เทคโนโลยี

แค่แชะก็พร้อมช้อป

Published 28 ต.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

ASOS-tech-toys-Rabbit-Today-banner

วันนี้มีเทคโนโลยีมาอัปเดตเอาใจขาช้อป โดยเฉพาะคุณสาวๆ ที่ชอบเซฟรูปสิ่งที่ตัวเองอยากได้เก็บไว้ช้อปเป็นประจำ

ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นคอลเล็กชั่นล่าสุดจากแบรนด์ดัง รองเท้าดีไซน์ปังๆ จากต่างประเทศ หรือบังเอิญผ่านไปเห็นโต๊ะข้างๆ มีกระเป๋าสวยบาดตาจนแอบถ่ายเก็บไว้ไม่ได้ แล้วต้องคอยเอาภาพไปเทียบหาตามเว็บช้อปราคาถูก หรือเพื่อนใกล้ตัว ให้ช่วยนึกว่ามีขายที่ไหน มาวันนี้ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป เพราะคุณสามารถใช้ภาพที่มีนั่นแหละบอกให้เลย

ASOS เว็บช้อปสินค้าแฟชั่นออนไลน์ชื่อดังในต่างประเทศ ที่มีให้เลือกตั้งแต่หัวจรดเท้า ให้เลือกได้ไม่รู้จบ เพราะมากถึงเกือบ 1 แสนชิ้น ที่จะทำให้ทุกการช้อปเป็นเรื่องง่าย เพราะคุณสามารถอัปโหลดภาพเข้าไปในแอปฯ ASOS ได้ทันที แล้วเจ้าแอปฯ อัจฉริยะนี้จะค้นหาว่าภาพที่คุณแคปมานั้นเหมือนกับสินค้าตัวไหนในเว็บ

สมมติว่าคุณกำลังอยากได้รองเท้าสีชมพูคู่หนึ่งที่หัวแหลมๆ แต่ส้นสูงถึง 5 นิ้ว ปกติแล้วคุณจะต้องเปิดเข้าไปในหมวดรองเท้า แล้วก็ค่อยๆ ไล่หารองเท้าคู่ที่ดูคล้ายกับที่คุณต้องการ จนกว่าจะเจอไม่รู้ว่าต้องเลื่อนไปอีกนานแค่ไหน แต่ด้วยแอปฯ อัจฉริยะของ ASOS นั้น ที่เพียงแค่คุณอัปโหลดภาพสินค้าที่คุณอยากได้เข้าไป แล้วในอึดใจเดียว แอปฯ จะค้นหาสินค้าที่คล้ายกับในภาพที่มีขายในร้านออกมาให้คุณเลือกดูอีกทีหนึ่ง

โดยเบื้องหลังเทคโนโลยีนี้เรียกว่า Visual Search ที่โปรแกรมสามารถบอกได้ว่าภาพนั้นคือภาพอะไร เพื่อหาภาพที่คล้ายคลึงกันให้กับเรา จากเดิมเราต้องพิมพ์เป็นข้อความบอกความต้องการเราให้คอมพิวเตอร์รู้ แต่วันนี้เราสามารถคุยกับคอมพิวเตอร์ด้วยภาพ โดยที่มันสามารถเข้าใจภาพได้แบบเดียวกับเรามากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่ว่าเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ยังทำเพื่อให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นเหมือนเดิมครับAdvertising