กินดื่ม

ดื่มไวน์แบบ ‘สน็อบ’

Published 31 ก.ค. 2018

By ธวัชชัย เทพพิทักษ์

MAIN920x470

”ผมไม่ดื่มไวน์ออสเตรเลีย เพราะเป็นไวน์เบลนด์ด้วยเคมี.....!!”

ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อว่าเป็นคำพูดของผู้บริหารระดับใหญ่ของบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่มีกิจการนานาชนิด รวมทั้งร้านสะดวกซื้อที่ก้าวลงจากเตียงก็ถึงร้าน…ผมถามย้ำอยู่หลายครั้งว่าเคมีอะไร แต่ท่านตอบแบบอ้ำๆ อึ้งๆ และบอกชื่อสารเคมีไม่ได้ 

เป็นลักษณะหนึ่งของการดื่มไวน์แบบ ‘สน็อบ’ (Snob)...!!

ในฐานะที่เคยทำไวน์ก็เลยอธิบายให้ฟังว่า การ ‘เบลนด์’ (Blend) ที่ท่านคิดนั้นในภาษาไวน์หมายถึง ‘การนำองุ่นหลายๆ พันธุ์มาผสมกัน เพื่อเอาคุณสมบัติขององุ่นแต่ละสายพันธุ์มาส่งเสริมกันและกัน’ ไม่ใช่เกิดจากการเติมเคมีลงไป (เรื่องสารเคมีในไวน์ จะนำเสนอในตอนต่อๆ ไป)

เรื่อง ‘การเบลนด์’ นี้ยังมีอีกหลายคนคิดเหมือนกัน ที่สำคัญคนพวกนี้เป็นระดับผู้บริหาร เจ้าของกิจการ ฯลฯ เงินทองรวยล้นฟ้า กินชาตินี้และชาติหน้าก็ไม่หมด 

ถามว่าคนพวกนี้ดื่มไวน์อะไร ส่วนใหญ่เป็นไวน์ฝรั่งเศส 

ถามอีกครั้งว่าทำไมต้องเป็นไวน์ฝรั่งเศส เพราะไวน์ฝรั่งเศสไม่เบลนด์ !!!

แสดงว่าความหมายของคำว่า ‘เบลนด์’ ของคนกลุ่มนี้คือ...การใส่สารเคมี 

จริงๆ แล้วฝรั่งเศสนั่นแหละคือ ‘ยอดฝีมือแห่งการเบลนด์’ แต่เป็นการเบลนด์ด้วยการใช้องุ่นหลายพันธุ์มาผสมกัน บางพื้นที่ใช้มากถึง 12-13 สายพันธุ์ ทำไวน์ออกมาแล้วเอร็ดอร่อยจนอีกหลายๆ ชาตินำกรรมวิธีนี้ไปใช้ 

ที่คุ้นเคยกันดีคือ ‘บอร์กโดซ์ เบลนด์’ (Bordeaux Blend) หมายความว่าต้องใช้องุ่นสายพันธุ์ที่ปลูกในบอร์กโดซ์เท่านั้นมาเบลนด์กัน เช่น กาแบร์เนต์ โซวีญยง (Cabernet Sauvignon) แมร์โลต์ (Merlot) กาแบร์เนต์ ฟรัง (Cabernet Franc) เปตีต์ แวร์กโดซ์ (Petit Verdot) และมาลเบค (Malbec) เป็นต้น 

ถ้านำองุ่นที่ปลูกในเขตอื่น เช่น ซีฮราห์ (Syrah) ของแคว้นโฮรน (Rhone) มาเบลนด์กับองุ่นดังกล่าวไม่สามารถเรียกว่าบอร์กโดซ์ เบลนด์ได้

ผมเคยร่วมโต๊ะดินเนอร์กับผู้บริหารธุรกิจกรรมขายรถที่โด่งดังคนหนึ่ง คืนนั้นมีการเสิร์ฟชาโต มูตง ร็อธส์ชิลด์ (Chateau Mouton Rothschild) 4 วินเทจ เขาบอกว่าเคยดื่มไวน์ยี่ห้อนี้และวินเทจพวกนี้มาแล้ว และคุยโขมงโฉงเฉง อย่างโน้นอย่างนี้ จนเพื่อนร่วมโต๊ะเริ่มรำคาญ จะพูดอย่างไรเขาก็ไม่ฟัง ผมเลยถามว่ารสชาติต่างกันอย่างไร เขาบอกว่าหอม หวาน นุ่ม เหมือนๆ กัน ผมจึงอธิบายแต่ละวินเทจให้ฟัง ท่านเลยเงียบ 

นี่คือ ‘สน็อบ’ (Snob) อีกรูปแบบหนึ่ง คือรู้อย่างเดียวว่าได้ดื่มของแพง แต่ไม่รู้ว่าสิ่งที่ดื่มลงไปนั้นคืออะไร  ผมไม่เคยรังเกียจบุคคลประเภทนี้ แถมยังเห็นใจด้วยซ้ำไป พวกเขาคงไม่มีโอกาสเรียนรู้ หรือไม่พยายามจะเรียนรู้ ที่สำคัญไม่เปิดใจกว้างยอมรับความคิดเห็นของคนอื่น ฯลฯ  

โลกยุคใหม่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ‘คนรุ่นใหม่’ เป็นกลุ่มที่ต้องตามการเปลี่ยนแปลงนี้ให้ทันมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องไวน์ อย่าดื่มไวน์แบบ ‘สน็อบ’ เพราะท่านจะพลาดอรรถรสที่ล้ำลึกของไวน์ไปตลอดชีวิต !  Advertising