เทคโนโลยี

ตะวันออกกับตะวันตก ซีกโลกไหนจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับหุ่นยนต์ก่อนกัน

Published 7 ม.ค. 2019

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

East-West-and-AI-tech-toys-Rabbit-Today-banner

กระแสเรื่องของหุ่นยนต์ยังคงมีเข้ามาในชีวิตของพวกเราไม่เว้นแต่ละวัน และในกระแสข่าวเหล่านี้ มีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายหมุนเวียนกันเข้ามา แต่ถ้าหากสังเกตกันดีๆ ก็จะพบว่าแหล่งที่มาของข่าวดี มักจะมาจากซีกโลกฝั่งตะวันออก ส่วนข่าวร้ายมักจะมาจากซีกโลกตะวันตก จริงเท็จอย่างไร ต้องให้ทุกคนลองกลับไปพิจารณาดูกันว่าจริงหรือไม่

โลกของภาพยนตร์สะท้อนเรื่องนี้ได้ชัดมาก

สิ่งหนึ่งที่พอจะทำให้เราพยากรณ์อนาคตเรื่องหุ่นยนต์ที่จะมาใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์ ชัดเจนมากว่าซีกโลกตะวันตกไม่ค่อยปลื้มกับการที่จะมีหุ่นยนต์เข้ามาอยู่ในชีวิต ไม่เชื่อก็ลองย้อนกลับไปดูตัวร้ายในหนังไซไฟหลายๆ เรื่องเรามักจะพบว่าหุ่นยนต์มักจะเป็นตัวร้ายอยู่เสมอ

การตามล่าจอห์น คอนเนอร์ ด้วยหุ่นเหล็กที่ย้อนเวลากลับมาจากโลกอนาคต เรื่องนี้อาจจะไม่สร้างความตื่นตระหนกในยุคนั้นมากเท่าไร แต่ถ้าลองเป็นในยุคสมัยนี้ เชื่อว่าตอนนี้เราก็เริ่มจะหนาวๆ ร้อนๆ กันบ้างแล้ว ว่า Skynet นั้นกำลังจะมีอยู่จริง

ข้อมูลที่จะทำการสนับสนุนเรื่องนี้ได้ดีที่สุดก็คือ การที่เราเริ่มจะทดลองให้ AI ทำการสอนและทำการเรียนรู้ด้วยตัวพวกมันเอง นั่นคือในยุคเริ่มต้น AI จะได้ข้อมูลในการเรียนรู้จากความรู้ และข้อมูลที่คนถ่ายทอดให้ แต่เมื่อลองเปลี่ยนให้พวกมันทำการสอนกันเอง พบว่ามันสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่าที่มนุษย์เราป้อนข้อมูลให้มัน

และที่เหนือไปกว่านั้นมันพัฒนาการตัดสินใจได้ดีกว่าและเร็วกว่ามนุษย์มากมาย

มันทำงานได้ตลอดเวลา ไม่ต้องหลับไม่ต้องนอน ความน่ากลัวในเรื่องนี้ทำเอามนุษย์อย่างเราต้องคิดหนัก ในการที่จะให้ AI ทำการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะกลัวว่า AI จะตัดสินใจว่า มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่อันตรายที่สุดในโลก แล้วโลกก็จะกลายเป็นแบบในเรื่อง The Matrix ในที่สุด

ส่วนโลกตะวันออกหุ่นยนต์เป็นเพื่อนกับคนมากกว่าเยอะ

ในโลกภาพยนตร์ของโลกตะวันออก จะพบว่าส่วนใหญ่มีแต่เรื่องของหุ่นยนต์เป็นเพื่อนกับคนทั้งนั้น หรือไม่ก็ต้องร่วมมือกับคนทำแต่เรื่องดีๆ ส่วนเรื่องส่งหุ่นยนต์มาจากโลกอนาคตก็มีเหมือนกัน แต่ไม่ได้ส่งหุ่นยนต์มาลอบสังหารหรือทำร้ายคน งานนี้กลับกลายเป็นส่งหุ่นยนต์จากโลกอนาคตมาคอยช่วยเหลือให้เด็ก ป.4 ใส่แว่นให้ผ่านช่วงวิกฤตของชีวิตไปได้อีกต่างหาก ใช่แล้วโดราเอมอน หุ่นยนต์แมวสีฟ้าจากโลกอนาคตนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดด้านบวกเกี่ยวกับหุ่นยนต์ออกมากมากมาย และมีอย่างต่อเนื่องมากว่า 40 ปีแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจว่าคนในซีกโลกตะวันออกจะมีความผูกพันกับหุ่นยนต์ในด้านบวกมากกว่า ทำให้การพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ในประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น เน้นหนักไปที่การสร้างหุ่นยนต์เพื่อมาทำหน้าที่เป็นเพื่อนคอยดูแลคนข้างตัวมากกว่า

ไม่ใช่เพียงเรื่องของทัศนคติด้านบวกต่อหุ่นยนต์ของคนในซีกโลกตะวันออกเท่านั้นที่เป็นตัวเร่งในเรื่องนี้ การที่ประเทศแถบนี้กำลังกอดคอกันเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ กลับเป็นตัวเร่งให้มีการนำเอาหุ่นยนต์มาใช้เร็วมากขึ้นกว่าที่คิด โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่กำลังเกิดภาวะขาดแคลนแรงงานด้านงานบริการ และต้องเร่งหาตัวช่วยในเรื่องนี้

ทางออกก็หนีไม่พ้นเรื่องของการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ หุ่นยนต์จะถูกนำมาใช้ในการดูแลผู้สูงอายุก่อนเรื่องอื่น ส่วนงานบริการอื่นๆ อย่างพนักงานต้อนรับในโรงแรม พนักงานเสิร์ฟในร้านอาหาร พนักงานทำความสะอาด เรื่อยไปจนถึงพนักงานขับรถ เหล่านี้คืออาชีพที่ขาดแคลนแรงงานในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน

จึงไม่น่าแปลกใจที่คำตอบของเรื่องที่ว่า ซีกโลกไหนจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับหุ่นยนต์ก่อนกัน คำตอบชัดเจนมากว่าต้องเกิดขึ้นที่ซีกโลกตะวันออก หรือเรียกง่ายๆ ว่าแถบบ้านเราเองนี่แหละ ที่จะได้ใช้ชีวิตร่วมกับหุ่นยนต์ก่อน

ไม่เชื่อก็คอยดูว่ามหานครโตเกียวในปี 2020 ที่จะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนนั้น จะมีอะไรสร้างความตื่นตาตื่นใจให้เราได้เห็นในเรื่องนี้กันบ้างAdvertising