เทคโนโลยี

คุณใช่ไหม 94% ที่ AI กำลังจะแทนที่

Published 3 ก.ค. 2019

By Nattapon Muangtum

คุณใช่ไหม 94% ที่ AI กำลังจะแทนที่

ที่ผ่านมาผมเล่าเรื่องดีๆ เกี่ยวกับ AI ให้คุณฟังมามากมาย ไม่ว่าจะในฐานะผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะทำให้ชีวิตในหลายด้านของเราสะดวกสบายขึ้น 

ที่ผมเคยนิยามให้ว่า AI เอาเข้าจริงน่าจะย่อมาจากคำใหม่ว่า Assistant Intelligence และวันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องดีๆของ AI ให้คุณฟังอีกเรื่อง เพียงแต่เรื่องนี้คงไม่ใช่ข่าวดีของทุกคน เพราะจะเป็นข่าวดีของเฉพาะผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจเท่านั้น ที่สามารถใช้ AI มาแทนพนักงานได้สบายๆ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเลยครับ

คุณรู้มั้ยครับว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า มีการประมาณการกันไว้ว่า ตำแหน่งงานกว่า 94% จะหายไปเพราะถูกแทนที่ด้วย AI โดยเฉพาะในสายงานด้านบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี หรือนักวิเคราะห์ทางการเงิน นั่นหมายความว่าจาก 100 คนที่ทำงานด้านนี้ จะเหลือแค่ 6 คนเท่านั้นภายในปี 2024 ฟังดูเป็นข่าวร้ายของพนักงานลูกจ้างอย่างเราๆ ยังไงก็ไม่รู้นะครับ

ก็เหมือนกับในสมัยก่อนที่ถ้าเราไม่อยากถูกเครื่องจักรแทนที่ เราต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เพิ่ม เพื่อปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบงานใหม่ที่จะเกิดตามมาหลังการเปลี่ยนแปลงให้ทันทุกครั้ง และครั้งที่กำลังจะมาถึงนี้ก็เหมือนกันครับ เราต้องรู้จักที่จะเรียนรู้ปรับตัวสร้างทักษะใหม่ๆ ที่ยากจะถูกทดแทนด้วย AI ได้ในอนาคต

ทางเว็บสอนทักษะหรือความรู้ใหม่ๆ ที่เป็นที่ต้องการในยุค Data หรือยุค AI ครองเมืองในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าที่ชื่อว่า Skillbox ก็อยากทำให้คนส่วนใหญ่ตระหนักและใส่ใจในเรื่องนี้มากขึ้น เพราะการที่งานจาก 100 ตำแหน่ง จะเหลือแค่ 6 จะไม่ใช่แค่เรื่องที่โชคดีมากๆ เท่านั้นถึงจะรักษาเก้าอี้เอาไว้ได้ครับ 

คุณใช่ไหม 94% ที่ AI กำลังจะแทนที่,Rabbit Today

เขาเลยใช้วิธีแฮกเครื่องพริ้นต์เตอร์ที่ต่อผ่านอินเทอร์เน็ตทั่วโลก แล้วก็สั่งพริ้นต์พร้อมกันทั่วทุกมุมโลกพร้อมข้อความว่า นี่คือข้อความจาก Bot (หุ่นยนต์หรือระบบอัจฉริยะที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติครับ) ที่เตือนให้รู้ว่างานของคุณกำลังจะถูกเราแย่งไปในอีก 5 ปีข้างหน้าเองนะ แล้วถ้าไม่อยากถูกเราแย่งงานไป คุณก็ต้องไปอัปสกิลความรู้ใหม่ๆ เพื่อรักษาไว้ให้ได้ในที่สุด

พริ้นต์เตอร์กว่า 600,000 เครื่องจากทั่วโลกพร้อมใจกันส่งข้อความดังกล่าวเพื่อบอกพนักงานบัญชี พนักงานด้านการเงินทั้งหลายถ้วนหน้า ทำเอาหลายคนที่เคยคิดว่าการงานตัวเองมั่นคงนั้นหาได้มั่นคงจริงไม่ เพราะรู้ไหมครับว่า อะไรก็ตามที่สามารถเรียนรู้ ฝึกฝน และทำซ้ำได้ นั่นเป็นงานถนัดของ AI มาก ตราบใดที่สามารถใช้ความรู้เดิมๆ ทำงานได้เรื่อยๆ งานเหล่านั้นก็จะตกเป็นของ AI ไปโดยปฏิเสธไม่ได้ และลองคิดในมุมกลับกันว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการ คุณจะเลือกใช้ระบบ AI ที่ทำงานได้โดยไม่ต้องขอลาพักร้อนหรือสวัสดิการมากมายแทนตัวคุณเองหรือเปล่าละครับ

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร ความมั่นคงไม่ได้ขึ้นอยู่กับบริษัทที่คุณอยู่ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถที่คุณมี การเรียนรู้ตลอดชีพกลายเป็นหัวใจสำคัญของทุกวันนี้โดยปฏิเสธไม่ได้ ใครก็ตามที่ไม่พร้อมเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ก็เตรียมใจไว้ว่าจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังครับ

อ่านจบแล้วก็ลองดูนะครับว่า คุณอาจแบ่งเวลาในการอัปเดตโซเชียลมาเป็นอัปเดตความรู้และทักษะใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันครับ

ผมมีลิงก์มาแถมให้เผื่อคุณอยากรู้เพิ่มเติมครับ https://beware-of-bots.com/Advertising