เทคโนโลยี

AI ปลุกเสียงคนตายคืนชีพ

Published 4 เม.ย. 2019

By Nattapon Muangtum

AI-will-keep-our-loved-ones-alive-tech-toys-Rabbit-Today-banner-1

เคยไหมครับเวลาคนที่เรารักจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ เรากลับอยากคุยกับเขามากทั้งๆ ที่ตอนที่เขายังอยู่เรากลับไม่รู้สึกอยากโทรหาสักเท่าไร

ผมคนหนึ่งครับที่เป็นแบบนี้ ตอนที่แม่ผมเสียไป ผมเสียใจมาก แม้เวลาจะผ่านมาหลายปีแล้วผมก็ยังคิดเสมอว่า ถ้าผมยังได้ยินเสียงเขาก็คงดีใจอย่างไม่มีอะไรเทียบได้ แต่ก็อย่างที่เราเคยรู้กันครับ ว่าความตายไม่เคยหวนย้อนกลับ แต่เชื่อไหมครับว่า วันนี้เราสามารถหวนย้อนกลับคนที่ตายไปแล้วได้กลับมาพูดในสิ่งที่ยังค้างคาอีกครั้ง เหมือนกับอดีตประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกา John F. Kennedy คนที่ถูกลอบสังหารตั้งแต่เมื่อปี 1963 เขาได้กลับมาพูดในสิ่งที่ค้างไว้กับคนอเมริกัน และชาวโลกได้ฟังเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมานี้เอง

ย้อนคืนส่วนหนึ่งของชีวิตด้วย AI

วันนี้เราสามารถใช้เทคโนโลยีอย่าง AI เพื่อให้คนตายได้กลับมาพูดอีกครั้งแล้วจริงๆ เหมือนที่หนังสือพิมพ์ The Times ทำให้ John F. Kennedy ได้กลับมาพูดกับชาวเมือง Dallas ตามกำหนดการเดิม ถ้าเขาไม่ถูกลอบสังหารเสียก่อน เขาจะได้พูดปราศัยกับชาวเมืองเพื่อปลุกใจในตอนนั้น

เริ่มต้นที่ Data

จากข้อมูลบันทึกเทปการพูดของอดีตประธานาธิบดีผู้นี้ที่ถูกเก็บบันทึกไว้กว่า 831 เทป ทั้งการกล่าวสุนทรพจน์ และการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ถูกเอามาลบเสียงรบกวนออกให้เหลือแต่เสียงของ John F. Kennedy จริงๆ เมื่อได้ Data ที่บริสุทธิ์พอแล้วก็จะเอาไปวิเคราะห์ต่อด้วยเทคโนโลยี Machine Learning เพื่อวิเคราะห์หารูปแบบการพูดเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของอดีตประธานาธิบดีคนนี้ วิเคราะห์ว่าเขาพูดแบบไหน เขาใช้น้ำเสียงอย่างไร หรือมีคำไหนประโยคไหนที่เน้นเป็นพิเศษไหม สุดท้ายแล้วถอดคำพูดออกมาได้กว่า 116,777 คำ จาก 831 คลิปเสียงในตอนนั้น และนั่นก็มากพอจะทำให้คนที่ตายไปแล้วกลับมาพูดได้อีกครั้ง

AI ให้คนตายได้พูดอีกครั้ง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ขั้นตอนสุดท้าย ให้ AI สร้างเสียงใหม่ขึ้นมา

เมื่อข้อมูลทั้งหมดถูกวิเคราะห์จนเข้าใจแล้วว่า John F. Kennedy นั้นพูดแบบไหน พูดอย่างไร ใช้น้ำเสียงแบบไหน ร่างสุนทรพจน์ที่ถูกเก็บไว้กว่า 55 ปี ก็ถูกปัดฝุ่นขึ้นมาใหม่ แล้วเอามาบรรจงป้อนให้ AI สร้างเสียงขึ้นมาใหม่อีกครั้ง จาก 2,590 คำของสุนทรพจน์ครั้งนั้น กลายมาเป็นเสียงของ John F. Kennedy ที่ตายไปแล้ว เหมือนกลับขึ้นมามีชีวิตอีกครั้งนานกว่า 22 นาที 

คลิปเสียงนี้ถูกปล่อยออกไปจนมีคนกว่าพันล้านคนบนโลกให้ความสนใจ และกลายเป็นที่พูดถึงของบรรดาสำนักข่าวจากทั่วโลก

สุดท้ายนี้คุณลองคิดดูสิครับว่า ถ้าเทคโนโลยีนี้คนทั่วไปอย่างเราสามารถใช้ได้ ผมคนหนึ่งคงจะหยิบเอาคำพูดเก่าๆของแม่ หรือข้อความต่างๆ ที่แม่เคยเขียนถึงผมไว้ เอามาสอน AI ให้คืนชีพเสียงให้แม่ผมอีกครั้ง

แต่ก็นั่นละครับ ถ้าวันนี้เทคโนโลยีนั้นยังไม่มาถึง หรือต่อให้มาถึงในวันพรุ่งนี้ สู้เราใช้เวลากับคนที่เรารักตั้งแต่วันนี้ให้มากที่สุดจะดีกว่าไหม คุยกับเขาเยอะๆ ถ่ายคลิปวิดีโอเขาเก็บไว้บ้าง เพราะถึงเวลาจริงๆ ตอนที่ AI คืนเสียงให้คนที่เรารักจากไปนั้นกลับมา ไม่รู้ว่าเราจะดีใจหรือเสียใจหนักกว่าเดิมกันแน่นะครับ

ผมมีลิงก์เสียงส่วนหนึ่งที่อยากให้คุณได้ลองฟัง ลองเข้ามาฟังต่อที่เว็บของ Rabbit Today วันนี้กันนะครับAdvertising