เทคโนโลยี

ตัวล็อคจักรยานอัจฉริยะ เมาไม่ปั่น

Published 31 ก.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

Alcohol-Tech-Toys-Rabbit-Today-MAIN920x470

เรื่องนี้เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นครับ ใครที่เคยไปจะเห็นว่าคนญี่ปุ่นขี่จักรยานกันเป็นเรื่องปกติ มีกันแทบจะทุกบ้าน ใส่สูทเต็มยศแล้วปั่นไปทำงานก็มีให้เห็นจนชินตา 

ดังนั้น ถ้านับเผินๆ จำนวนจักรยานที่วิ่งไป-มาน่าจะมากกว่ารถยนต์เสียด้วยซ้ำ

ผิดกับบ้านเรา รถยนต์ครองถนน ถ้าปั่นลงไปหน่อย โดนบีบไล่เป็นประจำ ผมคนหนึ่งละที่โดน เฮ้อ…อออ

ทีนี้ครับ เมื่อคนญี่ปุ่นใช้จักรยานกันเป็นยานพาหนะสามัญ ปัญหาเมาแล้วขับก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมารณรงค์กันโครมครามแบบในบ้านเรา หรือประเทศอื่นๆ เท่าไรนัก แต่กลายเป็นว่าต้องรณรงค์ให้เมาแล้วไม่ปั่นแทนนี่สิ

อย่าคิดว่าเมาแล้วปั่นไม่อันตราย ล้มมาก็บาดเจ็บ มีแผลถลอกเลือดออกได้ ถ้าเมาหนักหน่อยก็อาจจะไปชนเสาไฟ หัวร้างข้างแตก หรือแขนหัก ถ้าซวยหนักอาจถึงขั้นไปชนกับรถที่วิ่งบนท้องถนน อยู่ดีๆ ถึงขั้นบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตก็มีนะครับ

ก็เลยมีคนหัวใสผลิตตัวล็อคจักรยานแบบใหม่ออกมา ไอ้ตอนล็อคไม่เท่าไหร่ เหมือนที่ล็อคจักรยานทั่วไปครับ แต่ไอ้ตอนปลดล็อคนี่ซิ ต้องก้มลงไปเป่าเหมือนโดนจ่าเรียกให้เป่าที่ด่านตรวจทุกคืนวันศุกร์เสาร์แถวทองหล่อ เอกมัย บ้านเราอย่างไรอย่างนั้น

ตัวล็อคจักรยานอัจฉริยะ เมาไม่ปั่น,Tech Toys, Rabbit Today

ตัวล็อคจักรยานอัจฉริยะ เมาไม่ปั่น,Tech Toys, Rabbit Today

ตัวล็อคจักรยานอัจฉริยะ เมาไม่ปั่น,Tech Toys, Rabbit Today

พอเป่าแล้วเจ้าตัวล็อคนี้ก็จะเชื่อมต่อแอพฯ ในมือถือของเราเพื่อบอกว่าเรามีปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจเท่าไร ถ้าต่ำกว่ามาตรฐานที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายก็ขี่กลับบ้านได้ แต่ถ้าเกินขึ้นมา ทีนี้เจ้าแอพฯ ก็จะให้คุณต้องโทร. ไปขออนุญาตให้คนที่บ้าน พ่อแม่ แฟน เมีย หรือลูก เป็นผู้อนุญาตให้ปลดล็อค และเตือนว่าไม่ให้ปั่นกลับด้วยความเป็นห่วง หรือไม่ก็ขี้เกียจไปประกันตัวนี่แหละครับ

ตัวล็อคจักรยานอัจฉริยะ เมาไม่ปั่น,Tech Toys, Rabbit Today

เป็นไอเดียที่น่ารักดีตามแบบญี่ปุ่นนะครับ และเป็นเทคโนโลยีที่เข้ากับชีวิตประจำวันได้ดีด้วย

สำหรับบ้านเรา เอาแค่เมาแล้วไม่ขับก่อนแล้วกันครับ เพราะขี่จักรยานชนคนอาจแค่เจ็บไม่ถึงตาย แต่ถ้าขับรถยนต์นี่ไม่อยากคิดเลยครับ

 


Advertising