เทคโนโลยี

ขับรถกินลม ปลายฝนต้นหนาว

Published 12 พ.ย. 2018

By ยุทธพงษ์ ภาษี

Drive-a-Car-in-Winter-Weather-tech-toys-Rabbit-Today-banner

หมดฝน ท้องฟ้าเจิดจ้าด้วยแสงแดด เรากำลังเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว ใครที่อยากไปเที่ยว อยากเอารถไปยืดเส้นยืดสายในเทศกาลก็คงเตรียมตัวกันไว้แล้วแน่นอนว่า ‘รถยนต์’ เป็นพาหนะสำคัญรองรับการเดินทางที่สะดวกที่สุด

ในช่วงก่อนที่เราจะเดินทาง ภาระหนักของรถที่ผ่านการลุยฝนมาตลอดฤดูกาลจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูดูแลเพื่อให้พร้อมสำหรับการขับรถออกไปชื่นชมความงามของธรรมชาติ ซึ่งบรรยากาศภายนอกจากจะสวยงามแล้ว ยามนี้ยังมีโอกาสสัมผัสสภาพแวดล้อมใหม่ๆ รวมถึงถนนหนทางที่เราอาจไม่คุ้นเคยในการเดินทางไปท่องเที่ยว

ขับรถกินลม ปลายฝนต้นหนาว,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ผมบอกได้เลยว่าบรรยากาศของฤดูหนาวเมืองไทยเป็นเรื่องอัศจรรย์ เพราะมันไม่หนาวจัดแบบทางสแกนดิเนเวียนหรือยุโรป คนไทยดีใจพอบอกว่า ‘เข้าฤดูหนาว’ แต่ที่อื่นๆ เขาไม่ยินดีปรีดาหากบอกว่า ‘ฤดูหนาว’ กำลังมา เขากลับรู้สึกว่าเป็นฤดูที่โหดร้าย เช่นเดียวกับคนทางซีกโลกเหนือขึ้นไปจากเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น หรือทิเบต คิดเหมือนกัน เพราะว่าหนาวของเขาหมายถึงการอยู่อย่างยากลำบาก การขับรถก็อันตราย ถนนบางเส้นต้องปิดลง ไม่สามารถเดินทางได้ และรถยนต์ก็ต้องเตรียมการเพื่อรับฤดูหนาว 

รถในเมืองหนาวนั้น เมื่อเข้าสู่ช่วงหนาวเขาจะเริ่มเปลี่ยนยางเป็นยางที่ใช้งานบนหิมะได้ ส่วนของรถบ้านเราใช้ยางเส้นเดียวเที่ยวทุกภาคสบายใจ เราไม่ต้องการยางสโนว์ที่มีลักษณะหมุดเหล็กฝังอยู่ที่หน้ายาง อย่างดีก็แค่ยางฝนคู่เดิม ดูสภาพดี แค่อย่าให้ ‘หมดดอก’ หรือ ‘เสื่อมสภาพ’ ตามลักษณะของมัน เช่น เนื้อยางแข็ง อายุใช้งานมายาวนาน แตกลายงา หรือแก้มและดอกยางไม่ฉีกขาดเสียหายก็พอ

ขับรถกินลม ปลายฝนต้นหนาว,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ในเมืองหนาวรถต้องใช้น้ำยาหม้อน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำยากันแข็งตัว เพื่อตื่นเช้าขึ้นมาเครื่องไม่ถูกน้ำแข็งเกาะจน สารละลายแข็งตัวไปหมด น้ำยาเหล่านี้ยังคงสถานะเป็นของเหลว ทำให้สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ได้ ถ้าไม่ใช้เครื่องยนต์ก็จะถูกน้ำแข็งเกาะจนสตาร์ตไม่ได้ ในเมืองที่หนาวจัดๆ รถขนาดใหญ่หน่อยจะต้องมีระบบอุ่นเครื่องยนต์อัตโนมัติ ติดตั้งไว้เพื่อที่จะทำการละลายหิมะและน้ำแข็งที่ตกคลุมตัวรถหนาชนิดมิดหลังคา แต่เมืองไทยหน้าหนาวหรือไม่หนาวเราก็ใช้สเปกเดียว แค่ดูแลให้ระดับน้ำหล่อเย็นอยู่ในขีดที่มันควรจะเป็น คือไม่ต่ำกว่าขีด-Min 

