เทคโนโลยี

5G จะเปลี่ยน 9 อย่างนี้ในชีวิตคุณ

Published 1 เม.ย. 2019

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

9-things-are-charged-by-5G-tech-toys-Rabbit-Today-banner

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า เมื่อ 5G เข้ามาในชีวิตของเราแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นนอกจากความเร็วและความเสถียรอย่างที่คุยกันเอาไว้ เนื้อหาในตอนนี้จึงทำการรวบรวมสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อชีวิตของพวกเรากำลังจะก้าวเข้าสู่ 5G อย่างเต็มรูปแบบในปี 2020 ซึ่งก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว

9 อย่างในชีวิตที่จะถูก 5G ทำการเปลี่ยนแปลง

1. งานด้านพลังงานและสาธารณูปโภค

โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญอย่างพลังงานและสาธารณูปโภคจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G พวกเราจะได้พบกับโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมมากขึ้นในเรื่องของรูปแบบการส่งพลังงานด้วยวิธีการใหม่ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการที่ดีขึ้

2. การเกษตร

เกษตรกรทั่วโลกจะหันไปใช้เทคโนโลยี IoT เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการเกษตรและการบริหารจัดการน้ำ รูปแบบใหม่ของการเลี้ยงสัตว์และพืชผล ซึ่ง 5G จะทำให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ต่างๆ ของการเกษตร สามารถส่งไปเพื่อทำการวิเคราะห์ติดตามผลได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ระบบการเกษตรเป็นแบบอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

3. โลกของการค้าปลีก

จำนวนคนที่ทำการสั่งซื้อของผ่านทางมือถือเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากมายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับการเข้ามาของ 4G และ LTE นั่นหมายถึงการที่มีเครือข่ายครอบคลุมและมีความเร็วในการเชื่อมต่อ ส่งผลต่อการขยายตัวของการช้อปปิ้งออนไลน์ แน่นอนว่าการเข้ามาของ 5G จะทำให้เราได้รับประสบการณ์ขั้นที่มากกว่าเดิม โลกค้าปลีกจะมีลูกเล่นทางการตลาดมากขึ้น เพราะความเร็วระดับนี้จะปลดล็อกเรื่องของ VR และ AR

4. การเงิน

5G จะเร่งการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่การเป็นดิจิทัลของสถาบันการเงิน เพราะข้อจำกัดที่จะขัดขวางการทำงานหรือทำธุรกรรมต่างๆ แบบออนไลน์จะหมดไป เรื่องความปลอดภัยจะกลายเป็นเรื่องที่สร้างความมั่นใจให้คนทำเรื่องการเงินผ่านระบบดิจิทัลมากขึ้น คำตอบอยู่ที่ความเร็วและความเสถียรของ 5G นั่นเอง

5. รูปแบบของความบันเทิง

การเข้ามาของ 5G จะเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ของวงการสื่อและวงการบันเทิง โดยเฉพาะการนำเสนอผ่านทางอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟน โลกของอินเทอร์แอ๊กทีฟจะเปลี่ยนไปอย่างที่เราไม่เคยเจอมาก่อน จะมีการนำเอาเทคโนโลยี VR และ AR เข้ามาใช้งานกันอย่างไม่ต้องเกรงใจ Bandwidth อีกต่อไป 

6. การดูแลสุขภาพ

เรื่องของการดูแลสุขภาพจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างมากมาย ความร่วมมือในกลุ่มของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ด้านต่างๆ จะเกิดมากขึ้น การผ่าตัดทางไกลและการควบคุมการผ่าตัดจากระยะไกล จะเกิดการขยายตัวอย่างมากมาย ด้วยความสามารถของ 5G จะทำให้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีตหมดไป ยุคใหม่ของวงการแพทย์กำลังจะเริ่มต้นขึ้น 

7. ยานยนต์อัตโนมัติ

ระบบขนส่งสาธารณะและส่วนบุคคลจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น หลังจากที่มีการชะลอตัวมาระยะหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องของยานยนต์อัตโนมัติต่างๆ จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น เพราะระบบเดิมถูกจำกัดด้วยจำนวนการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ และความเร็วในการเชื่อมต่อ ที่เป็นส่วนสำคัญในการตอบสนองต่อการตัดสินใจของยานยนต์อัตโนมัติ

8. VR/ AR

อนาคตของ AR และ VR ขึ้นอยู่กับเครือข่าย 5G เพราะทุกวันนี้เนื่องจากความต้องการของเทคโนโลยีทั้งสอง ต้องการความเร็วของการตอบสนองผ่านเครือข่ายที่สูงเกินกว่าที่ระบบตอนนี้จะให้ได้ แต่เมื่อเราก้าวเข้าสู่ 5G ข้อจำกัดนี้จะหมดไป เราจะได้เจออะไรใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตจากโลกของ VR และ AR แน่นอน

9. การประกันภัย

5G จะช่วยให้ตัวแทนประกันภัยทุกบริษัททุกประเภทของการทำประกัน ทำการตัดสินใจในทุกเรื่องได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วมากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงข้อมูลและรายละเอียดทุกเรื่องได้รวดเร็ว ผ่านทางอุปกรณ์ทุกชนิดที่มีติดตัว โลกของการรอประกันจะหมดไป (หรือเปล่า)

นี่คือตัวอย่างของ 9 เรื่องในชีวิตของคุณที่จะเปลี่ยนไปเมื่อ 5G ก้าวเข้ามา แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดการณ์จากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ส่วนของจริงจะเป็นอย่างไร อดใจรอกันไว้อีกไม่นาน ได้เจอ 5G ตัวเป็นๆ แน่นอนAdvertising