เทคโนโลยี

ต้องแบบนี้สิ ถึงจะเรียกสนามบินอัจฉริยะ

Published 25 มี.ค. 2019

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

Airport-and-AI-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ในขณะที่ทุกวันนี้การเดินทางด้วยเครื่องบินมีจำนวนของคนใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มากจนขนาดที่ทำให้สนามบินต่างๆ ในประเทศของเราไม่สามารถบริหารจัดการกับจำนวนผู้โดยสารจำนวนมากได้ 

ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเช็กอิน ก็ลุ้นกันตัวโก่งว่าจะทันไหมทั้งๆ ที่เผื่อเวลาเอาไว้มากแล้วก็ตาม ไหนจะต้องไปต่อคิวในส่วนของการยืนยันตัวตนเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือไม่ก็ต้องไปเสียเวลายืนมองหน้าจอเที่ยวบินเข้าและออกว่าไฟลต์ไหนมันเป็นของเรากันแน่ ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไปด้วยการนำเอาเทคโนโลยีของการตรวจสอบใบหน้าเชื่อมโยงเข้ากับการทำงานของ AI

เริ่มกันตั้งแต่เช็กอิน

ทุกวันนี้เราเช็กอินด้วยบัตรประชาชน และพาสปอร์ต เพื่อทำการยืนยันตัวตน แลกมาด้วยการออกตั๋วโดยสาร แต่เราก็ยังต้องพกตั๋วโดยสารไปกับบัตรประชาชน และหนังสือเดินทางเดินไปทำขั้นตอนต่างๆ ในสนามบินจนกว่าจะขึ้นเครื่องถึงจะเก็บเอกสารต่างๆ ได้ แต่ถ้าเป็นสนามบินอัจฉริยะแล้วละก็ เราจะทำการตรวจสอบและบันทึกข้อมูลตั้งแต่ขั้นตอนของการเช็กอินกันเลย 

ขั้นตอนไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงไปยืนทำหน้าหล่อๆ สวยๆ หน้ากล้อง ให้ระบบทำการยืนยันตัวตนของคุณ จากนั้นคุณก็เดินไปทำขั้นตอนอื่นได้เลย เพราะข้อมูลทุกอย่างที่จำเป็นต้องใช้มันจะติดไปกับใบหน้าของคุณแล้ว

เชื่อมระบบอีพาสปอร์ตอย่างสมบูรณ์

พอไปถึงขั้นตอนยืนยันตัวตนเพื่อเดินทางเข้าและออกนอกประเทศ คุณก็ใช้ใบหน้าของคุณเป็นใบผ่านทางได้เลย เพราะระบบจะทำการเปรียบเทียบใบหน้าของคุณตอนนี้ เทียบกับข้อมูลที่อยู่ในพาสปอร์ต พร้อมให้คำแนะนำกับเจ้าหน้าที่ ด้วยข้อมูลของไฟลต์ที่จะบิน ประเทศที่จะไป และข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นโดยที่คุณไม่ต้องยื่นเอกสารใดๆ ให้เจ้าหน้าที่เลยแม้แต่ชิ้นเดียว แค่ใช้ใบหน้าทุกอย่างก็ผ่านฉลุยแล้ว ไม่ต้องตอบคำถาม ไม่ต้องตรวจสุขภาพแต่อย่างใด

ต้องแบบนี้สิ ถึงจะเรียกสนามบินอัจฉริยะ,เทคโนโลยี,Rabbit today

VIP เลานจ์ เปิดประตูด้วยใบหน้า

สำหรับบรรดาสายการบินที่มีเลานจ์รับรองอยู่ภายในสนามบิน ก็ไม่ต้องจ้างพนักงานต้อนรับเพื่อคอยตรวจสอบว่าคนที่เข้ามาใช้บริการในเลานจ์อีกต่อไป เพราะด้วยเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า เพียงแค่ทำการยืนอยู่หน้าประตูทางเข้าของเลานจ์ ระบบก็สามารถบอกได้แล้วว่าคนที่ยืนอยู่ตอนนี้ใช่ลูกค้าของสายการบินหรือไม่ ถ้าใช่ประตูก็จะเปิดให้ลูกค้าเข้าไปใช้บริการ ถ้าไม่ใช่ประตูก็จะไม่เปิด ไม่ต้องเสียเวลาเอาบัตรหรือตั๋วโดยสารมาโชว์กันให้เสียเวลา

เช็กข้อมูลเที่ยวบิน

ผมเชื่อว่าคุณก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องเสียเวลาไปกับการยืนมองดูหน้าจอแสดงข้อมูลของไฟลต์เครื่องบินหลากหลายสายการบินที่ค่อยๆ หมุนเวียนกันแสดงขึ้นมา ลืมเรื่องเดิมๆ แบบนี้ไปได้เลย เพียงแค่คุณทำการยืนอยู่ที่หน้าจอ ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับไฟลต์ที่คุณจะบินจะถูกแสดงผลขึ้นมาทันที ก็อย่างที่บอกเอาไว้แล้วครับว่า หลังจากเช็กอินเสร็จ หน้าตาของคุณก็จะกลายเป็นใบผ่านทางในทุกขั้นตอนและทุกบริการของสนามบิน

ขึ้นเครื่องตั๋วก็ไม่ต้องใช้

แล้วก็ถึงเวลาที่เราจะได้ขึ้นเครื่องแล้ว ทำการเดินไปที่ Gate ที่เครื่องของเราจอดรออยู่ เราก็สามารถเดินผ่านประตูไปขึ้นเครื่องได้เลย เพราะกล้องจะทำการตรวจสอบใบหน้าของคุณ และเมื่อพบว่าทุกอย่างถูกต้องแผงกั้นก็จะเปิดออกให้คุณเดินเข้าไปขึ้นเครื่องได้โดยไม่ต้องใช้เอกสารใดๆ ทั้งสิ้น

แถมยังมีเซอร์ไพรส์ปิดท้ายเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อพนักงานต้อนรับบนเครื่องยกมือไหว้เสร็จแล้ว เธอยังสามารถเรียกชื่อของคุณได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งบอกที่นั่งของคุณให้อีกต่างหาก โอ๊ะ...อะไรจะขนาดนั้น เธอจะอ่านข้อมูลจากหน้าจอที่อยู่บนอุปกรณ์คล้ายๆ แว่นตาที่มีหน้าจอแสดงข้อมูลของผู้โดยสารแต่ละคนขึ้นมา เพียงแต่ทำการโฟกัสสายตาที่ใบหน้าผู้โดยสารเท่านั้น

ระบบต้นแบบไปทดสอบกันมาแล้ว อีกไม่นานเกินรอครับสำหรับสนามบินอัจฉริยะAdvertising