เมื่อจอดดับเครื่อง ที่เหลือก็เปลี่ยนน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำตามระยะเวลาก็จบ

ซึ่งใครที่เอารถเข้าเช็กที่ศูนย์บริการตามกำหนด ก็ลืมเรื่องนี้ไปได้เลย อย่างมากก่อนออกเดินทาง เปิดฝากระโปรงชำเลืองดูระดับน้ำหล่อเย็นสักนิด ให้พออุ่นใจว่ายังมีอยู่ เท่านี้ก็เรียบร้อย

ขับรถกินลม ปลายฝนต้นหนาว,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ฤดหนาวที่หนาวจัดในภูมิภาคอื่นๆ อุณหภูมิติดลบ -10 ถึง -30 องศา เลยทีเดียว น้ำยาล้างกระจกเขาไม่สามารถใช้น้ำธรรมดาได้ ดังนั้น เขาจะมีน้ำยา Antifreeze หรือป้องกันการแข็งตัว ขายให้เห็นทั่วไปในปั๊มน้ำมัน เรียกว่าเป็นสินค้าหลักของเมืองหนาวเลยก็ว่าได้ ผู้คนจะเริ่มไปหาซื้อเตรียมไว้เติมรถในยามที่ฤดูหนาวมาถึง หนาวของเขาหมายถึงเปียกโคลน ชื้นแฉะ ความจำเป็นในการฉีดล้างกระจกมีมาก ในบ้านเราไม่จำเป็นขนาดนั้น น้ำสะอาดก็เพียงพอ ขอให้เติมไว้ให้เต็มและใช้งานได้ในยามต้องการ

หนาวของที่อื่นๆ ต้องการความชัดเจนของระบบส่องสว่าง ต้องการไฟตัดหมอกชนิดคุณภาพดี เพราะว่าเวลาขับรถที่มีหิมะหรือหมอกหนัก ซึ่งมักมีหมอกตลอดเวลา ไฟตัดหมอกทำให้รถคันอื่นๆ มองเห็นเราได้ง่าย แต่เมืองไทยนานๆ จะมีหมอกหนาสักที และหมอกหนาเรามักจะเกิดขึ้นแป๊บเดียว แค่ช่วงเช้า พอแสงแดดออกมา สายๆ ก็หมดไป

แต่กระนั้นก็ตอกย้ำว่าระบบไฟตัดหมอกหน้าและหลัง ควรใช้อย่างถูกที่ถูกเวลา เพราะไฟตัดหมอกเป็นหลอดไฟแบบไม่มีโฟกัส เปิดไฟเหล่านี้ตอนไม่มีหมอก ไฟที่มีลักษณะกระจายเป็นวงกว้าง ผลคือการรบกวนสายตารถคันอื่นๆ ที่สวนมา หากเป็นไฟตัดหมอกหลังจะมีแสงเข้ม รบกวนคันที่ตามมาเช่นกัน

บางท่านขับรถไม่ทราบว่าจะเปิดไฟนี้ตอนไหน เลยเปิดไปตลอดเวลา หรือบางคนไม่รู้เอาเสียเลยว่าเปิดไฟนี้ ค้างไว้ตั้งแต่วันแรกที่ถอยมาจากโชว์รูม ดังนั้น ควรกลับไปสังเกตว่าไฟตัดหมอกถูกเปิดไว้ไหม หากพบก็ปิดเสีย ใน กทม. แทบไม่มีช่วงเวลาไหนให้ใช้ไฟดวงนี้เลย แต่ส่วนใหญ่เราก็อยากได้มันมาด้วยตอนซื้อรถ

ต่อไปนี้เป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยว ออกพรรษาผ่านไปแล้ว เหลือลอยกระทง ต่อด้วยปีใหม่ ตรุษจีน และสงกรานต์ยาวไป ขอให้ขับรถอย่างระมัดระวัง การมีน้ำใจเอื้ออาทรต่อเพื่อนร่วมทาง ถนนจะสวยงามในยามฤดูหนาวมาเยือนAdvertising