เทคโนโลยี

มารยาทบนถนนศิวิไลซ์

Published 31 ก.ค. 2018

By ยุทธพงษ์ ภาษี

TT_Driving-Rabbit-Today-MAIN_920x470

มีคนบอกว่า ‘วินัยรถ วินัยชาติ’ ผมอยากเติมคำว่า ‘มารยาท’ เข้าไปด้วย

ขับรถต้องมีมารยาทของชาติด้วย แต่ดูเหมือนมันไม่ค่อยจะเป็นแบบนั้นสักเท่าไร

เรื่องของมารยาทในการขับขี่รถนั้นสำคัญ ไม่ว่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัย และยังสะท้อนเรื่องราวของวัฒนธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

‘มารยาท’ ยังถือเป็นภาษา ‘สากล’ ด้วย เพราะเข้าใจกันได้ในทุกชาติทุกภาษา ไม่เชื่อลองไปทำผิดมารยาทสักที่ที่ไม่พูดภาษาเดียวกันยังด่าถูก

เรื่องนี้มันร้ายแรง ไม่ใช่แค่ผลของการทำผิดมารยาท อย่าคิดง่ายว่าไม่มีอะไร แม้บางอย่างกฎหมายไม่ได้กำหนดโทษก็ตาม แต่วันนี้ผิดมารยาทแบบไม่ได้ตั้งใจยังเจอกล้อง ผิดมารยาทอาจเจอกระแสสังคมลงทัณฑ์ ซึ่งสาหัส เพราะโลกโซเชียลมีเดีย เวลาเทใครแล้ว แน่นอน ‘น่ากลัวจริงๆ’

มารยาทบนถนนศิวิไลซ์,Tech Toys,Rabbit Today

ต่อไปนี้คือเรื่องมารยาทที่ควรและไม่ควรเมื่อเราขับรถ

1. เข้าคิว โลกนี้มีระบบเข้าคิวอยู่นะ ไม่รู้จำกันได้หรือเปล่า แม้ว่าตอนไปสอบใบขับขี่เขาไม่ได้สอน แต่เรื่องเข้าคิว บ้านเราบางคนไม่รู้เลยว่า ขับรถน่ะมีมารยาทเรื่องเข้าคิวอยู่ด้วย ในการขับรถก็เหมือนเราเข้าซูเปอร์มาร์เก็ต ตอนคิดเงินใครมาก่อน ไปก่อน ใครมาทีหลังก็ต่อคิว

แต่บ้านเราเจอบ่อยที่ไม่ยอมเข้าคิว เช่น รถติดแทนที่จะรอนี่เล่นเปิดไหล่ทางแบบอีกเลน หรือพวกแซงเส้นทึบ ปาดเข้าคอสะพาน ซึ่งทำบ่อยๆ เจอกล้องนะครับ เรื่องคิวนี่ถ้าเป็นสังคมญี่ปุ่น ถ้าคุณผิดคิวจะกลายเป็นคนป่าเถื่อน ถูกดูแคลนกันทั้งถนนเลยทีเดียว ใครทดีอยู่แล้วก็ทำต่อไปนะ อย่าย่อท้อ แม้ว่าจะมีพวกใต้น้ำที่ชอบปาดคิวคนอื่นอยู่ ก็อโหสิกรรมกันไปเถิดนะครับ

2. ให้ทางสลับวิ่ง ทางร่วมทางแยกที่รถวิ่งไปทางเดียวกันแล้วต้องรวมเลน ต้องใช้วิธีสลับกัน ‘ซ้ายคัน-ขวาคัน’ นี่เป็นมารยาทสากล บ้านเรามักมีคนจำพวกหนึ่ง พอรถเคลื่อนแล้วรีบดันตูดคันหน้า กันรถคันอื่น ไม่มีน้ำใจ แถมไม่มีมารยาท วิธีขับแบบนี้ ‘ต้องสลับไปทีละคัน’ แต่บอกก่อนนะครับว่าเรื่องนี้ต้องร่วมใจและเข้าใจกันในวงกว้างมากกว่านี้ เพราะบางทีเรารอให้ทางแล้วอีกคันกล้าๆ กลัวๆ ไม่ยอมออกมาเสียอย่างนั้น

3. ไฟเลี้ยวขอทาง เป็นผลทั้งทางกฎหมายและมารยาท เราจะเปิดไฟเลี้ยวเมื่อเราเปลี่ยนช่องทางวิ่ง คงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ไม่เปิดไฟเลี้ยวดีกว่า เพราะเปิดแล้วคันอื่นชอบเสียบแนวคิดไม่ให้ทางนี่มีจริงครับ แต่เราควรทำในสิ่งที่ถูกต้องก่อน เปิดไฟเลี้ยวขอเปลี่ยนเลนง่ายนิดเดียว เขาไม่ให้ก็ไปขอคันอื่นน้ำใจไม่แล้งหรอกนะครับบนถนนเมืองไทย ส่วนใครไม่ให้ก็กรวดน้ำคว่ำขวด จะสวดส่งหรือไม่ก็แล้วแต่ใจเธอ

