เทคโนโลยี

ควรรอไหม มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์

Published 31 ก.ค. 2018

By Pisan I.

Mitsu-Tech-Toys-Rabbit-Today-MAIN_920x470

ในบรรดารถยนต์ที่จะเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทย รถมินิเอ็มพีวีอย่างมิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ (Mitsubishi Xpander) เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งเพราะเป็นข่าวมานานเกินไป และในเซกเมนต์นี้ก็เป็นกลุ่มที่มีความต้องการพอสมควร

ลองคิดถึงครอบครัวที่มีลูกเล็กเด็กแดง ของก็ต้องขนกันเยอะ แถมบางที่เบาะ 2 แถวไม่พอ แต่จะให้ซื้อพีพีวีราคาล้านกว่าก็ไม่มีปัญญา มินิเอ็มพีวีคือคำตอบของลูกค้ากลุ่มนี้ที่มีกำลังซื้อในระดับหนึ่ง แต่อยากได้รถที่ตอบสนองได้อย่างหลากหลาย

ฐานการผลิตหลักของเอ็กซ์แพนเดอร์อยู่ที่โรงงานเบกาซี ในประเทศอินโดนีเซีย ผู้นำด้านเอ็มพีวีในอาเซียน ซึ่งทำยอดขายได้ดีมากจนต้องประกาศชะลอการส่งออก นั่นหมายถึงการเปิดตัวในฟิลิปปินส์ ไทยและเวียดนามจะต้องช้าลงไปอีก

ถามว่าทำไมถึงน่าสนใจ ผมว่าส่วนหนึ่งเพราะมิตซูบิชิไม่เคยมีสินค้าแนวๆ นี้ออกมาก่อน และจังหวะในการเปิดตัวก็ค่อนข้างดี คือมีผู้ประกอบการรุ่นเก่าบางรายเพิ่งเลิกขายรถกลุ่มนี้ไปก่อนหน้าราวขวบปีที่ผ่านมา

ควรรอไหม มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์,Tech Toys,Rabbit Today

มินิเอ็มพีวี เบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง คันนี้ก็เลยกำเนิดมาพร้อมชื่อเอ็กซ์แพนเดอร์ ที่หมายความง่ายๆ ว่าการขยายออกจากรุ่นเดิม เรียกได้ว่าใหญ่โตขึ้นจริง เพราะแค่มิติตัวถังก็เหนือกว่าคู่แข่งอย่างฮอนด้า บีอาร์-วี/ โมบิลิโอ ซูซูกิ เออร์ทิก้า หรือแม้แต่โตโยต้า เซียนต้า ก็ยังเล็กกว่า

ควรรอไหม มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์,Tech Toys,Rabbit Today

ควรรอไหม มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์,Tech Toys,Rabbit Today

รูปร่างหน้าตาสวยงาม ทันสมัย เล่นเอาคู่แข่งดูหน้าจืดไปเลย และแน่นอนว่าใครที่เคยใช้รถกลุ่มนี้ จะรู้ว่าขนาดที่ใหญ่โตขึ้นเล็กน้อยนั้น มีผลต่อการเดินเข้า-ออกจากห้องโดยสาร และการขนข้าวขนของอย่างมากมายมหาศาล

ด้วยความที่มาทีหลัง เอ็กซ์แพนเดอร์เลยมีเวลาเก็บข้อมูลที่เหนือกว่าคนอื่น โดยระบบการปรับเบาะ 2 แถวด้านหลังให้เรียบแบนได้ หรือระบบการเข้าที่นั่งแถว 3 อย่างง่ายดาย เป็นเรื่องที่หากมองแล้วก็ยังถือว่าเหนือกว่าคู่แข่งรายอื่น ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว

ควรรอไหม มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์,Tech Toys,Rabbit Today

ในอินโดนีเซียนั้น ซูซูกิ เออร์ทิก้า ได้ทำการปรับโฉมไปเป็นที่เรียบร้อย และมาพร้อมขนาดตัวถังที่ใหญ่ขึ้นบนโครงสร้างฮาร์ดเทค ขณะที่คู่แข่งรายอื่นที่มีรายชื่อด้านบนทั้งหมด ยังอยู่เงียบๆ แบบไม่มีข่าวคราวอัพเดต

หลายคนถามผมว่าควรรอไหม เอาจริงๆ ผมคิดว่าควรรอนะครับ ถ้ารอไหวจะรอไปถึงเออร์ทิก้าเปิดตัวช่วงปลายปีเลยก็ได้เหมือนกัน เพราะเอาจริงๆ รถกลุ่มนี้ความรู้สึกในการขับขี่ไม่แตกต่างกันเท่าไรหรอกครับ เพราะมันคงคาดหวังความสนุกสนานในการขับขี่ไม่ค่อยได้อยู่แล้ว

เหลือแค่ไปรอดูหน้าตา อุปกรณ์ โหงวเฮ้งของรถให้ต้องจริตของผู้ใช้งานเป็นหลักก็พอแล้ว เพราะในรายละเอียดของรถจริงๆ เมื่อมาถึงเมืองไทยน่าจะมีการปรับเพิ่ม-ลดอุปกรณ์อะไรบางอย่าง

เก็บข้อมูลกันไว้ เอ็กซ์แพนเดอร์น่าจะมาสิงหาคม เออร์ทิก้าไม่เกินธันวาคม เจอกันแน่นอน!!!

 


Advertising