เทคโนโลยี

หุ่นยนต์ AI ผู้ประกาศข่าว : Is The Terminator Coming?

Published 28 พ.ย. 2018

By นพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา

AI-reporter-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ฮือฮากันไปทั้งโลก เมื่อสำนักข่าวซินหัวเปิดตัวผู้ประกาศข่าวใส่สูท หน้าตาหล่อเหลา สีหน้าแววตาและคำพูดไม่ต่างจากชายหนุ่มทั่วไป เพียงแต่เขาไม่ใช่มนุษย์ กลับเป็นหุ่นยนต์ที่หากใครไม่ทราบมาก่อนก็จะคิดว่าเป็นคนเมื่อดูในหน้าจอทีวี

หุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าว AI นี้จะสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ 24 ชั่วโมง โดยที่สำนักข่าวซินหัวจะส่งข้อมูลให้ แล้วหลังจากนั้นหุ่นยนต์ก็จะนำไปอ่านข่าว โดยใช้ภาษา สำเนียง และสีหน้าท่าทาง สอดคล้องกับเนื้อหาในข่าวอย่างสมจริง 

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวใหญ่ ๆ ของฝรั่งต่างก็ใช้ AI เขียนบทความทางธุรกิจโดยไม่ต้องใช้นักเขียนอีกแล้ว แต่จีนไปไกลกว่านั้น คือ ใช้หุ่นยนต์ AI เป็นผู้ประกาศข่าวแทนคนเรียบร้อย

ไม่ใช่แค่ว่าหลาย ๆ คนอาจเริ่มกังวลว่าจะตกงาน แต่มันอาจมีอะไรมากกว่านั้น

นับวันโลกยิ่งเข้าใกล้ภาพยนต์ไซไฟเข้าไปทุกที โดยเฉพาะเรื่องที่น่ากลัว เช่น The Terminator สงสัยว่า ไป ๆ มา ๆ หุ่นยนต์จะครองโลกและล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่ต้องการทำลายพวกมันหรือไม่

หากเป็นเช่นนั้นจริง เราควรหรือไม่ที่จะพัฒนา AI ซึ่งแม้แต่ สตีเฟน ฮอว์กิง ผู้ล่วงลับก็ไม่เห็นด้วย และชี้ให้เห็นถึงอันตรายของ AI ต่อมนุษย์ชาติในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายก็ให้ความเห็นที่แตกต่างไป โดยยกตัวอย่างเรื่องหุ่นยนต์ AI ผู้ประกาศข่าวของซินหัว

MIT กล่าวว่า 

“การใช้คำว่า AI ในกรณีนี้นั้นค่อนข้างจะอวดอ้างเกินไปสักนิด เพราะผู้ประกาศข่าวไม่ใช่อัจฉริยะ แค่มีความฉลาดนิดหน่อยพอที่จะเรียนรู้บางส่วนด้วยตัวเองซึ่งเป็นแค่ส่วนเดียวของ AI เท่านั้น เช่น เรียนรู้ในการทำสีหน้าและโทนเสียง แต่อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดี และสร้างประโยชน์ในทางปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม

แต่หากผู้ประกาศข่าวสามารถ โทรศัพท์ถามข้อมูลจากคนโน้นคนนี้ สร้างรายงานต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง และเขียน Script ข่าวเองได้ด้วย นั่นจะเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก และยังไม่คิดว่าหุ่นยนต์จะสามารถทำได้

เราควรจะระมัดระวังเมื่อใช้คำว่า AI เมื่อพูดถึงหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวของซินหัว เพราะในแง่นี้นั้นไม่ได้แสดงความอัจฉริยะอะไรออกมา แต่เป็นเพียงแค่หุ่นเชิดดิจิตอลเท่านั้น แม้ว่าจะใช้ AI อัลกอริธึมสำหรับการขยับริมฝีปากและโทนเสียงก็ตาม”

Imperial College London กล่าวว่า

“คนทั่วไปมักจะมีความระแวง AI จากการได้ชมภาพยนต์ไซไฟต่าง ๆ ที่แสดงความเลวร้าย แต่ในฐานะผู้วิจัย AI กลับมองว่าทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่เกินความจริง”

เอาเป็นว่า เนื้อหาในภาพยนต์เรื่อง The Terminator เริ่มต้นขึ้นในปี 2029 ก็อีกเพียงแค่ 11 ปีเท่านั้น คงไม่นานเกินไปกว่าเราจะรู้กัน“Advertising