กินดื่ม

ฝาเกลียว & จุกคอร์ก

Published 31 ก.ค. 2018

By ธวัชชัย เทพพิทักษ์

MAIN_920x470

แรกเริ่มเดิมที ประมาณเกือบๆ 10 ปีที่แล้ว เมื่อไวน์ ‘ฝาเกลียว’ (Screw Cap) เข้ามาสู่ตลาดเมืองไทยใหม่ๆ ค่อนข้างถูกรังเกียจเดียดฉันท์ ในข้อหาไวน์ตลาด ไวน์ถูก ฯลฯ เมื่อเทียบกับ ‘จุกคอร์ก’ (Cork) แบบดั้งเดิม แม้จะเป็นไวน์เกรดเดียวกัน แต่ก็ยังได้รับการต้อนรับอย่างดี

ตอนนั้นมีผู้นำเข้าไวน์บางแห่งมาคุยกับผมว่า จะทำอย่างไรดี ไวน์ฝาเกลียวของเขาขายไม่ค่อยออก เหลือในสต็อกบานเบอะ ด้วยสาเหตุดังกล่าวข้างต้น ขณะที่ไวน์จุกคอร์กแม้คุณภาพต่ำกว่า แต่ขายราคาแพงกว่าได้ ผมแนะนำว่าให้สู้ด้วยราคา เพราะคนไทยกลุ่มใหญ่ดื่มไวน์ด้วยราคา สุดท้ายปัจจุบันไวน์กว่า 70% ของเขาเป็นฝาเกลียว

ไวน์ออสเตรเลียหลายยี่ห้อก็เจอปัญหาแบบนี้ โดยเฉพาะที่ขายในเมืองไทยและประเทศชายแดน ระบุยี่ห้อก็ได้

 

จุกคอร์ก,ฝาเกลียว,Tasty,Rabbit Today

 

เพนโฟลด์ (Penfolds) รุ่นดังๆ ในบ้านเราอย่าง Bin2 และ Bin389 หรือรุ่นอื่นๆ ในออสเตรเลียเป็นฝาเกลียวมาหลายปีแล้ว แต่พอส่งมาเมืองไทยต้องเป็นจุกคอร์ก ถ้าฝาเกลียวจะถูกมองว่าเป็นของปลอม ทุกวันนี้ยังมีคนคิดอย่างนี้อยู่

สาเหตุที่ผู้ผลิตไวน์ต้องทำทั้งจุกคอร์กและฝาเกลียว เพราะตลาดในอีกหลายประเทศโดยเฉพาะเอเชีย ยังยึดติดอยู่กับจุกคอร์ก ปัจจุบันผู้บริโภคมีความเข้าใจมากขึ้น ประกอบกับการรณรงค์รักษ์โลกต่างๆ เพราะต้นโอ๊คที่ใช้ทำจุกคอร์กเริ่มร่อยหรอ ทำให้ผู้ผลิตไวน์แทบทุกชาติหันมาใช้ฝาเกลียวกันมากขึ้น

สมัยก่อนเราไม่ค่อยพบเห็นผู้ผลิตไวน์โลกเก่าอย่าง ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน เยอรมนี ใช้ฝาเกลียว ปัจจุบันมีทุกประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไวน์ตัวรองๆ ของผู้ผลิตแต่ละราย ที่ทำออกมาเพื่อสู้กับโลกใหม่ เพราะไม่ทำก็เสียโอกาสในการโกยเงินเข้ากระเป๋า หรือไม่ก็เป็นเขตผลิตไวน์ที่ผลิตไวน์ไม่ค่อยมีชื่อเสียง เป็นต้น

 

จุกคอร์ก,ฝาเกลียว,Tasty,Rabbit Today

 

        จริงๆ แล้วฝาเกลียวมีข้อดีหลายอย่าง เช่น เหมาะกับไวน์ที่ไม่จำเป็นต้องเก็บบ่มต่อในเซลลาร์นานๆ เหมาะกับไวน์ที่มีผลไม้สูง (Fruity) ทั้งขาวและแดง เก็บรักษาง่าย จะตั้ง จะนอน จะเอียง จะคว่ำ อย่างไรก็ไม่มีปัญหาเหมือนกับใช้จุกคอร์ก ไม่ต้องพกที่เปิดไวน์ เวลาเปิดไม่ต้องกลัวจุกคอร์กจะหัก เก็บรักษาความสดใหม่ได้ดี

อย่างไรก็ตามพึงคำนึงไว้เสมอว่า ไวน์ที่ใช้ฝาเกลียวส่วนใหญ่ เป็นไวน์ที่ไม่ต้องการการเก็บบ่มในขวดนานๆ โดยไวน์แดงส่วนใหญ่ประมาณ 10 ปีนับจากวินเทจข้างขวด ขณะที่ไวน์ขาวประมาณ 4-5 ปีหลังวินเทจข้างขวด เป็นต้น แต่ถ้าคิดจะซื้อเก็บให้นานกว่านั้นก็ต้องเลือกที่เป็นจุกคอร์ก…

‘จุกคอร์ก’ หรือ ‘ฝาเกลียว’...มีดีคนละอย่าง เลือกให้ถูกกับจังหวะ โอกาส และความต้องการ!!!Advertising