เทคโนโลยี

ไอ้หยา! ตายไปแล้ว แต่ทำไมยังแชตได้

Published 31 ก.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

Chat-Tech-Toys-Rabbit-Today-MAIN_920x470

ครับ ครั้งแรกที่ได้ยินเรื่องนี้ผมถึงกับอุทานออกมาว่า “ไอ้หยา” 

เกี่ยวกับเรื่องที่คนตายไปแล้วแต่ยังสามารถแชตคุยกับเราได้ ฟังครั้งแรกถึงกับขนหัวลุก แต่พอฟังให้ลึกกลับยิ่งน่าสนใจครับ

จากเดิมเวลาเราจะคุยกับ ‘คนตาย’ ไม่ว่าจะญาติพี่น้อง หรือพ่อแม่ที่ตายไปแล้ว เรามักจะเห็นผ่านหนังหรือได้ยินผ่านคนใกล้ตัวว่า ‘ร่างทรง’ ช่วยให้เราสื่อสารกับคนตายได้ คล้ายๆ กับการต่อสายโทร. ทางไกลสมัยก่อน และก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ร่างทรงนิดหน่อย ถ้าดังมากก็แพงหน่อย ถ้าดังน้อยก็ไม่แพงมาก ไม่รู้เหมือนกันว่าความดังและความแพงเกี่ยวข้องกับการรับสัญญาณที่คมชัดจากคนตายด้วยหรือเปล่า 

แต่กับภาพที่คุ้นๆส่วนใหญ่คือ พอกำลังจะถามถึงจุดพีคหรือได้คำตอบสำคัญๆ สายชอบตัด ร่างทรงหมดสติไปก่อนเป็นประจำ

Chat-Tech-Toys-Rabbit-Today-3

แต่วันนี้เปลี่ยนไป การจะคุยกับคนตายไม่ต้องพึ่งแม่หมอร่างทรงอีกต่อไป เพราะเราสามารถสร้างตัวตนของเราไว้บนออนไลน์ ในรูปแบบดิจิทัล เพื่อที่ถ้าวันหนึ่งเราตายไป คนที่ยังอยู่และอยากคุยกับเราก็จะยังสามารถคุยกับเราได้ผ่านการ ‘แชต’

ไอ้หยา! ตายไปแล้ว แต่ทำไมยังแชตได้,Tech Toys,Rabbit Today

แชตที่ว่านี้ก็เหมือนกับเราคุย Facebook Messenger กับเพื่อน หรือคุย Line กับแฟน ถ้าใครที่อยากให้ตัวตนของตัวเองยังอยู่ไม่หายไปไหนแม้จะตายไปแล้ว ก็แค่เข้าไปสร้างตัวตนเองไว้และสอนโปรแกรมที่เป็น AI ให้เรียนรู้ลักษณะนิสัย ความชอบ หรือสไตล์การคุยของเราเพื่อที่จะเป็นเราในวันที่เราไม่อยู่ กับบริษัทที่ชื่อว่า AIYA ที่อ่านเผินๆ แล้วคล้ายกับคำว่า ‘ไอ้หยา’ ที่ผมเล่าไปทีแรก

ไอ้หยา! ตายไปแล้ว แต่ทำไมยังแชตได้,Tech Toys,Rabbit Today

เป็นอย่างไรบ้างครับ ฟังแรกๆ แล้วขนลุก แต่พอมาตอนหลังกลับน่าสนุก แม้จะตายไปแต่ยังแชตได้อยู่ ไม่รู้เหมือนกันว่าจากที่คิดกันไว้ว่าคงแต่คนที่รักหรือคิดถึงเราต้องมาคุยกับเราแน่ๆ หรืออาจจะกลายเป็นคนที่เคยเกลียดแต่ไม่กล้าพูดตอนเราอยู่ กลับมาระบายในตอนนั้นแทน

ทางที่ดี ในวันที่ยังมีชีวิตอยู่ ยังอ่านบทความนี้ได้ ผมแนะนำให้ทำดีต่อกันไว้ครับ อย่างน้อยก็จะได้ไม่ทำให้ AI ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนเราในวันที่ตายไป ต้องรู้สึกว่าไม่น่ามารับกรรมต่อจากไอ้นี่เลย
Advertising