4. ให้ทางคันอื่นๆ ให้มีน้ำใจโดยเฉพาะการที่เรายอมถอย ในบางครั้งที่มีรถสวนทางมาแล้วออกไม่ได้ แม้ว่าเราจะถูกทาง แต่สถานการณ์มันไปกันไม่ได้ เราควรถอยหลังครับ การใส่เกียร์ถอยไม่ได้ทำให้รู้สึกเสียศักดิ์ศรีแบบโดนกระชากเข็มขัดแชมป์โลก แต่การถอยช่วยให้รถสวนทางขับผ่านไปได้ หรือช่วยให้พื้นที่มีเพียงพอต่อการแก้ไขสถานการณ์

สำหรับใครที่เห็นว่ามีรถกำลังขับถอยหลังอยู่ก็เช่นเดียวกัน ควรจอดและให้เวลารถที่ขับรถถอยหลังผ่านไปก่อน นั่นเป็นสิ่งที่น่ากระทำ ไม่ใช่ขับจี้ติดเขาไป

มารยาทบนถนนศิวิไลซ์,Tech Toys,Rabbit Today

5. การใช้ไฟในขณะขับรถ ควรนึกถึงคนอื่น ไม่ใช่เปิดไฟสูง หรือดริฟท์ไฟขึ้น-ลงตลอดเวลา เราใช้ไฟต่ำเป็นหลักในการขับรถในเมือง เพราะมีรถสวนอยู่ในรัศมีของไฟตลอดเวลา และไม่เปิดไฟสูงขณะมีรถคันหน้าวิ่งอยู่ ไฟสปอตไลต์ ไฟตัดหมอกที่ติดเอาไว้ใต้แผงกันชน มักสร้างความรำคาญต่อรถที่สวนทาง ไฟสปอตไลต์นั้นจะเปิดได้ก็ต่อเมื่อทัศนวิสัยข้างหน้าปกคลุมไปด้วยหมอกควัน หรือสายฝนที่หนักมากเท่านั้น ไฟชนิดนี้เป็นไฟที่ไม่มีโฟกัส ออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถมองเห็นพื้นถนนมากกว่าจะให้เห็นไกลไปข้างหน้า ดังนั้น ควรเลือกเวลาใช้ให้เหมาะสม

6. แตร เสียงแตรที่เราได้ยินมันมีความหมายมากมาย การกดแตรก็เกี่ยวกับมารยาทเช่นกัน ในสังคมไทยอย่าใช้พร่ำเพรื่อเพียงเคาะเบาๆ ก็พอแล้ว และให้ระวังเรื่องของเด็กจะมาเล่นกดยาวๆ เดี๋ยวเกิดความเข้าใจผิดกันขึ้นจะยุ่งไปกันใหญ่ ในเขตห้ามใช้แตรก็ต้องตระหนักให้ดี เช่นเขตโรงพยาบาลนี่ห้ามใช้ครับ

7. การเคารพผู้อื่นอย่างเคร่งครัด หมายถึงการที่เราไม่เข้าไปยังสถานที่ที่ไม่ควรเอารถเข้าไป หรือบางแห่งกำหนดให้เข้าไปได้แต่ต้องมีความเร็วจำกัด การทำตามกฎเกณฑ์เหล่านี้เป็นการแสดงออกซึ่งการเคารพผู้อื่

การใช้รถใช้ถนนเป็นการใช้ร่วมกันกับผู้อื่น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้จะเข้ามาใช้ถนนร่วมกัน ต้องรับรู้ถึงความรู้สึกผู้อื่นด้วยว่าถ้าเราทำการอย่างหนึ่งอย่างใดลงไป ผู้ที่ใช้ถนนร่วมกับเราจะรู้สึกอย่างไร มิใช่ว่ากระทำการอะไรก็ตาม ถ้าสะดวกและดีต่อตัวเราแล้ว เราจะกระทำได้เลย โดยไม่คำนึงถึงผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วยหากทำอย่างนั้น บนท้องถนนจะมีแต่คนเห็นแก่ตัวเต็มไปหมด

ประเทศเรามีคนจำพวกนี้แทรกอยู่ในหลายวงการมากเกินพอแล้ว อย่าให้ระบาดหนักบนท้องถนนเลยนะครับAdvertising