เทคโนโลยี

อีลอน มัสก์ บ่นเรื่องอะไรก็ทำให้โลกดีขึ้น

Published 28 ม.ค. 2019

By หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

Elon-Reeve-Musk-tech-toys-Rabbit-Today-banner

เชื่อว่าเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักผู้ชายที่ชื่อว่า อีลอน มัสก์ เพราะตอนนี้บนแผงหนังสือก็มีหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับผู้ชายคนนี้อยู่มากมาย บ้างก็เล่าเรื่องราวของความสำเร็จของเขา บ้างก็เขียนเกี่ยวกับแนวความคิด และแน่นอนว่าเขาเป็นหนึ่งในไอดอลของเหล่าสตาร์ตอัป

แต่เรื่องที่จะนำมาเล่าให้กันฟังในตอนนี้ เป็นเรื่องราวที่แตกต่างออกไป เพราะจะว่ากันด้วยเรื่องของการ ‘บ่น’ ผู้ชายคนนี้ขี้บ่นติดอันดับโลก เขาบ่นมากมายหลายเรื่องที่เขาไม่พอใจ แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากคนที่ชอบบ่นก็คือ เขา ‘บ่นแต่ลงมือทำ’

อีลอน มัสก์ บ่นเรื่องอะไรก็ทำให้โลกดีขึ้น,เทคโนโลยี,Rabbit Today

โลกมันร้อนเกินไปแล้วหยุดเผาเสียที

ใครจะไปเชื่อละว่า จากการบ่นเรื่องโลกร้อน มันจะกลายเป็นจุดกำเนิดของสุดยอดนวัตกรรมยานยนต์อย่าง Tesla ขึ้นมา ซึ่งใจความสำคัญของรถรุ่นนี้คือ ต้องการเลิกใช้การเผาผลาญน้ำมันนั่นเอง 

เพราะการเผาไหม้จากน้ำมันนั้นส่งผลเสียมากมายต่อโลกใบนี้ อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นเรื่อยๆ จากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ตามมาด้วยสิ่งที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ ที่ไม่มีอะไรดีต่อโลกใบนี้เลย เขาก็เลยลงมือทำการแก้ปัญหานี้ด้วยการออกแบบรถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมา

ทำไมราคาแบตเตอรี่ถึงแพงขนาดนั้น

การบ่นครั้งต่อมาเกิดขึ้นเมื่อ Tesla รุ่นแรกได้ทำการผลิตออกมา ราคาเปิดตัวค่อนข้างจะสูง และพบว่าหลักๆ แล้วราคาไปอยู่ที่ตัวแบตเตอรี่ที่ใช้ในการขับเคลื่อนนั่นเอง 

งานนี้เขาตัดสินใจเปิดโรงงานทำการผลิตแบตเตอรี่เองเลยทีเดียว เพื่อหวังจะแก้ปัญหาเรื่องของราคาที่แสนแพงของแบตเตอรี่ที่จะถูกนำไปใช้ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้มีรถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกออกมาให้เราเห็นมากมาย 

อีลอน มัสก์ บ่นเรื่องอะไรก็ทำให้โลกดีขึ้น,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ทำไมต้นทุนการขนส่งจรวดถึงแพงมากขนาดนั้น

ช่วงที่นาซ่ามีงบประมาณอันน้อยนิดจนไม่สามารถส่งกระสวยอวกาศขึ้นไปได้อีกแล้ว เขาก็เป็นคนแรกที่ท้าทายปัญหาต้นทุนที่สูงของการส่งจรวดออกไปนอกโลกแต่ละครั้ง 

แล้วเขาก็พบว่าสามารถประหยัดต้นทุนในการส่งจรวดแต่ละครั้งได้มากกว่าครึ่ง ขอเพียงแค่ออกแบบให้จรวดบรรทุกเชื้อเพลิงที่ถูกใช้แล้วทิ้ง สามารถนำกลับมาเติมเชื้อเพลิงแล้วใช้ในการส่งจรวดในครั้งต่อไปได้

แรกๆ ก็ไม่มีใครเชื่อว่าสิ่งที่เขาพูดจะเป็นไปได้ แต่เขากลับทำให้เห็นว่า นอกจากจะนำส่วนบรรทุกเชื้อเพลิงกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างที่พูดไว้แล้ว เขายังทำให้ชิ้นส่วนนี้บินกลับมาที่ฐานปล่อยจรวดได้โดยที่ไม่ต้องไปงมเก็บชิ้นส่วนขึ้นมาจากทะเล 

ตอนนี้เสียงหัวเราะเยาะเย้ยได้หายไปหมด เพราะเขาทำได้อย่างที่เขาพูด ทุกวันนี้การส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจร นาซ่าหันไปใช้บริการจากเอกชนแทนที่จะทำเองแล้ว

อีลอน มัสก์ บ่นเรื่องอะไรก็ทำให้โลกดีขึ้น,เทคโนโลยี,Rabbit Today

รถไฟความเร็วสูงไม่ใช่ทุกคำตอบของการแก้ไขปัญหาระบบขนส่ง

จากความไม่พอใจเรื่องของการแก้ไขปัญหาเรื่องการรถติด ความเบื่อหน่ายกับวิธีการแก้ปัญหาแบบเดิมๆ ทำให้เขาทำการเปิดบริษัทชื่อว่า Boring Company ขึ้นมา 

แค่ชื่อก็กวนโอ๊ยกันน่าดูแล้ว นี่คือบริษัทที่ทำการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน ด้วยเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Hyperloop นั่นเอง งานนี้หลักการคือการสร้างอุโมงค์ขึ้น แล้วใช้แคปซูลวิ่งอยู่บนสนามแม่เหล็ก ทำให้วิ่งได้แบบไม่ต้องเกรงใจใคร

เทียบให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ถ้าเอามาทำในไทย เราจะสามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ได้ในเวลาแค่ 35 นาทีเท่านั้น

ทั้งหมดนี้ล้วนเกิดขึ้นหลังจากการบ่นของ อีลอน มัสก์ เขาเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของคนที่อยากทำเรื่องของสตาร์ตอัป ที่มีหลักปรัชญาการทำงานว่า สตาร์ตอัป คือธุรกิจที่สร้างขึ้นมาเพื่อที่จะทำการแก้ไขปัญหาอะไรสักอย่างบนโลกใบนี้ให้ดีขึ้น 

เขาทำมันไปแล้วกับการแก้ 4 ปัญหาใหญ่ๆ บนโลกใบนี้ เขาผลิกโฉมหน้าของรถยนต์บนโลกนี้ไปแล้ว เขาเปลี่ยนแปลงเรื่องของพลังงานทางเลือก เขาคิดวิธีใหม่ที่ประหยัดกว่าในการส่งจรวดขึ้นอวกาศ และแน่นอนเขากำลังเปลี่ยนวิธีการเดินทางระหว่างเมือง 

เราต้องคอยดูกันต่อไปว่าเขาจะบ่นเรื่องอะไรต่อ แล้วเขาจะทำอะไรขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้โลกใบนี้อีก แต่ถ้าโลกใบนี้เกินจะเยียวยา เขาอาจจะกำลังวางแผนย้ายไปอยู่บนดาวอังคารก็เป็นได้Advertising