กินดื่ม

เจ - มังสวิรัต - วีแกน แนวอาหารของคนยุคใหม่!

Published 29 ก.ย. 2019

By Inthira Tookarrom

เจ - มังสวิรัต - วีแกน แนวอาหารของคนยุคใหม่!

ในช่วงเทศกาลกินเจนี้ มีใครกินเจกันบ้าง แล้วถ้าติดใจอยากจะกินต่อไป เพื่อสุขภาพที่ดี หรือปรับเปลี่ยนสายให้เข้ากับไลฟ์สไตล์มากขึ้น ก็ลองศึกษาดูก่อนได้นะ เริ่มจากการรู้จักความแตกต่างกันก่อนว่า  เจ - มังสวิรัต - วีแกน ต่างกันอย่างไง

ในโลกตะวันตก อย่างแคนาดา เทรนด์การกินมังสวิรัติ วีแกน เจ เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด ในไทยอาจจะยังมีไม่มากนัก แต่เกือบทุกซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ส่วนใหญ่ก็มักมีป้ายแปะไว้ว่ามีเมนูอาหารมังสวิรัติร่วมด้วยเสมอ แล้วเทรนด์นี้มันน่าสนใจยังไงนะหรอ เราอยากให้ทุกคนมาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเลย

Vegetarian VS Vegan ยังไงนะ?

แน่นอนว่าคนกลุ่มนี้ No Meat! แต่การกินนั้นต่างกัน Vegetarian หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Veggie ไม่กินเนื้อสัตว์แต่ยังกินไข่ นม รวมถึงผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ทำจากสัตว์ อย่างพวก เจลาติน ชีส น้ำผึ้ง เป็นอีกทางเลือกของคนรักสุขภาพที่ดูไม่หักโหมจนเกินไปนัก และในอเมริกาการกินสายนี้ยังถูกจัดอันดับให้เป็นแนวทางไดเอทที่เวิร์คที่สุดด้วย แต่ก็มีบางกลุ่มในสาย Veggie ที่กินปลาและอาหารทะเล รวมถึงไข่ นม ปกตินะ เราเรียกกลุ่มนี้ว่า Pesco - Vegetarian

Vegan สานผักตัวจริง! 

สายนี้อยู่ในโหมด ไม่กินทุกอย่างที่ทำจากสัตว์ บางคนเคร่งครัดชนิดที่ว่า ไม่สวมเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือเครื่องสำอางที่ทำจากสัตว์หรือทดลองโดยสัตว์เลย! เอ้า!! แล้วชาววีแกนเค้ากินอะไรกันล่ะ? ก็พวกผัก ผลไม้ ธัญพืช เมล็ดพืชนั่นแหละ ถ้าศึกษากันดีๆ พืชผักบางชนิดอย่าง บล็อกโคลี่ ผักโขม ข้าวโอ๊ต ให้คุณค่าทางโปรตีนสูงไม่แพ้เนื้อสัตว์เลย และชาววีแกนก็ไม่ต้องกังวลเรื่องคอเลสเตอรอลสูง โรคหัวใจ หรือความดัน แถมยังควบคุมน้ำหนักได้ดีเวอร์เลยด้วย

เจ - มังสวิรัต - วีแกน

กินเจ

ส่วนการกินเจนี้ พื้นฐานการกินเหมือนวีเเกนเลย คือไม่กินเนื้อสัตว์ นม เนย ไข่ เเต่จะเคร่งครัดขึ้นด้วยการงดกินอาหารรสจัด หรือผักที่มีกลิ่นฉุน ทั้ง 5 ชนิด อย่าง กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว, กุยช่าย และใบยาสูบ ถ้วยชามที่กินก็สำคัญจะต้องไม่ไปปะปนกับคนที่ไม่กินเจด้วยนะ ถือเป็นการชะล้างร่างกายเเละจิตใจ รวมถึงการรักษาศีลในช่วงนี้ด้วย

Flexitarian มังสวิรัติแต่กินเนื้อ

ยังๆๆ ไม่หมด ยังมีอีกหนึ่งกลุ่มที่เราอยากแนะนำสำหรับใครที่เคยลองเป็นมังสวิรัติจริงจังมาแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้ ยังคงงดเนื้อสัตว์ไม่ได้ 100% สายนี้เป็นการทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นเริ่มกลับมานิยมในกลุ่มชาวอเมริกันอีกครั้ง เรียกว่า Flexitarian ยึดหลัก “กินเนื้อให้น้อยเข้าไว้” แต่ยัง กินนม ไข่ และปลาได้ปกติ ส่วนใหญ่จะกินเนื้อกันไม่เกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน เหมาะมากกับคนที่ต้องการเริ่มต้นกินมังสวิรัติแบบไม่ฝืนตัวเองเกินไป

เจ - มังสวิรัต - วีแกน

ไม่กินเนื้อ ช่วยลดโลกร้อน

สเต็กจานโปรดของหลายๆ คน คือเบื้องหลังของอุตสาหกรมปศุสัตว์ที่สร้างผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมเอามากๆ เพราะต้องใช้พื้นที่จำนวนมหาศาลในการเพาะปลูกพืชให้สัตว์ และยังมีส่วนทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ เกิดคำถามว่าแล้วทำไมจึงต้องใช้พื้นที่ขนาดนั้นล่ะ ก็เพราะคนที่กินเนื้อสัตว์อย่างเราๆ มีมากน่ะสิ ผู้ผลิตก็ต้องผลิตให้ทันผู้บริโภค เลยคิดเล่นๆ ว่า ถ้าเรากินพืชให้มากขึ้น กินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง อุตสาหกรรมปศุสัตว์ก็น่าจะลดลงไปด้วย ชาววีแกนจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และออกมารณรงค์ผลักดันให้เกิดการเกษตรแบบประณีตในหลายประเทศ เน้นพืชที่ให้ผลผลิตสูง มีคุณค่าทางอาหาร ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีไปพร้อมกัน และสุขภาพผู้บริโภคก็ยังดีขึ้นด้วย อนาคตข้างหน้าหากชาววีแกนมีมากขึ้นเรื่อยๆ แนวโน้มของการเปลี่ยนอุตสาหกรรมปศุสัตว์มาเป็นแปลงผักคงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก และกระแสของการทานมังสวิรัติหรือวีแกน อาจไม่ได้อยู่แค่ในกลุ่มคนเล็กๆ อีกต่อไป เพราะมันอาจจะเป็นมากกว่าคำว่า เทรนด์ แต่กลับเป็นวิถีที่ยั่งยืนของมนุษย์

เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีของสายสุขภาพ ถ้าเกิดได้ชิมลางลองทานเจ ในปี 2562 นี้แล้วติดใจ อยากทานต่อ ก็ลองเลือกเวย์ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองดูค่ะ ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งสุขภาพไปเลยเต็มๆ Advertising