เทคโนโลยี

Eicma 2018 ตามหาบิ๊กไบค์ในฝัน

Published 26 ธ.ค. 2018

By ธนา เศรษฐพานิช

Eicma-2018-tech-toys-Rabbit-Today-banner-1

ฉบับนี้ขอเอาใจคนรัก 2 ล้อที่เฝ้ารอนวัตกรรมใหม่ของโลกจักรยานยนต์ด้วยการพาไปชมเทรนด์บิ๊กไบค์ใหม่ๆ ที่เปิดตัวในงาน Eicma Show 2018 งานแสดงเทคโนโลยีจักรยานยนต์ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปลายปี ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ถิ่นของคนรัก 2 ล้อขาแรง

Eicma 2018 ตามหาบิ๊กไบค์ในฝัน,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Honda CB125M และ CB125X จิ๋วพรีเมียม

 จักรยานยนต์ขนาด 125 ซีซี ไม่ใช่เป็นเพียงรถจ่ายกับข้าวแม่บ้าน เมื่อศูนย์ R & D ของฮอนด้า ณ กรุงโรมได้นำแพลตฟอร์มของ CB125R มาออกแบบใหม่เป็น CB125M และ CB125X มอเตอร์ไซค์หน้าตาล้ำยุค 2 สไตล์คือแบบสปอร์ต และเอนดูโร ด้วยไฟหน้า LED ขนาดเล็ก แฟริ่งด้านข้างที่เรียบ และโช้กอัพหน้าแบบ Upside Down ใช้เครื่องยนต์ขนาด 124.7 ซีซี สูบเดี่ยวที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ เห็นจิ๋วๆ แบบนี้แต่มีเรี่ยวแรงถึง 13.3 แรงม้า และแรงบิด 10 นิวตันเมตร เป็นมอเตอร์ไซค์คันเล็กที่พร้อมซิ่งทางเรียบหรือลุยแบบเอ็นดูโรระยะทางสั้นๆ ได้สบาย

Eicma 2018 ตามหาบิ๊กไบค์ในฝัน,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Yamaha Ténéré 700 คืนสู่ความเรียบง่าย

บิ๊กไบค์แนวเอ็นดูโรในระยะหลังมักเน้นที่เครื่องยนต์หลายสูบ มากซีซี เพื่อให้มีพละกำลังสูง บางคันน้ำหนักเกิน 200 กก. และมีระบบช่วยเหลือในการขับขี่มากมาย แต่สิ่งที่มันขาดไปคือจิตวิญญาณความสนุก ความปราดเปรียวแบบรถสูบเดี่ยวยุค 80

Yamaha Ténéré ตำนานแห่งการเดินทาง จึงลุกมาปฏิวัติการออกแบบใหม่ ย้อนสู่ความเรียบง่าย กับ Ténéré 700 ที่ดูปราดเปรียว ผอมแบนลง ถังน้ำมันแคบ แฟริ่งแคบ ด้านหน้าที่เล็กลง ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังสูบคู่ 698 ซีซี ที่มีกำลังแรงถึง 75 แรงม้า ด้านหน้าเล็กลงด้วยไฟ LED กับจอแสดงผลแบบมัลติฟังก์ชั่น ติดตั้งล้อ 21 นิ้วที่ด้านหน้าและ 18 นิ้วที่ด้านหลัง โดยมีราคาจำหน่ายราวประมาณ 9,500-10,000 ยูโร

Eicma 2018 ตามหาบิ๊กไบค์ในฝัน,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Royal Enfield KX Concept หรูหรามหาราชา

Royal Enfield รถอังกฤษที่อินเดียซื้อไปทำตลาดกำลังโตวันโตคืน รูปทรงแบบสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เริ่มพัฒนาให้ดูเซ็กซี่เพิ่มขึ้น ล่าสุดจับรถต้นแบบ Royal Enfield KX ที่มาในรูปทรงของรถสายครุยเซอร์ Vintage เบาะนั่งเดี่ยวแบบเดียวกับฮาร์เล่ย์ และฐานล้อที่ยาวขึ้นกับวงล้อขนาดใหญ่ 19 นิ้ว ไฟหน้าเป็นแบบ LED เต็มรูปแบบ พร้อมด้วย DRL กับแผงคอนโซลแบบดิจิทัลที่เป็นส่วนผสมของความทันสมัย ดิสก์เบรกคู่หน้าและ Monoshock อยู่ด้านหลัง ใช้เครื่องยนต์ขนาด 838 ซีซี 2 ลูกสูบแบบ V-Twin 89 แรงม้าแรงบิดสูงสุดที่ 100 นิวตันเมตร ที่พัฒนาขึ้นโดย Royal Enfield กับ Polaris Industries สามารถทำให้ Royal Enfield KX ขึ้นไปยืนกระทบไหล่กับ Harley Davidson และ Triumph ได้ไม่ยากแถมยังมีราคาย่อมเยากว่าอีกด้วย 

