เทคโนโลยี

Blockchain อินเตอร์เน็ต 2.0 (ตอนที่ 1)

Published 31 ก.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

Blockchain-Tech-Toys-Rabbit-Today-MAIN_920x470 copy

ตอนนี้ขอพูดถึงเรื่อง Blockchain แบบย่อให้คุณพอเข้าใจแบบง่ายๆ 

ผมเชื่อว่าใครบางคนอาจรู้จัก และบางคนก็อาจพอรู้จัก หลายคนคุ้นกับคำว่า Blockchain หรือ บล็อกเชน (ผมขอใช้ชื่อเรียกภาษาไทยนะครับ) ส่วนบางคนอาจเพิ่งเคยเห็นคำนี้เป็นครั้งแรก และอาจสงสัยเหมือนผมว่า ‘มันคืออะไรฟะ’ แล้วไอ้บล็อกเชนนี่มันสำคัญกับชีวิตฉันอย่างไรไม่ทราบ

สำคัญมากครับ และเกี่ยวจนแยกไม่ออกจากชีวิตประจำวันเราเหมือนอินเตอร์เน็ตทุกวันนี้ ผมอยากให้ทุกคนลองนึกย้อนไปเล่นๆ ตอนที่บ้านเรายังไม่มี 3G และการเล่นเน็ตส่วนใหญ่ยังคงต้องใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ทั้งหมด จะมีบ้างก็การแชต หรือการเล่นเฟซบุ๊กที่เราพอทำผ่าน BB หรือมือถือบางรุ่นได้ในช่วงนั้น

Blockchain อินเตอร์เน็ต 2.0 (ตอนที่ 1),Tech Toys,Rabbit Today

ช่วงนั้นหลายคนคงสงสัยว่า 3G มันสำคัญอย่างไรนะ กะอีแค่คุยโทรศัพท์แล้วเห็นหน้ากันได้ ไม่เห็นจำเป็นเลย (ครับ ในตอนนั้นผมได้ยินคนรอบตัวพูดถึงแต่ประโยชน์ข้อนี้ของ 3G อาจเป็นเพราะถูกโปรโมทเฉพาะในแง่มุมนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้) จนพอเมื่อเราทุกคนใช้ 3G จนมาถึง 4G วันนี้ ลองให้ย้อนกลับไปเป็น 3G หรือ 2.5G ก็คงอยู่กันยากแน่

แล้วทีนี้ บล็อกเชน ที่ว่ามันเกี่ยวข้องกับเราอย่างไรกันล่ะ

Blockchain อินเตอร์เน็ต 2.0 (ตอนที่ 1),Tech Toys,Rabbit Today

ก็ต้องบอกว่าโดยพื้นฐานแล้วมันจะคล้ายๆ กันเมื่อเจ้าสิ่งนี้เข้ามาในชีวิตเราจนกลายเป็นพื้นฐานเหมือน 3G หรือ 4G ในวันนี้ เราจะขาดมันไม่ได้อีกต่อไป เพราะเจ้าบล็อกเชนนี้จะเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของเราทุกคนบนโลกไปอีกระดับ (ฟังดูเหมือนผมเล่นใหญ่ แต่ความจริงแล้วเจ้าสิ่งนี้ใหญ่กว่าที่ผมเล่นอีกครับ)

จากเดิมที่ทุกอย่างเคยเก็บไว้ที่เซิฟเวอร์ศูนย์กลาง จะกลายเป็นทุกอย่างถูกกระจายออกไปให้ทุกคนทั่วโลกช่วยกันเก็บ เช่น จากเดิมเวลาเราโอนเงินออนไลน์ไปช้อปอะไรสักอย่าง การทำงานของระบบคือเราต้องเข้าไปเช็คยอดเงินคงเหลือของเราที่เซิฟเวอร์ของธนาคาร 

จากนั้นเราก็เงินของเราไปให้คนขายปลายทาง ตัวเลขที่เป็นตัวเงินทั้งหมดของเราจะถูกเก็บรวมไว้ที่ธนาคารที่เดียว นี่คือขั้นตอนปกติของอินเทอร์เน็ตตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ 

คำถามถัดไปคือ แล้วระบบนี้มีปัญหาตรงไหน

Blockchain อินเตอร์เน็ต 2.0 (ตอนที่ 1),Tech Toys,Rabbit Today

คุณเคยได้ยินกรณีที่เงินในบัญชีหายไหมครับ ไม่ว่าจะถูกพนักงานยักยอกไป หรือเซิฟเวอร์ของธนาคารถูกแฮก หรือโจมตี หรือวันดีคืนดีมีคนไม่หวังดีแอบเข้ามาแก้ตัวเลขของเราที่เซิฟเวอร์กลาง นั่นแหละครับปัญหาของระบบการรวมศูนย์ที่เป็นอยู่

บล็อกเชนเลยเข้ามาเปลี่ยนระบบการทำงานตรงนี้ใหม่หมด จากเคยรวมศูนย์ไว้ที่ที่เดียว เป็นการกระจายให้ทุกคนเก็บข้อมูลชุดเดียวกันไว้ ผลก็คือ เวลาใช้งานจะมีการตรวจสอบไม่ใช่แค่เซิฟเวอร์กลางที่เดียวเหมือนเคย แต่ต้องตรวจสอบกับทุกคนที่เก็บข้อมูลไว้ 

Blockchain อินเตอร์เน็ต 2.0 (ตอนที่ 1),Tech Toys,Rabbit Today

เมื่อข้อมูลถูกตรวจสอบว่าตรงกับที่ทุกคนเก็บไว้ สมมติเป็นยอดเงิน 100 บาทของเรา การเข้าไปแก้ข้อมูลไม่สามารถทำที่เดียวได้อีกต่อไป ต้องทำพร้อมกันทั้งระบบ ซึ่งเป็นอะไรที่ยากมากจนแทบเป็นไปไม่ได้ ระบบนี้เลยเป็นการกระจายความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีหรือโกงจากใครคนใดคนหนึ่งเหมือนที่เป็นได้ในทุกวันนี้ออกไปให้น้อยลงอีก

ฟังดูเป็นอย่างไรบ้างครับ จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย เอาเป็นว่าตอนหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังต่อ  พร้อมกับตัวอย่างประกอบให้คุณเข้าใจได้ง่ายขึ้นครับAdvertising