เทคโนโลยี

คุณกล้าหรือเปล่าที่จะใช้บริการยานยนต์อัตโนมัติ

Published 22 เม.ย. 2019

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

Driverless-Cars-tech-toys-Rabbit-Today-banner-1

ก่อนที่จะทำการตอบคำถามนี้ ไปดูผลสำรวจจากสมาคมยานยนต์ของอเมริกัน หรือ American Automobile Association (AAA) เกี่ยวกับเรื่องของรถยนต์ไร้คนขับกันก่อน

ผลสำรวจบอกว่า คนอเมริกันส่วนใหญ่ยังคงมีความกลัวเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยพบว่ามีถึง 7 ใน 10 คนไม่ต้องการใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่มียานยนต์อัตโนมัติให้บริการ

สัดส่วนของคนอเมริกันที่กลัวยานยนต์อัตโนมัติมีมากถึง 71% ในการสำรวจครั้งล่าสุดของ AAA แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงจากผลการสำรวจในปีที่ผ่านมา และข้อมูลของปีก่อนหน้านั้นก็ไม่แตกต่างกัน มันแสดงให้เห็นว่าเรื่องของความกังวลนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ล่าสุดความกลัวเรื่องนี้อาจจะเพิ่มสูงมากขึ้นจากกรณีที่รถไร้คนขับของ Uber Technologies Inc. เกิดอุบัติเหตุไปชนคนตายในรัฐแอริโซนา

ถึงแม้ว่าการยอมรับของคนอเมริกันจะไม่ดีขึ้นเลย แต่บรรดาผู้ผลิตรถยนต์และยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต่างก็ทุ่มกันสุดตัวให้กับเทคโนโลยีรถยนต์อัตโนมัตินี้ ไม่ว่าจะเป็นฮอนด้ามอเตอร์ และกองทุน Softbank ของญี่ปุ่น ที่ลงทุน 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในเครือของเจเนอรัลมอเตอร์เมื่อปีที่ผ่านมา ส่วน Volkswagen AG กำลังเจรจาเกี่ยวกับการลงทุนใน Argo AI ของฟอร์ดมอเตอร์ ซึ่งโจทย์ยากคือการโน้มน้าวใจคนอเมริกันให้ยอมรับยานยนต์ประเภทนี้ เพราะผลจากการสำรวจของ AAA ที่ชี้ให้เห็นว่าความคิดเห็นของคนอเมริกันมีความคิดติดลบกับเรื่องนี้มากมายขนาดไหน

อย่างไรก็ตาม Google ก็ยังคงจะเดินหน้าตามแผนที่วางไว้ว่าจะเริ่มให้บริการรถไร้คนขับในเมืองฟีนิกซ์ปลายปีนี้ ส่วนจีเอ็มก็วางแผนว่าจะให้บริการรถเช่าแบบไม่ใช้คนขับในอเมริกาปลายปีนี้เช่นกัน ในขณะที่ทุกวันนี้มียานยนต์อัตโนมัติรุ่นทดสอบวิ่งสะสมไมล์อยู่ตามท้องถนนในรัฐต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา ฟลอริดา เพนซิลเวเนีย และมิชิแกน

คุณกล้าหรือเปล่าที่จะใช้บริการยานยนต์อัตโนมัติ,เทคโนโลยี,Rabbit Today

เริ่มมีคนเสนอทางออกสำหรับเรื่องนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของทางเลือกแบบที่ยังมีคนขับนั่งไปด้วย เพื่อช่วยสร้างความรู้สึกเพิ่มความมั่นใจให้ผู้โดยสาร ส่วนหน้าที่การขับก็ให้รถขับไปของมันเอง หรือเรียกง่ายๆ ว่าขอให้มีคนขับนั่งไปด้วยเป็นพอ ซึ่งถ้าทำแบบนี้ก็คงจะคล้ายกับเรื่องของเครื่องบินที่มันสามารถขึ้นและลงด้วยระบบอัตโนมัติได้มานานแล้ว แต่ทุกคนก็ยังรู้สึกอุ่นใจกว่าที่จะให้มีนักบินนั่งควบคุมไปด้วยทุกเที่ยวบิน 

แต่ทางเลือกนี้อาจจะไม่ถูกใจบรรดาผู้ลงทุนเรื่องนี้แน่นอน เพราะจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ก็คือต้องการลดอุบัติเหตุทางการขับขี่ที่เกิดจากคน และต้องการเพิ่มชั่วโมงการทำงานของระบบขนส่งโดยไม่ต้องกังวลเรื่องของคนขับแต่อย่างใด

ในขณะที่แถบบ้านเราโซนเอเชียกลับไม่ค่อยมีเรื่องราวของการต่อต้านหรือหวาดกลัวยานยนต์อัตโนมัติออกมาให้เห็นมากนัก ตรงกันข้ามกลับมีแต่ความรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ใช้งานกันมากกว่า ไม่แน่ว่าการให้บริการอย่างเป็นรูปธรรมอาจจะต้องเริ่มต้นที่ภูมิภาคเอเชียก็ได้ เพราะดูเหมือนว่าเรื่องของเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ AI หุ่นยนต์ และยานยนต์อัตโนมัติ คนเอเชียให้การยอมรับและให้การต้อนรับ มีความรู้สึกด้านบวกกับเรื่องเหล่านี้มากกว่าฝั่งตะวันตก

ไม่แน่นะครับ ประเทศในเอเชียอาจจะได้สัมผัสกับระบบขนส่งที่เป็นยานยนต์อัตโนมัติก่อนภูมิภาคอื่นก็ได้ โดยเฉพาะในปี 2020 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ที่มีการคาดหวังเอาไว้สูงมากว่าเทคโนโลยีแห่งอนาคตหลายอย่างจะถูกนำมาสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำให้กับคนที่เดินทางเข้าร่วมมหกรรมกีฬาระดับโลกครั้งนี้Advertising