Eicma 2018 ตามหาบิ๊กไบค์ในฝัน,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Harley Davidson LiveWire รถไฟฟ้าไร้เกียร์จากฮาร์เล่ย์

Harley Davidson ได้เปิดตัวต้นแบบไฟฟ้า Project LiveWire มาตั้งแต่ปี 2014 ถึงวันนี้พร้อมจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว ด้วยรูปทรงเอกลักษณ์แบบ Harley Davidson บิ๊กไบค์คันนี้มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าและชุดแบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ในเฟรมส่งกำลังไปยังล้อผ่านสายพาน ตัวถังประกอบด้วยไฟหน้าแบบ LED แผงหน้าปัดหน้าจอสี TFT มาพร้อมกับการเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนผ่านทาง Bluetooth โช้กอัพจาก Showa ดิสเบรกหน้าหลังของ Brembo  Harley Davidson LiveWire มีโหมดขี่เจ็ดแบบ พละกำลัง 74 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลา 4 วินาที มีความเร็วได้สูง 148 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและขี่ได้ไกล 80 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ที่สำคัญคือเป็นบิ๊กไบค์คันแรกของ Harley Davidson ที่ไม่มีเกียร์ และคลัตช์

Eicma 2018 ตามหาบิ๊กไบค์ในฝัน,เทคโนโลยี,Rabbit Today

3CT สามล้อทัวริ่งจาก Yamaha

ในงาน EICMA ปีนี้ Yamaha Motor ได้เปิดตัวจักรยานยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี LMW สำหรับจักรยานยนต์ 3 ล้อซึ่งเป็นกลุ่มตลาดใหม่ของฮอนด้าหลังจากที่เคยเปิดตัว Tricity และ Niken มาแล้ว

3CT เป็นรุ่นต้นแบบที่ใช้กลไกล้อหน้าคู่แบบ LMW มาวางบนเครื่องยนต์ขนาด 300 ซีซี ที่ใช้เกียร์ CVT ในการขับเคลื่อน และลดความดุดันของตัวถังลง ทำให้เป็นรถที่สามารถขี่ไปทำงานในวันธรรมดาและขี่ท่องเที่ยวสนุกสนานในวันหยุด ติดตั้งแพ็กเกจสำหรับเดินทางเช่นกระเป๋าใส่ของและมืออุ่นแฮนด์ รวมทั้งระบบจอดในที่ลาดเอียง

Eicma 2018 ตามหาบิ๊กไบค์ในฝัน,เทคโนโลยี,Rabbit Today

Ducati MIG-RR เมื่อ Ducati ทำจักรยานไฟฟ้า

ถือว่าเป็นความกล้าหาญเมื่อค่ายจักรยานยนต์ Sport อย่าง Ducati เลือกเปิดตัวจักรยานไฟฟ้า EICMA  

Ducati MIG-RR เป็นการร่วมกันพัฒนากับผู้ผลิตจักรยานไฟฟ้ายุโรป Thok e-bikes ออกแบบโดยชาวอิตาลีชื่อ Aldo Drudi คนเดียวกับที่ออกแบบหมวกกันน็อกให้ Valentino Rossi 

Ducati MIG-RR เป็นจักรยานเสือภูเขาที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า Shimano Step E8000 ส่งกำลังเพิ่มนอกเหนือจากการปั่น โดยมีแบตเตอรี่ขนาด 504 Wh ติดตั้งไว้ได้เฟรมอย่างมิดชิด ดิสก์เบรก Shimano Saint เกียร์ 11 จังหวะ และชุดกันสะเทือนจาก FOX Factory ที่มีระยะยุบถึง 170 มิลลิเมตร ติดตั้งบนล้อหน้าขนาด 29 นิ้ว และโช้กหลัง 160 มม. ตัวรถมีน้ำหนัก 22.5 กิโลกรัม จุดเด่นคือการส่งกำลังอย่างราบลื่นช่วยให้นักปั่นพาจักรยานคันนี้ขึ้นไปในจุดที่กำลังขาของคนไปไม่ถึงAdvertising