เทคโนโลยี

รู้ทันภัยพิบัติด้วย AI

Published 17 ม.ค. 2019

By Nattapon Muangtum

AI-disaster-tech-toys-Rabbit-Today-banner

คุณยังจำตอนน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ได้มั้ยครับ ในวันนั้นที่ใครหลายคนต้องทิ้งบ้านหนีน้ำไปอยู่ต่างจังหวัด วันที่ใครหลายคนต้องเอารถหนีน้ำขึ้นไปจอดบนทางด่วน วันที่ใครหลายคนได้เห็นเซเว่นพร้อมใจกันปิด เพราะไม่มีของขาย วันที่ใครหลายคนต้องขึ้นรถทหารเพื่อไปทำงาน และวันที่ใครหลายคนต้องเสียน้ำตาเมื่อเห็นบ้านทั้งหลังอยู่ใต้น้ำ เหลือแค่หลังคาโผล่ขึ้นมา

ผมเชื่อว่าภาพแห่งความสูญเสียในวันนั้นยังคงอยู่ในใจเราคนไทยอีกหลายคน แต่รู้ไหมครับว่าปัญหาน้ำท่วมนั้นคือหนึ่งในภัยธรรมชาติ ที่สร้างความเสียหายให้กับหลายประเทศบนโลกอย่างมากมายจนถึงทุกวันนี้ และหนึ่งในประเทศที่เสียหายหนักมากจากน้ำท่วมทุกวันนี้ก็คือประเทศอินเดีย

ประเทศที่ด้านหนึ่งดูก้าวล้ำด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังเต็มไปด้วยชาวบ้านที่ไม่สามารถหนีน้ำได้ทันเพราะการเตือนภัยที่ยังล้าหลังไม่พัฒนา

รู้ทันภัยพิบัติด้วย AI,เทคโนโลยี,Rabbit today

วันนี้ วันที่ Google พัฒนา AI ให้ก้าวล้ำไปมาก ไม่ใช่แค่เล่นหมากล้อม หรือโกะ เอาชนะแชมป์โลกได้ แต่ยังสามารถเอามาช่วยในชีวิตเราจริงๆ ช่วยชีวิตผู้คนที่อยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำสายหนึ่งที่ประเทศอินเดีย จากเดิมที่ไม่เคยหนีน้ำได้ทัน จนเกิดความเสียหายทุกปี ให้สามารถรับมือน้ำท่วมได้อย่างทันท่วงทีได้ดีอย่างที่ไม่เคยเป็นมา

โดย AI ที่ว่านี้จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลของระดับน้ำร่วมกับชาวบ้าน บวกกับการวิเคราะห์ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมในพื้นที่นั้นย้อนหลัง แล้วก็เอามาจำลองโอกาสที่น้ำจะท่วมตามริมฝั่งแม่น้ำในรูปแบบต่างๆ มากมายนับพันๆ ครั้งที่อาจจะเกิดขึ้น จนสามารถบอกได้ว่า ถ้าน้ำมาแบบนี้บ้านหลังไหนควรจะหนีน้ำ หรือบ้านหลังไหนควรจะวางใจว่าปลอดภัยได้

จากเดิมการเตือนภัยคือทุกบ้านในแถบลุ่มแม่น้ำนั้นได้รับข้อความเดียวกันหมด คือหนี แต่ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วน้ำกลับท่วมแค่บางพื้นที่เท่านั้น ดังนั้น AI ตัวนี้เลยเข้ามาทำหน้าที่เพื่อแก้ปัญหาจุดนั้น ด้วยการบอกให้คนที่ต้องหนีได้เตรียมรับมือ และบอกให้คนที่ไม่ต้องหนีน้ำเตรียมช่วยเหลือเพื่อนบ้านข้างเคียง

รู้ทันภัยพิบัติด้วย AI,เทคโนโลยี,Rabbit today

โดยชาวบ้านสามารถเข้าไปเช็กที่เว็บผ่านมือถือง่ายๆ โดยเว็บจะบอกชัดเจนว่าตรงไหนบ้างที่จะท่วมไม่ท่วม แถมยังสามารถบอกล่วงหน้าได้นานพอที่ชาวบ้านจะเตรียมรับมือได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่มาแบบฉุกละหุก จนทำอะไรไม่ทันอย่างที่เคยเป็นมา

เห็นไหมครับว่า AI ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครหลายคนคิดกัน AI ในความคิดผมนั้นคือ Assistant Intelligence หรือผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

รู้ทันภัยพิบัติด้วย AI,เทคโนโลยี,Rabbit today

นี่คือจุดเริ่มต้นของการใช้ AI ในการคาดเดาน้ำท่วมเพื่อลดความสูญเสียจากภัยธรรมชาติ ในเร็วๆ นี้ทาง Google จะพัฒนา AI เพื่อเรียนรู้ว่าเมื่อไหร่ไฟจะไหม้หรือแผ่นดินจะไหวอีกด้วย

ลองคิดดูสิว่า ถ้าเราสามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ชีวิตเราจะมีความสุขขนาดไหนครับ

ลองดูคลิปของ AI เพื่อรับมือน้ำท่วมนี้ได้ที่นี้ครับAdvertising