เทคโนโลยี

ทำไมต้องซื้อ ต้องเล่นเกมถูกลิขสิทธิ์

Published 31 มี.ค. 2019

By ท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม

copyright-games-tech-toys-Rabbit-Today-banner

สมัยก่อนนู้นนนนนน เชื่อว่าหลายคนเวลาจะเล่นเกมต้องไปร้านเกมบ้าง เพราะเครื่องเกมแพง แผ่นก็แพง เก็บตังค์ซื้อไม่ไหว ไม่อยากรบกวนเงินพ่อเงินแม่ จึงต้องไปนั่งเล่นที่ร้าน

พอมาถึงจุดหนึ่งมีคอมฯ เป็นของตัวเอง ก็อยากจะซื้อเกมมาเล่นที่บ้าน แต่โอ้โห เกมสมัยก่อน กล่องละตั้ง 2-3  พัน ไปหาซื้อแผ่นผีตามพันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ MBK สะพานเหล็ก ดีกว่า พอไปซื้อมาเสร็จเจอปัญหาแผ่นผีที่ได้มาลงเกมยากลำบากเหลือเกิน มี Error เยอะแยะ หรือหาโหลดตาม Internet มันก็ซอย Part ให้ Download เยอะเหลือเกิน โหลดมาเสร็จลงไม่ได้อีก กว่าจะได้เล่น หมดอารมณ์ ไหนจะต้องระวังไวรัสอีก โอ้ยเหนื่อย ไม่เล่นแล้ว

แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว ด้วยเทคโนโลยีใดๆ Internet เอย อะไรเอย ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น วงการเกมก็เช่นกัน ปัจจุบันการขายเกมแบบกล่องจะลงเหลืออยู่แค่พวก PS4, Nintendo Switch, Xbox แต่ PC จะเน้นไปทาง Digital download ก็คือไม่มีแผ่น เน้นขาย Code เกม และโหลดเอาผ่านตัวแทนขายเกมต่างๆ เช่น Steam, Origin, Uplay ฯลฯ

ทำไมต้องซื้อ ต้องเล่นเกมถูกลิขสิทธิ์,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ข้อดีก็คือต่อให้เราอยู่ที่ไหนในโลก เราสามารถที่จะติดตั้งเกมที่ซื้อได้ มันจะผูกติดอยู่กับตัวเราตลอดไป (จนกว่าเราจะลืม Username, Password) การติดตั้งเกมง่ายมากๆ แค่กดติดตั้ง นางก็ติดตั้งให้เราเสร็จเลยโดยที่ไม่ต้อง Crack อะไรให้เสียเวลาแบบของเถื่อน ที่สำคัญถ้าตัวเกมนั้นๆ มีการอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ก็สามารถอัปเดตได้เลย แถมเกมตอนนี้ราคาไม่ได้แพงเหมือนสมัยก่อน และมีเทศกาลลดราคาเกม บางครั้งเราอาจจะได้เกมราคาพันกว่าบาทในราคาหลักสิบบาทเลยก็มี

ข้อเสียมีอย่างเดียวเลย คือไม่เหมาะกับคนที่ชอบสะสมแผ่นเกม เพราะมันเป็นนามธรรม อารมณ์เหมือนเราซื้อ App ใน App Store หรือ Google Play คือโหลดตอนไหนก็ได้ แต่ไม่มีแผ่นให้จับต้อง (แค่นั้นจริงๆ)

ขอบอกเลยว่าวงการนี้เข้าแล้วออกยาก เมื่อเราซื้อเกมหนึ่ง เกมสอง เกมสาม ก็จะตามมาอยู่ใน ID ของเรา และเทศกาลลดราคาจะเป็นเทศกาลแห่งความบันเทิงของชีวิตการเล่นเกมจริงๆ การซื้อเกมแท้ เกมถูกลิขสิทธิ์ นอกจากจะเป็นการ Support ผู้ผลิตให้มีเกมดีๆ ออกมาในอนาคตแล้ว ยังมีโอกาสให้วงการเกมในประเทศไทยเติบโตด้วยนะ 

เติบโตอย่างไร เมื่อคนไทยซื้อเกมถูกลิขสิทธิ์เยอะๆ ทีมงานก็จะทราบและจะพัฒนาในเรื่องของภาษา ซึ่งปัจจุบัน เกมระดับ AAA (เกมระดับดี) ที่รองรับภาษาไทยมีเยอะแยะมากมาย ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมของเรามากขึ้นด้วย 

ก็อยากให้ทุกคนที่จะซื้อเกม หันมาซื้อเกมถูกลิขสิทธิ์กันเถอะ เพื่อที่จะได้มีภาษาไทยในทุกเกมที่เราเล่น สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนเด้ออออออAdvertising