เทคโนโลยี

2 เรื่อง AI ที่อยากให้คุณรู้

Published 7 ต.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

About-AI-tech-toys-Rabbit-Today-banner

พูดถึง AI เชื่อได้ว่า น้อยคนที่จะไม่รู้จัก หรืออย่างน้อยก็คงพอคุ้นว่า หมายถึงปัญญาประดิษฐ์ หรือสมองกลที่สามารถคิด และทำได้เหมือนคนขึ้นทุกวัน

วันนี้ผมจะมาพูดถึง 2 เรื่องของ AI ที่คนทั่วไปอาจยังไม่รู้ ผมเองก็เพิ่งได้รู้มากขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เอง เลยอยากนำมาอัพเดตให้คุณได้มีเรื่องคุยกับเพื่อนไว้

เรื่องที่ 1 AI ในมือถือไม่ได้อยู่ในมือถือ

หมายความว่าอย่างไร มันหมายความว่า เวลาที่เราใช้งาน AI ทั่วไป อย่าง Siri ที่สามารถพูดโต้ตอบกับเราได้ หรือแอปรูปภาพที่สามารถบอกได้ว่า ภาพนี้คือ ภาพอะไร และจัดหมวดหมู่ให้เราอัตโนมัติ หรือแอปถ่ายรูปที่แปลงภาพคุณให้กลายเป็นงานศิลปะสวยๆ หรือใช้งานแปลภาษาในภาพถ่ายด้วย Google Translator นั้น โดยหลักการที่เราหลายคนรู้กันมันทำงานด้วย AI แต่คุณรู้มั้ยว่า AI ที่โต้ตอบกับคุณผ่านมือถือเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในมือถือคุณ แต่อยู่บนอินเทอร์เน็ต หรืออยู่บนเซิฟเวอร์ปลายทางอีกทีหนึ่ง ดังนั้น ถ้าคุณไม่มีอินเทอร์เน็ตคุณก็จะไม่มี AI มาคอยช่วยคุณอีกแล้ว แล้วคุณก็ต้องมาทำทุกอย่างที่พูดไปหมดนี้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ว่าจะต้องจัดหมวดหมู่ภาพถ่ายมากมาย ที่คุณถ่ายในแต่ละวัน ต้องคอยมาแต่งภาดทุกภาพให้สวย หรือต้องมานั่งพิมพ์ภาษา ที่บางครั้งเราก็ไม่รู้ว่ามันคือภาษาอะไรด้วยซ้ำ

ได้ยินแบบนี้แล้วรู้สึกเหนื่อยเลยใช่มั้ยครับ พอไม่มี AI ช่วย แต่ไม่เป็นไรครับ เพราะคุณจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้ยินเรื่องที่ 2 ที่ผมกำลังจะพูดนี้

2 เรื่อง AI ที่อยากให้คุณรู้,เทคโนโลยี,Rabbit Today

เรื่องที่ 2 ชิปรุ่นใหม่ในมือถือมี AI อยู่ 2 ตัว

หมายความว่าไง หมายความว่า ต่อไปนี้คุณไม่ต้องง้ออินเทอร์เน็ตคุณก็สามารถใช้บริการ AI หรือผู้ช่วยอัจฉริยะนี้ได้ทุกที่ทุกเวลา ก็เพราะชิปเซตรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Kirin 980 จาก Huawei ที่มี AI ไว้คอยรับใช้คุณ ไม่ใช่แค่หนึ่งแต่มาเป็นคู่ถึงสอง ทำให้ทุกงานที่เคยง่ายนั้นง่ายขึ้นอีกเยอะ เช่น มือถือรุ่นใหม่สมัยนี้ที่ว่ากล้องสวยๆ หรือแค่ถ่ายก็สวยแล้วนั้นไม่ใช่ เพราะฝีมือคนถ่าย ไม่ใช่เพราะแค่คุณภาพกล้อง แต่เพราะเจ้า AI ในเครื่องที่รู้ว่า คุณกำลังถ่ายอะไรอยู่ แล้วก็ตกแต่งภาพให้คุณอัตโนมัติ ทำให้คุณไม่ต้องวิ่งเข้าไปแต่งรูปอีก 10 แอปเหมือนก่อนอีกแล้ว

เช่น ถ้าคุณกำลังถ่ายรูปตัวเองกับกลุ่มเพื่อน หรือที่เรียกว่าเซลฟี่ เจ้า AI ในชิปที่ว่าก็จะปรับให้หน้าทุกคนเนียนขึ้นเหมือนใส่รองพื้นเบอร์หนา แล้วก็ปรับให้หน้าชัดหลังเบลอ ทำให้คุณและเพื่อนดูดีได้ในทุกสภาพแสง ถ่ายเสร็จแล้วพร้อมอัพขึ้นโซเชียลกันเลย

หรือถ้าคุณกำลังถ่ายภาพวิวจากชั้น 20 ที่ออฟฟิศตอนกลางคืน เพราะต้องอยู่ดึกปั่นงานด่วน เจ้า AI ในชิป Kirin 980 ที่ว่าก็จะแต่งภาพให้คมชัดอัตโนมัติ จนเพื่อนในโซเชียลเห็นต้องอิจฉาที่ภาพสวยจังเลยทีเดียว

นี่เป็นแค่ AI ตัวเดียวเท่านั้นที่ทำได้ แล้วถ้ามาเป็นคู่ 2 ตัว AI ล่ะจะเป็นยังไง

2 เรื่อง AI ที่อยากให้คุณรู้,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ก็ถึงขั้นที่สามารถแต่งสีวิดีโอที่คุณกำลังถ่ายให้สวยได้โดยอัตโนมัติ เรียกได้ว่า คุณไม่ต้องจบด้านหนังมา คุณก็สามารถถ่ายได้สวยไม่น้อยกว่ามืออาชีพก็ว่าได้ แล้วลองคิดดูซิว่าคลิปวีดีโอล่าสุดที่คุณถ่ายมาเป็นยังไง หน้ามืดไปมั้ย หรือมองไม่เห็นอะไรเลยตอนเป่าเค้กวันเกิด

นั่นละครับ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้า AI ทั้งสองไป

นี่ยังไม่นับรวมถึงความฉลาดไปอีกขั้น ที่พอเมื่อสอง AI ได้อยู่ด้วยกันก็กลายเป็นโค้ชบาสเกตบอล หรือเทรนเนอร์โยคะให้คุณได้ เพราะพอคุณหันกล้องมือถือที่ว่าเข้าหาตัว มันก็จะจับค่าทางการขยับแข้งขาและตัวให้คุณได้ เสมือนมีโค้ชมืออาชีพมาคอยดูคุณอย่างนั้นละ

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของความสะดวกที่จะเพิ่มขึ้นเพียงแค่มี AI ทั้ง 2 ตัวอยู่ในมือเท่านั้น ไม่รู้เหมือนกันว่า อีกหน่อยถ้ามี AI ไปถึง 3-4 หรือ 5 ตัวในวันข้างหน้า เราอาจจะแค่คิดแล้วเจ้า AI ในมือถือก็รู้ว่าเราต้องการอะไรแล้วก็ได้ครับAdvertising