เทคโนโลยี

AI เหมือนกัน แต่ทำไมฉลาดไม่เท่ากัน

Published 31 ก.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

AI-Rabbit-Today-MAIN_920x470

พูดถึงคำว่า AI ผมเชื่อว่าหลายคนที่กำลังอ่านและเบียดอยู่บนรถไฟฟ้าเวลานี้ น่าจะคุ้นกับคำนี้ดีไม่มากก็น้อย 

เราคนเมืองผู้เสพติดการอัพเดทข่าวสารเทคโนโลยีใหม่อยู่เรื่อยๆ ก็พอจะรู้กันดีว่า AI คือปัญญาประดิษฐ์ หรือพูดให้ง่ายขึ้นอีกนิด คือสมองของคอมพิวเตอร์ที่คิดเป็นและช่วยเราทำงานได้ 

คิดถึงง่ายๆ อย่าง Siri ในไอโฟนเราก็ได้ครับ นั่นก็เป็น AI ตัวหนึ่งที่แอ๊ปเปิ้ลมีให้เราใช้ ช่วงหนึ่งเราคงจะเคยเห็นคนพยายามคุยกับ Siri ตอนที่ Siri เริ่มพูดและฟังไทยได้

AI เหมือนกัน แต่ทำไมฉลาดไม่เท่ากัน,Tech Toys,Rabbit Today

ทีนี้กลับมาสู่หัวข้อของวันนี้ที่บอกว่า ‘AI เหมือนกัน แต่ทำไมฉลาดไม่เท่ากัน’ นั่นก็เพราะความจริงแล้ว AI ทุกตัวไม่ได้เกิดหรือเขียนโปรแกรมออกมาแล้วฉลาดเท่ากันหมด เพราะ AI ไม่ใช่โปรแกรมสำเร็จรูปเหมือนแอพบนมือถือ หรือ Microsoft Word หรือ PowerPoint ที่เปิดมาปุ๊บใช้งานได้เท่ากันทุกคน 

แต่ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์นี้ จะฉลาดสมชื่อหรือโง่ขึ้นอยู่กับการสอนของเราด้วยครับ

แล้วเราสอน AI ได้ด้วยหรือ คำตอบคือ…ได้ครับ อย่างการที่เราคุยเล่นกับ Siri บ่อยๆ เราก็ยิ่งทำให้ Siri ฉลาดขึ้น เข้าใจความหมายคำของเรามากขึ้น เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการมากขึ้น จนสามารถฉลาดพอที่จะรู้ใจเรามากขึ้น

AI เหมือนกัน แต่ทำไมฉลาดไม่เท่ากัน,Tech Toys,Rabbit Today

AI ก็เหมือนคนแหละครับ เหมือนเด็กคนหนึ่งที่เริ่มจากต้องเรียนรู้ ถ้าอยากให้ฉลาดก็ต้องสอนเยอะๆ อย่าง Alpha GO ที่เป็นโปรแกรมเล่นโกะ ที่สามารถเอาชนะแชมป์โลกได้ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่มีใครคิดว่าคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมจะสามารถเอาชนะในเกมกระดานนี้ได้ เกมกระดานที่ต้องใช้จินตนาการ มากกว่าแค่การทำตามโปรแกรมที่กำหนดไว้

แต่ Alpha GO ฉลาดขึ้นด้วยการเรียนรู้จากรูปแบบการเล่นโกะมากมายจากมืออาชีพ แถมยังได้ฝึกกับมืออาชีพมากมาย จนสามารถเข้าใจและสร้างรูปแบบการเล่นโกะของตัวเองขึ้นมา จนสามารถเอาชนะนักเล่นโกะระดับโลกได้ 4 ต่อ 1 กระดาน แบบที่ไม่มีใครในโลกคิดไว้ก่อน

ดังนั้น ต่อไปนี้ ทุกครั้งที่เรากำลังจะคุยกับ Siri หรือเล่นกับ AI ตัวใดตัวหนึ่ง ขอให้จำไว้นะครับว่า เรากำลังจะสอนมัน และทุกครั้งที่เราสอนมันก็จะจดจำ และผลลัพธ์สุดท้ายของ AI ตัวนั้นจะฉลาดแค่ไหน หรือดีอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับผลรวมของเราทุกคนที่ช่วยกันสอนให้มันเป็นแบบนั้น

คราวหน้าผมจะมาเล่าเรื่อง AI อีกตอนเกี่ยวกับ ‘อคติ’ ของ AIAdvertising