เทคโนโลยี

เมื่อพลังงานคือเงินตราสกุลใหม่

Published 31 ก.ค. 2018

By Nattapon Muangtum

MAIN_920x470

ในแต่ละวันเราใช้พลังงานไฟฟ้ากันมากเกินกว่าจะคิดไหว ตั้งแต่ตื่นยันนอน หรือแม้กระทั่งตอนนอนก็ยังใช้ไฟฟ้าไม่หยุด

          ถ้าไม่เปิดแอร์ก็ต้องเปิดพัดลม ดีไม่ดีบางคนเปิดทีวีนอนเป็นเพื่อนด้วย (แบบผม) และที่สำคัญทุกคนน่าจะชาร์ตโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ตอนนอนทุกคนแน่ๆ เห็นไหมครับว่า ลำพังแค่ตอนนอนเรายังใช้พลังงานไฟฟ้ามากขนาดนี้ ส่วนเรื่องตอนตื่นคงไม่ต้องอธิบายว่าเราใช้ขนาดไหน

 

Energy,Tech Toys,Rabbit Today

          ทีนี้เมื่อไฟฟ้ากลายเป็นปัจจัยสำคัญของการใช้ชีวิตคุณกับผมไม่แพ้ปัจจัย 4 ก็เลยเกิดแนวคิดว่าถ้าอย่างนั้นเราก็มาเก็บไฟฟ้าช่วงราคาถูก แล้วเอาไปปล่อยขายช่วงราคาแพงกันเถอะ เพราะราคาค่าไฟฟ้าในต่างประเทศนั้น ไม่ได้เป็นราคาเดียวกันทั้งวันและทุกวันเหมือนบ้านเราครับ

          ช่วงไหนที่มีการใช้ไฟเยอะ ค่าไฟจะราคาสูงเป็นพิเศษ เช่นช่วงกลางวันหรือวันที่แดดร้อนๆ แต่ถ้าช่วงไหนมีการใช้ไฟฟ้าต่ำอย่างตอนกลางคืน ราคาค่าไฟจะต่ำลง คำถามสำคัญต่อไปคือ แล้วเราจะสามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าในช่วงราคาถูก เอาไว้ขายตอนช่วงราคาแพงได้อย่างไร

 

Energy,Tech Toys,Rabbit Today

          รถพลังงานไฟฟ้าครับ ในต่างประเทศโดยเฉพาะแถบยุโรปนั้นมีอัตราการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และแบตเตอรี่ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเหล่านี้สามารถเก็บไฟฟ้าได้มากพอที่จะเอาไว้ซื้อขายจนเกิดกำไรได้

          ผ่านการเชื่อมต่อกับระบบที่ทำการซื้อขายภายใต้บริษัทชื่อ OVO Energy ที่จะคอยบอกคุณว่าเมื่อไรที่ไฟฟ้ามีราคาถูก ให้รีบเอารถไปชารจ์ไฟเก็บไว้ และเมื่อไรที่ไฟฟ้ามีราคาแพง ก็รีบเอาไฟขายเข้าระบบไป เพื่อกินส่วนต่างกำไรที่เกิดขึ้น

          อีกหน่อยคงมีอาชีพซื้อขายไฟหรือการเก็งกำไรผ่านค่าไฟเหมือนการเล่นหุ้นแน่นอนครับAdvertising