหวัดเชียงราย มีลักษณะเมล็ดเล็กเรียว ยาว ต่างจากข้าวเหนียวทั่วไป เวลานึ่งสุกแล้วมีสีขาวสะอาดตา ผิวเป็นเงาสวย เกาะตัวกันดีแต่ไม่เละ เนื้อสัมผัสหนึบนุ่มอร่อย โดยส่วนตัวฉันยกให้เป็นราชินีข้าวแห่งวงการข้าวเหนียวมูน เพราะถ้าได้ข้าวนี้มาทำจะได้เนื้อสัมผัสชนะเลิศ

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 2 ข้าวเหนียวน่าลอง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

4. ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์ เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่ปลูกในเขตบริเวณเทือกเขาภูพาน ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของชาวภูไท ลักษณะเด่นของข้าวชนิดนี้คือ เป็นข้าวเหนียวสีขาวนวล นึ่งสุกแล้วมีกลิ่นหอม เนื้อนุ่ม ไม่แฉะติดมือ เก็บไว้ได้หลายชั่วโมง เย็นแล้วก็ยังนิ่มอร่อย ถือเป็นข้าวเหนียวที่กินกับอาหารคาวได้ดี  ข้าวชนิดนี้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) ของจังหวัดกาฬสินธุ์

นานาสารพัดข้าวดีของไทย (ตอน 2 ข้าวเหนียวน่าลอง),กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

5.ข้าวก่ำล้านนา ข้าวเหนียวดำของดีจากเมืองเหนือนี้ หมายรวมถึงพันธุ์ข้าวก่ำดอยสะเก็ด ข้าวก่ำอมก๋อย ข้าวก่ำพะเยา และข้าวก่ำพื้นเมืองที่มีคุณภาพดี ซึ่งปลูกในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แพร่ น่าน พะเยา แม่ฮ่องสอน จึงได้เรียกรวมว่าข้าวก่ำล้านนา และเป็นหนึ่งในข้าวที่เป็นเครื่องบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ด้วย ประโยชน์ของข้าวกลุ่มนี้ คืออุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากสารสีม่วง เช่น แกมม่า โอรีซานอล (Gamma Oryzanol) แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) และวิตามิน E ซึ่งในแต่ละชนิดของข้าวก่ำล้านนา ก็มีปริมาณแตกต่างกันไป แต่ถือได้ว่า มีประโยชน์เป็นเลิศต่อสุขภาพแทบทุกชนิด

นี้ก็เป็นอีก 5 ชนิดข้าวเหนียวที่ฉันนำมาฝากคุณ หวังว่าทั้งสองตอนที่จบไป คงจะเป็นประโยชน์ให้คุณได้เฟ้นหาข้าวดีๆของบ้านเรามาลองลิ้มดู โบราณว่า “ใกล้เกลือกินด่าง” เราก็ไม่ควรเอาอย่างสำนวน เพราะอยู่ในประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งข้าวชั้นดีแล้ว ก็ไม่ควรปล่อยโอกาสสัมผัสความอร่อยให้ลอยหลุดไป เดี๋ยวจะเสียชื่อว่าได้เกิดเป็นคนไทยไปเสียเปล่านะคุณ

ขอบคุณ กองวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว เอื้อเฟื้อข้อมูลบางส่วนAdvertising