เทคโนโลยี

ไม่ใช่รถฉัน ไม่ใช่รถเธอ

Published 10 ก.ย. 2018

By ยุทธพงษ์ ภาษี

Car-sharing-tech-toys-Rabbit-Today-banner

ผมมีโอกาสนั่งกินข้าวกับผู้บริหารของสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น (JAMA) เมื่อหลายปีก่อน และได้พบปะกันทุกปี ปีละ 1 หรือ 2 ครั้ง สิ่งที่เขาสะท้อนมาในการแลกเปลี่ยนความเห็น สาระสำคัญนอกจากการผลิตรถทั่วโลกของรถสายญี่ปุ่นแล้ว ยังสะท้อนเหตุการณ์ในบ้านเขาให้เราฟังด้วย

ปรากฏการณ์อย่างแรกคือ ‘คนรุ่นใหม่ชาวญี่ปุ่น’ ไม่นิยมเป็นเจ้าของรถยนต์และจักรยานยนต์ ทำให้ยอดขายในประเทศตกต่ำ คนญี่ปุ่นจึงหันไปหาอย่างอื่นทดแทน ทำให้วงการรถใหม่ๆ สินค้าแต่งรถ หรือแม้กระทั่งนักแข่งมอเตอร์ไซค์ ก็หายากชึ้น ปรากฏการณ์นี้ตรงกันข้ามกับแนวคิดพื้นฐานของคนบ้านเรา ที่ผู้คนจำนวนมากยังต้องการเป็นเจ้าของรถอยู่

ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีความสมบูรณ์แบบของระบบขนส่งมวลชน ที่จอดรถแพง หาที่จอดยาก เลยต้องการพึ่งพารถยนต์น้อยลง ปัจจุบันค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นต้องไปหาตลาดไกล แพร่กระจายออกไปทั่วโลก

ส่วนในประเทศผู้ผลิตรถยนต์ก็สร้างระบบ ‘คาร์แชร์’ (Car-sharing) ด้วยการเช่าใช้เป็นครั้งๆ ไป โดยไม่ต้องเอารถไปจอดบ้าน ไม่ต้องซ่อมบำรุงใดๆ ที่ญี่ปุ่นนั้นค่ายใหญ่อย่างนิสสันเริ่มนำรถยนต์ไฟฟ้า ลิฟต์ มาทำโครงการ ชื่อว่า Nissan E-share MOBI โตโยต้าทำระบบนี้ในเกาะฮาวาย

ขณะนี้มีแนวโน้มว่า เมื่อเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งไม่ต้องการการดูแลรักษามากนัก มาถึงเมืองไทยและกระจายไปทั่วระบบคาร์แชร์ อาจจะเป็นรูปร่างได้เร็ว

เราไม่ต้องเป็นเจ้าของรถ เพียงแต่ซื้อการ์ด เมื่อจะใช้ก็ไปที่จอดรถ เสียบการ์ดคันที่ว่างแล้วขับออกไป 4-5 สถานี หรือขับไปยังที่ทำงาน ชาร์จไฟไว้ พอถึงเวลาเลิกงาน คุณก็ขับมาขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อกลับบ้าน

ระบบแบบคาร์แชร์นี้บริหารจัดการด้วยแอปพลิเคชั่นสมัยใหม่ มีการ์ดเป็นกุญแจ ‘ไม่ต้องซื้อรถ’ เราก็เป็นเหมือนเจ้าของรถคันหนึ่ง ที่จอดเรียงรายอยู่ในสถานีรถยนต์ไฟฟ้า ผมเห็นการเริ่มต้นที่จุฬาฯ และอยุธยา อนาคตมันน่าจะกระจายไปได้หลายจุด

และถ้ารถยนต์พัฒนาไปสู่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยตัวมันเอง เราแทบไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องการขับรถ ไม่ต้องจำถนน รถจะทำหน้าที่ จดจำเรา และนำเราไปส่งยังจุดหมาย คือโลกแห่งความจริงที่ใกล้เข้ามา

รถยนต์ขับเองอัตโนมัติยังไม่สามารถใช้งานได้ แต่สามารถทำได้แล้ว ในเชิงกฎหมายยังต้องรอ เพราะรถเหล่านี้อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ในเมื่อไม่มีคนขับ ใครจะเป็นคนรับผิดชอบในเชิงกฎหมาย

ยิ่งคิดยิ่งสนุก หากว่าเรามีรถคาร์แชร์ ไม่ต้องเสียเงินก้อนซื้อรถ แต่รถเป็นรุ่นใหม่ตลอดเวลา และเรามีระบบช่วยเหลือมากมาย เช่น รถเบรกหยุดเองในเมือง เร่งและลดความเร็วอัตโนมัติ ระบบเรียกรถจากที่จอดรถ

แต่ที่แย่หน่อยคือ อนาคตพ่อบ้านจะไปนอกลู่นอกทางด้วยรถ คงลำบากขึ้นทุกที...ว่าไหมครับAdvertising