เทคโนโลยี

ทางด่วนไม่ด่วน ควรขับอย่างไร

Published 31 ก.ค. 2018

By ยุทธพงษ์ ภาษี

MAIN_920x470

ถนนลอยฟ้า ทางยกระดับที่เรียกว่า Express Way หรือทางด่วน กำลังเป็นประเด็นถกกัน ในหมู่นักขับ เพราะตำรวจเริ่มติดกล้องจับความเร็วที่ไม่เกิน 80 และ 110 กม./ ชม. ผลคือว่า การทางพิเศษและผู้เกี่ยวข้องโดนโลกโซเชี่ยลมีเดียกระหน่ำเสียยับเยิน ด้วยความที่ไม่เข้าใจว่าทางด่วนมันคืออะไร วิถีการคิดและขับขี่รถแบบไทยๆ  ประเทศที่คนตายเพราะอุบัติเหตุทางรถมากที่สุดในโลก 

ทางด่วนไม่ด่วน ควรขับอย่างไร,Tech Toys,Rabbit Today

  Express Way แปลภาษาอังกฤษกันตรงๆ ก็คือทางพิเศษแต่เราคิดว่าทางพิเศษคือทางด่วนจี๋ จริงๆ ทางเหล่านี้มีทั้งทางยกระดับแบบถนนลอยฟ้าและในรูปแบบอื่น ทางด่วนตามคำเรียกทั่วไป เขามีไว้สำหรับลดปัญหาการจราจร สร้างมาเพื่อรองรับประชากรรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น เพราะ ทางราบรับไม่ไหว จึงต้องมีเส้นทางพิเศษขึ้นมา

แต่นักขับรถในบ้านเราคิดว่ามันคือ ทางด่วนสุดๆ แบบไม่จำกัดความเร็ว พฤติกรรมการขับวันนี้ของบ้านเรา ไม่มีสปีดลิมิตเลยไม่ชินกับข้อบังคับ ซึ่งผิดปกติ แม้แต่ออโต้บาห์นของเยอรมนี ที่เข้าใจกันว่า ไม่จำกัดความเร็ว เอาจริงๆ แล้วเขามีเงื่อนไขคือ เป็นทางที่อนุญาตให้รถบางชนิดใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนดได้ แต่บ้านเราคิดว่า ทางด่วนขั้นไหนๆ ขึ้นไปแล้วบอกด่วนหมด รถติดไม่ได้ 

แท้จริงแล้วถนนของประเทศไทยต้องใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด ไม่มีทางเส้นไหนอนุญาตแบบออโตบาห์น ที่มาของการถกเถียงกันเรื่องนี้เพียงเพราะไม่เข้าใจ แล้วเราก็ไม่ปรับตัว ความจริงในไทยไม่มีทางเส้นไหนที่อนุญาตให้รถวิ่งเกินกฎหมายกำหนด  มีแต่ทางเก็บเงิน ที่ควรจะเรียกว่า Tollway

ทางด่วนลอยฟ้าทุกเส้นทางในกรุงเทพฯ และแม้แต่เส้นทางพิเศษรอบนอกมีกฎหมาย กำกับความเร็วไว้ แถมมีป้ายไฟ บางทีก็ขึ้น 80 ให้เห็น บนถนนลอยฟ้า ตัวเลข 80 ที่ปรากฏนั้นคือการจำกัดความเร็วและ ‘ตัวนำนักขับ’ หรือ Driver Guide 

ตัวนำนักขับมีหน้าที่นำพานักขับให้เกิดความปลอดภัย ตัวเลข 80 ที่เห็น บางวันฝนตกทางลื่นอาจจะเห็นตัวเลข 60 นั่นคือความปลอดภัย 

การขับรถยนต์เร็วหรือช้านั้นกำหนดโดยมาตรฐานของโครงสร้างถนนที่ออกแบบมาตามหลักวิศวกรรมการจราจร และการกำหนดความเร็วในแต่ละช่วงหรือ ตัวนำนักขับกำหนดไว้ให้นักขับปฏิบัติตาม

