เทคโนโลยี

Clear ไม่ต้องต่อแถว ไม่ต้องแสดงตั๋ว แค่สแกนม่านตาก็เข้าได้เลย

Published 13 ธ.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

Clear-tech-toys-Rabbit-Today-banner

บินครั้งล่าสุดคุณต้องต่อแถวในสนามบินนานเท่าไร จำได้ไหมครับ หรือตอนที่คุณจะเข้าไปดูฟุตบอลในสนามหรือคอนเสิร์ตล่ะ คุณใช้เวลาต่อแถวเพื่อแสดงบัตรอีกนานแค่ไหน

ในแต่ละปีเราใช้เวลาต่อแถวรวมกันนานถึง 37,000 ล้านชั่วโมง ถ้าเอามาคูณกับค่าแรงขั้นต่ำนี่เป็นเงินหลักล้านๆ บาทเลยนะครับ ที่เสียเปล่าให้กับการต่อแถว 

แต่ต้นตอทั้งหมดของการต่อแถวทั้งที่สนามบินและสนามบอลก็เพื่อพนักงานจะได้แน่ใจว่า ‘คุณคือคุณจริงๆ’ ไม่ใช่ใครที่ไหนมาสวมตัวสวมสิทธิ์เป็นคุณ ดังนั้น ความยุ่งยากและเวลาที่ยืดยาวก็เลยต้องตามมาเพราะพนักงานก็ต้องตรวจสอบด้วยสายตา ทั้งจากการดูเอกสารยืนยัน และดูใบหน้าคุณว่าตรงกันจริงๆ

Clear ไม่ต้องต่อแถว ไม่ต้องแสดงตั๋ว แค่สแกนม่านตาก็เข้าได้เลย,เทคโนโลยี,Rabbit Today

แต่ในยุคดิจิทัลแบบนี้ ผมมีเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า Biometric มาเล่าให้ฟังครับ เจ้าเทคโนโลยีนี้แหละที่จะทำให้การต่อแถวทั้งสนามบิน สนามบอล หรือแม้แต่การต่อแถวเพื่อจ่ายค่าช้อปปิ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ตจะหมดไป

Clear คือบริษัทสตาร์ตอัพในนิวยอร์กที่ให้บริการยืนยันตัวตนจากม่านตาและลายนิ้วมือคุณเอง ทำให้คุณไม่ต้องยุ่งยากในการต่อแถวทั้งที่สนามบิน แค่คุณเดินเข้าเครื่องอัตโนมัตินี้ไปแล้วมองไปที่จอ จากนั้นก็สแกนลายนิ้วมือ แล้วระบบก็บอกได้ว่าคุณไม่ได้ถูกใครสวมรอยมาบินในวันนี้ เหมือนที่ในสนามบินหลายที่ก็เริ่มมีแล้วครับ แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือแม้แต่ในสนามกีฬา งานคอนเสิร์ต หรือแม้แต่ในร้านอาหารเองคุณก็สามารถทำแบบเดียวกันได้

โดยคุณแค่เอาบัตรเครดิต หรือบัญชีที่จะใช้ตัดเงินไปผูกไว้กับเจ้าระบบ Clear จากนั้นพอกล้องในร้านที่พร้อมใช้งานเห็นหน้าคุณปุ๊บก็จะตัดเงินในบัญชีคุณปั๊บ เรียกได้ว่าสะดวกยิ่งกว่าหยิบมือถือขึ้นมาสแกน QR Code เป็นไหนๆ

Clear ไม่ต้องต่อแถว ไม่ต้องแสดงตั๋ว แค่สแกนม่านตาก็เข้าได้เลย,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ในงานคอนเสิร์ตก็เหมือนกัน เพียงแค่คุณเข้าไปที่ตู้และยืนยันตัวตนด้วยการมองกล้องและสแกนลายนิ้วมือ ง่ายๆ แค่นี้ก็สามารถเดินเข้างานได้เลยโดยใช้เวลาแค่เสี้ยววินาที

ลองคิดดูสิว่า ถ้าวิธีเดียวกันนี้เอามาใช้กับรถไฟฟ้าที่เราต้องนั่งไป-กลับทุกวัน ทำงานแบบนี้จะสะดวกมากขึ้นอีกแค่ไหน ไม่ต้องวิ่งวุ่นไปเติมบัตรให้เสียเวลา หรือไม่ต้องกังวลว่าจะลืมบัตรไว้ที่บ้านหรือที่ทำงานหรือไม่

ให้ Clear เคลียร์เวลาที่ต้องต่อแถวเข้าคิวทั้งหลายกลายเป็นเวลาที่เราจะได้มีความสุขมากขึ้นอีกนิดเถอะครับAdvertising