เทคโนโลยี

คุณว่า AI น่ากลัวไหม

Published 30 ต.ค. 2018

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

developments-in-ai-tech-toys-Rabbit-Today-banner

หากยังจำกันได้ ในวันที่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า เซียนโกะชาวเกาหลี ได้พ่ายแพ้ให้กับ AlphaGo ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เราเรียกกันติดปากในตอนนี้ว่า AI ตอนนั้นความรู้สึกของคนทั้งโลกก็คงจะคล้ายๆ กับการประกาศว่า แชมป์หมากรุกของโลกได้พ่ายแพ้ให้กับสมองกล ซึ่งเคยเกิดขึ้นในปี 1997 หรือ 21 ปีที่แล้วนั่นเอง

มนุษย์เคยพ่ายแพ้ให้กับสมองกลมาตั้งแต่ 21 ปีที่แล้ว แต่ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานอาจจะทำให้หลงลืมกันไป จนทุกอย่างมาถูกจุดประกายขึ้นอีกครั้งในปี 2016 ด้วยน้ำมือของ AlphaGo ผลงาน AI จากทีมงาน DeepMind หนึ่งในบริษัทลูกของ Google ซึ่งมีการพัฒนาเรื่อง AI มาอย่างต่อเนื่อง และมีเรื่องราวที่น่าสนใจให้เราได้คิดทบทวนถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น

AlphaGo ตัวแรกถูกสร้างขึ้นและมีคู่ซ้อมอย่าง Fan Hui ผู้เชี่ยวชาญด้านโกะ ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่ามนุษย์อย่างเราแพ้ราบคาบ 5:0 เกม อย่างไรก็ตาม การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันภายใน ไม่ได้ออกสื่อ เพราะรอจนกว่าจะถึงวันเปิดตัว ซึ่งมีการเรียกเวอร์ชั่นนี้ว่า AlphaGo Fan

หลังจากทำการพัฒนาต่อก็ถึงวันที่จะประกาศตัวให้โลกได้รู้จักเสียที งานนี้เป็นงานใหญ่ จัดเปิดตัวแบบเต็มรูปแบบ กลายเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีของคนกับสมองกล งานนี้ตัวแทนฝั่งของคนก็คือแชมป์โลก Lee Sedol ซึ่งผลการแข่งขันที่ออกมาทำให้คนทั้งโลกจดจำ AlphaGo ได้ ในฐานะเซียนโกะที่ไม่ใช่คน แน่นอนว่าเวอร์ชั่นนี้ก็ต้องได้ชื่อว่า AlphaGo Lee ไปโดยปริยาย 

ก่อนที่จะบอกกล่าวอำลาวงการยังมีการทำเวอร์ชั่น AlphaGo Master ส่งเข้าไปป่วนการแข่งขันในสนามโกะออนไลน์ที่เป็นการรวมพลของเซียนโกะจากทั่วโลก งานนี้สมองกลไล่เบี้ยมืออาชีพให้พ่ายแพ้ไปได้มากถึง 60 คน นี่คือเวอร์ชั่นที่แข็งแกร่งที่สุดตั้งแต่ทำการพัฒนาขึ้นมา ก่อนจะมีข่าวว่าทีมงานพัฒนาเห็นช่องทางอื่นแล้ว จึงอาจจะต้องไปทำงานอย่างอื่นมากกว่าจะมาทำ ‘เซียนโกะสมองกล’

คุณว่า AI น่ากลัวไหม,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ทิ้งช่วงไปได้ไม่นาน DeepMind กลับมาในเวอร์ชั่นที่โหดกว่าเดิม ด้วยการเปิดตัว AlphaGo Zero การต่อท้ายว่า Zero ตัวนี้มีความหมายว่า นี่คือเซียนโกะสมองกลที่ไม่ได้เรียนรู้ข้อมูลการเล่นจาก ‘คน’ เลย มันเรียนรู้ด้วยตัวของมันเอง แรกๆ ก็ไม่เก่ง เหมือนเด็กหัดเล่น 

แต่ความน่ากลัวมันอยู่ตรงที่ หลังจากผ่านไปแค่ 3 วัน มันก็ทำการถล่ม AlphaGo Lee (ตัวที่ชนะแชมป์โลกที่เป็นคน) เละเทะ 100:0 ใช้เวลา 21 วัน ในการยกระดับตัวเองขึ้นไปเทียบชั้นกับ AlphaGo Master และชนะทุกเวอร์ชั่นที่เคยมีมาในเวลา 40 วัน

ล่าสุดก็ทำการส่งน้องใหม่ตัวล่าสุดชื่อ AlphaZero ซึ่งเบียดเอาชนะ AlphaGo Zero ไปด้วยสัดส่วนการชนะมากถึง 60:40 ไม่อยากจะนึกเลยว่า เวอร์ชั่นที่ตามมาจะเก่งกาจขนาดไหน แบบนี้คนจะสามารถเอาชนะ AI ได้หรือ 

นี่คือ AI ที่เรียนรู้เอง ไม่มีการสอนหรือเรียนรู้จากคนเลย มันทำด้วยตัวของมันเองล้วนๆ ประสบการณ์ที่คนจะต้องพัฒนาหรือเรียนรู้ในเวลาหลาย 10 ปี AI ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันในการเรียนรู้ ความรวดเร็วในการทำซ้ำและความแม่นยำในการเรียนรู้ของสมองกล จะยิ่งทวีความเก่งกาจขึ้นอีกไม่รู้กี่เท่าเมื่อการพัฒนาฮาร์ดแวร์กำลังจะเข้าสู่ยุคสมัยของควอนตัมคอมพิวติ้ง

เมื่อ AI สามารถเรียนรู้และพัฒนาหลายๆ เรื่องด้วยตัวมันเอง หลายคนอาจจะเริ่มกลัวมันขึ้นมาแล้ว ชื่อของจอห์น คอนเนอร์ ก็ผุดขึ้นมาในความคิด ตามมาด้วย ‘Skynet is Genisis’ หรือคุณไม่กลัวAdvertising