เทคโนโลยี

ไม่ต้อง 'ห่วง ' กับแบรนด์ 4 ห่วง

Published 3 ก.ย. 2018

By Pisan I.

AUDI-AG-tech-toys-Rabbit-Today-banner

การที่แบรนด์รถยนต์ขนาดใหญ่ที่เคยเติบโตได้ดีในตลาดประเทศไทย จะประสบปัญหาถึงขั้นต้องอยู่รักษาแบรนด์ไปแบบเงียบๆ โดยเปลี่ยนแปลงตัวผู้แทนจำหน่ายที่ไม่ได้เป็นบริษัทแม่มาลงทุนเองเหมือนเดิม และจะกลับมามียอดขายที่ดูดีมีชาติตระกูลอีกครั้ง ถือเป็นเรื่องที่ยากเอาเรื่องเหมือนกัน

เพราะตลาดประเทศไทยนั้นเป็นตลาดที่มีทางเลือกให้กับผู้บริโภคอยู่แล้ว และต้องไม่ลืมว่า ผู้บริโภคในประเทศไทยนั้นเป็นพวกเจ็บแล้วจำ หลายๆ ครั้งในอดีต แบรนด์ระดับใหญ่มากๆ จึงแก้ปัญหาด้วยการเข้ามายึดกิจการคืนแล้วบริหารเองเสียเลย

ไม่ต้อง 'ห่วง ' กับแบรนด์ 4 ห่วง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

กลับไปที่พารากราฟแรกกันอีกครั้ง แน่นอนครับว่าผมเองกำลังพูดถึงเจ้าแบรนด์ 4 ห่วง ออดี้ ในประเทศไทย ที่ในรอบปีที่ผ่านมา พวกเขาเรียกเสียงฮือฮาด้วยการประกาศตั้งตัวแทนจำหน่ายรายใหม่อย่างไมซ์สเตอร์ เทคนิค ที่เข้ามาดูแลตลาดภายใต้แบรนด์อาวดี้ ไทยแลนด์

เป็นการตั้งตัวแทนจำหน่ายท่ามกลางข่าวลือมากมายว่าออดี้อาจจะตัดสินใจเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยด้วยตัวเอง เพราะเริ่มจะอดทนกับตัวแทนจำหน่ายรายเดิมไม่ค่อยได้ และไม่สนับสนุนด้านการทำตลาดมาแล้วก่อนหน้านี้สักพักใหญ่ๆ

แม้จะไม่ได้เข้ามาด้วยตัวเอง แต่การทำราคาจำหน่ายรถยนต์ใหม่ที่เปิดตัว การส่งสินค้าใหม่มาเปิดตัวถึง 18 รุ่นย่อยในปีแรกของการทำตลาด รวมถึงการส่งแฟล็กชิปโมเดลที่เป็นพวงมาลัยซ้ายมาให้ลูกค้าใจร้อนได้เห็นรถก่อน ต้องบอกว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ธรรมดาสำหรับแบรนด์ 4 ห่วง

ไม่ต้อง 'ห่วง ' กับแบรนด์ 4 ห่วง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

และหลังจากนั้นไม่นานก็เป็นไปตามคาด เมื่อออดี้ เอจี ประกาศตัดความสัมพันธ์กับยนตรกิจ ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายรายเดิมในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เพื่อเปิดทางให้ไมซ์สเตอร์ ได้เดินหน้ากันอย่างเต็มตัว หลังจากปีแรกของพวกเขาประสบความสำเร็จด้วยยอดขาย 610 คัน

ตัวเลขนี้อาจจะยังไม่น่าสนใจเท่ากับเป้าหมายการเติบโตของพวกเขา ที่หวังจะขยายตัวแบบก้าวกระโดดเป็น 1,200 คันในปีนี้ ด้วยการเปิดตัวสินค้าใหม่อีกกว่า 10 รุ่น เรียกว่ากะสร้างความครึกครื้นในโชว์รูมกันให้ได้มากที่สุด ด้วยการมีสินค้าที่ขายครบวงจรเหนือกว่าคู่แข่งบางรายด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้น ใครที่ไปเดินงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมาช่วงสัปดาห์แรก ก็จะเห็นออดี้ เอ 8 และออดี้ เอ 7 สปอร์ตแบ็ค รุ่นพวงมาลัยซ้าย จอดให้ชมกันชั่วคราว ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นรุ่นพวงมาลัยขวาที่จำหน่ายจริงกันในช่วง 2-3 วันสุดท้าย เรียกว่า ออกจากท่าได้ก็ส่งมาเข้างานทันที

ไม่ต้อง 'ห่วง ' กับแบรนด์ 4 ห่วง,เทคโนโลยี,Rabbit Today

อย่างไรก็ตาม ออดี้ก็ยังต้องรับบททดสอบอีกมากในประเทศไทย ทั้งเรื่องของศูนย์บริการที่น่าจะต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ๆ กว่าจะพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า ดูแลลูกค้าได้ครบวงจรในทุกพื้นที่ทั่วไทย ขณะที่เรื่องของตัวสินค้านั้น แม้ลูกค้าจะไม่ติดเรื่องคุณภาพ แต่มองในระยะยาวก็ต้องสร้างความมั่นใจพอตัว

ผู้บริหารของอาวดี้ ไทยแลนด์ เคยระบุว่า หากในอนาคตมียอดจำหน่ายเพิ่มมากขึ้นไปกว่านี้ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเห็นการเปิดสายการผลิตรถยนต์ออดี้ในประเทศไทย เพื่อให้แข่งขันกับคู่แข่งได้สนุกขึ้น

ก็หวังว่าเมื่อถึงวันนั้น ออดี้ เอจี จะไม่ยกทัพเข้ามาด้วยตัวเองก็แล้วกัน...Advertising