กินดื่ม

‘เตกีลา’ จิตวิญาณเม็กซิโก

Published 8 ส.ค. 2018

By ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Tequila-tasty-Rabbit-Today-banner

เตกีลา (Tequila) เป็นเหล้ากลั่นประจำชาติเม็กซิโก ถูกนำเข้าเมืองไทยกว่าครึ่งศตวรรษ 

แวดวงคนทำงานบาร์รู้จักกันดี โดยเฉพาะบาร์เทนเดอร์ เพราะเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของค็อกเทลหลายๆ อย่าง มาเติบโตสูงสุดตั้งแต่ฟองสบู่แตก ปี 2540 เป็นต้นมา ด้วยราคาที่ย่อมเยาแต่เมาได้รอบวง

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เข้าใจคลาดเคลื่อนมาโดยตลอดก็คือ ‘เตกีลาทำมาจากต้นตะบองเพชร’ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดเรื่องถูก แต่เพราะที่ผ่านมาตำรับตำราในบ้านเรายังน้อยและล้าสมัย ฉะนั้นมาเข้าใจกันอย่างถูกต้อง ณ ที่นี้เสียเลย

เตกีลา ต้องกลั่นจากอะกาเว (Agave) ที่สำคัญต้อง ‘อะกาเว เตกีลานา เวเบอร์ วาไรตา อะซูล’ (Agave Tequilana Weber Varietà Azul) เท่านั้น มีแอลกอฮอล์ระหว่าง 35-55% ได้รับการจดทะเบียนคุ้มครอง (Protected Designation of Origin) จากสหภาพยุโรป (European Union=EU) มาตั้งแต่ปี 1997

‘เตกีลา’ จิตวิญาณเม็กซิโก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

เตกีลาถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า ต้องผลิตจาก 200 ชุมชนใน 5 รัฐ คือ ฮาลิสโก (Jalisco) กัวนาฮัวโต (Guanajuato) มิโชอากัง (Michoacán) นายาริต (Nayarit) และตามัวลิปาส (Tamaulipas) โดยรัฐฮาลิสโกถือเป็นแหล่งผลิตที่เป็นหัวใจของเตกีลา มี 125 ชุมชน ผลผลิตประมาณ 97% ของเตกีลาทั้งหมด

การผลิตเตกีลามีขั้นตอนคร่าวๆ ดังนี้ ผู้เก็บเกี่ยวบลู อะกาเว เรียกว่า ‘ฮิมาดอร์’ (Jimador) จะใช้อุปกรณ์คล้ายๆ เสียม เรียกว่า ‘โก’ (Coa) ตัดใบหรือขวาก (Spikes) ของต้นบลู อะกาเว จนหมด เหลือส่วนที่เป็นคล้ายๆ หัว เรียกว่า ‘ปีญ่า’ (Piña) อายุของบลู อะกาเว ที่จะใช้ทำเตกีลาได้ดีคือ 8-12 ปี น้ำหนักหัวละ 40-90 ก.ก. นำไปเข้ากระบวนการต้มจนได้น้ำหวานแล้วนำไปกลั่น โดยเตกีลา 1 ขวดจะใช้ปีญ่าราว 5 ก.ก.

การกลั่นเตกีลาเป็นกฎว่าต้องกลั่นอย่างน้อย 2 ครั้ง ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานชื่อ ‘นอร์มา ออฟฟิเชียล เมกฮีกานา เดอ คาลิดัด’ (Norma Oficial Mexicana de Calidad) หรือ NOM เตกีลาที่ผลิตได้คุณภาพตามมาตรฐาน จะได้รับอนุญาตให้พิมพ์ตัวหนังสือ NOM + ตัวเลข + CRT ในฉลาก

‘เตกีลา’ จิตวิญาณเม็กซิโก,กินดื่มเที่ยว,Rabbit Today

ตัวเลขคือหมายเลขประจำตัวโรงกลั่น ส่วน CRT ย่อมาจาก ‘คอนเซโฮ เรกูลาดอร์ เดล เตกีลา’ (Consejo Regulador del Tequila) หมายถึงโรงกลั่นนั้นได้รับการรับรองว่ามีมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนคุณภาพดีหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

นอกจาก NOM + ตัวเลข + CRT แล้วการจะได้เตกีลาระดับคุณภาพอย่างแท้จริง ควรดูที่คำว่า  ‘Hecho en Mexico’ หมายถึงผลิตในประเทศเม็กซิโก (Made in Mexico) และคำว่า ‘100% Agave’ เนื่องจากคำนี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าทำจากอะกาเว 100% เป็นต้น

เตกีลา (Tequila) ไม่เพียงเป็นเหล้ากลั่นประจำชาติเท่านั้น แต่เป็นทั้งจิตวิญญาณ วัฒนธรรม และระบบเศรษฐกิจของประเทศเม็กซิโก เสียดาย ‘เหล้าขาว’ ของเรา ที่ถูกคุมกำเนิดโดยระบบเศรษฐกิจผูกขาด....!!!

อย่างไรก็ตาม ที่ลืมไม่ได้คือ….ดื่มด้วยความรับผิดชอบ...เมาไม่ขับ กลับบีทีเอส...!!Advertising