กินดื่ม

ดื่มคราฟต์เบียร์หลากสัญชาติย่านประตูผี

Published 13 พ.ย. 2019

By Jack Worapan

ดื่มคราฟต์เบียร์หลากสัญชาติย่านประตูผีที่ Tai Soon Bar

หากมีบาร์ที่จะทำให้เรารู้สึกหลงเข้าไปในฉากหนึ่งของภาพยนตร์จีนสากลในยุค 90s ตอนต้นสักเรื่อง พร้อมเครื่องดื่มที่นำพาเราสัมผัสโลกใบใหม่อยู่เสมอ เห็นทีจะต้องยกให้ Tai Soon Bar แห่งนี้อยู่ในรายการอันดับต้นๆ ของเรา ด้วยความพยายามเฟ้นหาคราฟต์เบียร์สดๆ นำเข้ามาจากทุกสารทิศทั่วโลก 

การลงทุนในระบบห้องเย็นและระบบท่อส่งความเย็นเลี้ยงให้เบียร์สดทุกหยดที่เคลื่อนตัวออกจากถังสู่แก้วในมือคุณมีอุณหภูมิที่เย็นเจี๊ยบในระดับที่ผู้ผลิตเบียร์ต้องการ เพื่อเรียกรสชาติหลากมิติของเบียร์ชนิดนั้นๆ ขึ้นมาอบอวล เย้าต่อมรับรสของคุณได้ทุกอณูสัมผัส

Tai Soon Bar

จากร้านโชห่วยในตำนานย่านประตูผี สู่คราฟต์เบียร์สดๆ จากแท็ปเต็มสูบความเย็น คุณเคน เจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่า ร้านโชห่วยของเขาจำหน่ายคราฟต์เบียร์แบบขวด แบบกระป๋องมานาน จนเป็นที่รู้จักและเลื่องชื่อในบรรดาคอเบียร์คราฟต์ ที่วนเวียนมาซื้อที่หน้าร้าน หนักเข้าลูกค้าเหล่านี้ก็เริ่มนั่งกินตามฟุตปาธหน้าร้าน จนเขาต้องหาม้านั่งมาบริการ กลายเป็นว่าลูกค้าชักชวนพรรคพวกมานั่งดื่มกันเป็นเรื่องเป็นราว

คุณเคนจึงคิดหาพื้นที่สำหรับให้บริการลูกค้าอารมณ์สุนทรีย์เหล่านี้ให้เป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น จนในที่สุดตัดสินใจนำร้านขายยาจีนโบราณของครอบครัวมาเปลี่ยนเป็นไท่ซุนบาร์ และได้น้องสาวคนเล็กของครอบครัวมาช่วยดูแล ธุรกิจจึงถือกำเนิดมาจากจุดนั้น

Tai Soon Bar

จุดเด่น: ความหลากหลายของคราฟต์เบียร์นานาชาติที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาสร้างความสดใหม่ให้ลูกค้าจากทั่วทุกมุมโลก ผ่านหัวกดเบียร์ที่มีระบบควบคุมความเย็นทันสมัยซ่อนอยู่ด้านหลังกำแพงเก่าโบราณทั้ง 13 แท็ป โดยคุณเคนเน้นเรื่อง ‘อายุ’ และ ‘การเก็บรักษา’ เบียร์อย่างมากที่สุด อีกทั้งยังมีคราฟต์เบียร์แบบบรรจุกระป๋องนับร้อยชนิดให้เลือกดื่ม หากคุณยังไม่พอใจเบียร์สด 13 ชนิด ที่นี่มีเบียร์สดให้เลือกในแต่ละวันอีกด้วย

Tai Soon Bar

มุมน่านั่ง: เนื่องด้วยเดิมทีไท่ซุนบาร์นั้นเป็นห้างยาจีนชื่อ ‘ไท่ ซุ่น ตึ๊ง’ หรือ ‘ห้างยาดีของไทย’ อันเป็นอาชีพของบรรพบุรุษมาก่อน คุณเคนเจ้าของและทายาทของร้านยานี้จึงต้องการสร้างบรรยากาศของไท่ซุนบาร์ให้มีกลิ่นอายของร้านยาโบราณ ด้วยลิ้นชักเก็บยา ผนวกกับความสว่างของแสงไฟนีออนและการจัดพื้นที่ว่างในร้านตามอารมณ์ตรอกไทยจีน ยุคปลายรัตนโกสินทร์ แต่เมื่อรวมทุกสิ่งที่เขาตั้งใจไว้ด้วยกันแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้กลับออกมาเป็นบรรยากาศของหนังฮ่องกงยุค 90s ที่ดูเหงา ดุดัน เจือความโรแมนติกไปพร้อมกัน

Tai Soon Bar

เคาน์เตอร์บาร์รูปลิ้นชักเก็บยาจีนของร้านนี้เป็นจุดเด่นที่สุด เป็นที่นั่งอันเหมาะเจาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะเริ่มต้นผจญภัยไปกับรสชาติเบียร์คราฟต์แปลกใหม่ของบาร์แห่งนี้ อีกสิ่งที่เราชอบใจในร้านนี้ คือบรรยากาศชั้นสอง (และอนาคตจะมีชั้นสามเป็นดาดฟ้าภายนอก) ที่เมื่อขึ้นมานั่งแล้วกลับสร้างความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตึกแถวห้องเก่าแก่แห่งนี้ได้อย่างน่าประหลาด ตัดขาดจากบรรยากาศนีออนไลต์ชั้นล่างได้อย่างเงียบงัน

Tai Soon Bar

อย่าคาดหวังว่าจะได้เจอความจำเจและเครื่องดื่มชนิดเดิมเมื่อก้าวเข้ามาเป็นลูกค้าของไท่ซุนบาร์แห่งนี้ อีกทั้งปัจจุบันย่านประตูผีกำลังอยู่ในสภาวะเติบโตจากการมาเยือนของหนุ่มสาวรุ่นใหม่จนถึงวัยเริ่มต้นทำงาน เอกลักษณ์ของเมืองเก่า ผสานความเจริญก้าวหน้าของวัฒนธรรม และรถไฟฟ้า MRT ทำให้ย่านประตูผีเรียกเสน่ห์ของตนเองออกมาเฉิดฉายได้อย่างโดดเด่นในวันนี้

ราคาเครื่องดื่ม: 200-400 บาท

พิกัด: Tai Soon Bar ลงสถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด ทางออก 1 ถนนมหาไชย เลี้ยวซ้ายเดินตามถนนมหาไชย 500 เมตร ผ่านแยกสำราญราษฎร์ ร้านจะอยู่ก่อนถึงซอยสำราญราษฎร์ ตรงข้ามร้านเจ๊ไฝ

เปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวัน 17.00-24.00 น.

Facebook: Tai Soon Bar
Advertising