ถนนที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในประเทศไทย คือถนนมอเตอร์เวย์  ที่อนุญาตให้รถสามารถใช้ความเร็วได้ถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปัจจุบันถนนสายมอเตอร์เวย์ เริ่มจากกรุงเทพฯ ไปพัทยา และกำลังจะทำเส้นใหม่ กรุงเทพฯ ไปนครราชสีมา

ถนนชนิดที่ว่านี้มีความปลอดภัยเพราะข้างทางมีพื้นที่ปลอดภัย (Road Clear Zone) กลางคืนมีไฟแสงสว่าง ถนนสายนี้มีพื้นที่กว้าง ถนนมีหลายช่องทาง ด้านข้างบางช่วงมีพื้นที่ว่างด้านข้างประมาณเกือบๆ 8 เมตร จากไหล่ทางเป็นดินเลนหญ้าหนาๆ ผิดพลาดตกไปก็ยังผ่อนหนักเป็นเบา

 

ทางด่วนไม่ด่วน ควรขับอย่างไร,Tech Toys,Rabbit Today

ส่วนวิธีการใช้ถนนยกระดับเช่นทางด่วน ทางลอยฟ้า ในบ้านเรานั้น หากเอาวิธีสากลมาใช้ก็จบปัญหาด้วยการขับรถตาม ‘ป้ายกำหนดความเร็ว’ หรือใช้ตัวนำนักขับให้เป็นประโยชน์ต่อเรา 

ทางพิเศษมีทั้งลอยฟ้า มุดดิน ลอดอุโมงค์ กรุงเทพฯ ซึ่งมีพื้นที่จำกัด สาเหตุที่เขาจำกัดความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรก็เพื่อลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุ การขับที่ระดับความเร็ว 80 กิโลเมตร ยังลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุ เพราะรถที่ขับเร็วเกินไปอาจตกลงไปข้างล่าง ทำให้เสียหายร้ายแรง 

การเกิดอุบัติเหตุบนทางลอยฟ้าหรือในอุโมงค์ สิ่งที่มาตรฐานคำนึงถึงมากที่สุดคือการช่วยเหลือ ทางเหล่านี้ไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้รวดเร็ว เพราะทางลอยฟ้ามีจุดขึ้นและมีจุดลง รถกู้ภัยเข้าถึงได้ยาก

เมื่อใช้ความเร็วสูงไม่ได้แล้วจะต้องจ่ายเงินทำไม แต่อย่าลืมว่าทุกวันนี้เราจ่ายเงินเพื่อซื้อความเร็วกันอยู่แล้ว ถ้าจ่ายเงินแล้วขับความเร็ว 80 กม./ชม ก็ยังดีกว่าวิ่ง 5-20 กม./ ชม.ที่ทางพื้นราบไม่ใช่หรือ เราเห็นข่าวกันมามากแล้วเรื่อง อุบัติเหตุไฟครอกบนทางด่วน ส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะกู้ภัยขึ้นมาช่วยเหลือไม่ทัน 

เรื่องของถนนอาจขัดใจหลายคน แต่เชื่อหรือไม่ว่า ถนนลอยฟ้าทั่วโลกจำกัดความเร็วที่ 80 กม./ ชม. นี่คือมาตรฐานของการขับรถเพื่อความปลอดภัยภัยครับ

กฎกระทรวง ฉบับที่ 3 พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522

ข้อ 2 ให้กำหนดอัตราความเร็วของยานพาหนะบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ทางสาย กรุงเทพมหานคร-เมืองพัทยา และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถนนกาญจนภิเษก) ทางสายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ดังต่อไปนี้

  1. รถบรรทุกที่มีน้ำหนักรถรวมทั้งน้ำหนักบรรทุกไม่เกิน 1,200 กิโลกรัม หรือรถบรรทุกคนโดยสาร ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 100 กิโลเมตร
  2. รถบรรทุกอื่นนอกจากรถที่ระบุไว้ใน (1) รวมทั้งรถบรรทุกหรือรถยนต์ขณะที่ลากจูงรถพ่วง ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 80 กิโลเมตร
  3. รถยนต์อื่นนอกจากรถที่ระบุไว้ใน (1) หรือ (2) ให้ใช้ความเร็วไม่เกินชั่วโมงละ 120 กิโลเมตร
Advertising