เทคโนโลยี

TOP 10 FASTEST ELECTRIC CARS IN THE WORLD

Published 31 ก.ค. 2018

By ธนา เศรษฐพานิช

FastCar-RabbitToday-MAIN_920x470

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วและดูเหมือนว่าวันที่ตลาดรถยนต์ของเครื่องยนต์สันดาปภายในกำลังจะถูกโค่นล้มในไม่ช้า เราจึงขอนำ Top 10 รถยนต์พลังไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกของปีนี้มาขึ้นโพเดียมโชว์ความล้ำยั่วใจกันไปพลางๆ

 

TOP 10 FASTEST ELECTRIC CARS IN THE WORLD,Tech Toys,Rabbit Today

1. Lamborghini Terzo Millennio

ยานยนต์พลังไฟฟ้าคันแรกจากค่ายกระทิงดุ ที่สร้างขึ้นจากการพัฒนาร่วมกันของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เพื่อให้เป็นตัวแทนของรถสปอร์ตในอนาคต ตัวถังทั้งหมดของ Terzo Millennio สร้างจากคอมโพสิต คาร์บอนไฟเบอร์ และวิศวกรใช้ตัวเก็บประจุขนาดใหญ่ที่มีสมรรถนะสูงแทนแบตเตอรี่ ทำให้มันสามารถชาร์จและปลดปล่อยพลังได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น Super Capacitors โดยจะส่งแรงบิดไปยังมอเตอร์ที่อยู่ในทุกล้อ นอกจากนี้มันยังมีระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองสามารถใช้งานบนแทรกซ์เหมือนติวเตอร์ช่วยสอนนักขับอีกด้วย

2. Tesla Roadster

Roadster ใหม่ของอีลอน มัสก์ ได้สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนๆ Tesla ด้วยอัตราเร่ง 0 - 100 กม./ชม. ที่ชนะ Venom F5, Bugatti Chiron, Agera RS และรถไฮเปอร์คาร์อื่นๆ ทั้งหมดที่คุณเคยได้ยินชื่อมา ด้วยเวลาเพียง 1.9 วินาที แถมทำความเร็วสูงสุดทะลุ 400 กม./ชม. แล่นได้ไกล 1,000 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้งแถมมีราคาเริ่มต้นแค่ 2 แสนเหรียญสหรัฐฯ (ราว 6 ล้านบาท) เรียกว่าคนที่จองซูเปอร์คาร์รุ่นอื่นไว้ต้องขายใบจองกันแทบไม่ทัน

 

TOP 10 FASTEST ELECTRIC CARS IN THE WORLD,Tech Toys,Rabbit Today

3. Lucid Air

อีกหนึ่งยานยนต์ไฟฟ้าจากสตาร์ตอัพแถวแคลิฟอร์เนียที่จะมาขอท้าชนเทสล่าแบบเต็มตัว ด้วยรถในรูปทรงซาลูนสปอร์ต 5 ที่นั่งแต่มีความแรงระดับ 1,000 แรงม้า ที่มาจากมอเตอร์ไฟฟ้าอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 2.5 วินาที แล่นได้ไกลสุด 643 กม.ต่อการชาร์จจนเต็มเพียงครั้งเดียว ในรุ่นแบตเตอรี่ 130 กิโลวัตต์ชั่วโมง นอกจากพละกำลังแรงแล้ว Lucid Air ยังมีเรือนร่างที่สวยงามเพราะมีอดีตวิศวกรและนักออกแบบจากหลายค่ายรถยนต์มาร่วมงาน จำหน่ายคันละ 160,000 เหรียญสหรัฐฯ

4. Rimac Concept S

ซูเปอร์คาร์พลังไฟฟ้า Concept S ที่ออกแบบและสร้างจากโครเอเชียรายนี้ พัฒนาจาก Concept One ที่มีน้ำหนักเบา มีพลังและมีแอโรไดนามิกดีขึ้น มอเตอร์ไฟฟ้าสามารถสร้างพละกำลังถึง 1,384 แรงม้า สามารถเร่งความเร็วได้ตั้งแต่ 0-100 กม./ชม.ภายใน 2.5 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 365 กม./ชม. ภายในรถ Rimac Concept S มีพวงมาลัยใหม่ระบบ Infotainment ที่มุ่งเน้นเฉพาะข้อมูลสำคัญที่สุดบนจอแสดงผลส่วนกลางและตกแต่งวัสดุภายในด้วย Alcantara

 

TOP 10 FASTEST ELECTRIC CARS IN THE WORLD,Tech Toys,Rabbit Today

5. Nio EP9

เคยครองแชมป์เมื่อปี 2016 แต่วันนี้ตกมาอยู่อันดับ 5 สำหรับขุม NIO EP9 ซูเปอร์คาร์พลังไฟฟ้าจากแดนมังกร ด้วยพละกำลังขนาด 1,360 แรงม้า NIO EP9 สามารถทำเวลาในสนาม Nürburgring ด้วยระยะเวลาเพียง 7 นาที 5 วินาที ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 2.7 วินาที และจาก 0–300 กม./ชม. ในเวลาเพียง 15.9 วินาที NIO EP9 ยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบ Interchangeable ที่ให้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดถึง 1 เมกะวัตต์ ซึ่งใช้เวลาชาร์จตรงเพียง 45 นาที ก็สามารถวิ่งได้ไกลถึง 425 กม. แล้ว

6. Aspark OWL

เดี๋ยวจะหาว่าชาวอาทิตย์อุทัยไม่เจ๋งจริง ก็เลยของส่ง Aspark Owl เข้าประกวดกับเขาด้วย ด้วยอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 1.92 วินาที สำหรับสปอร์ตคาร์ประตูปีกนกคันนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลย เพราะเป็นรถสปอร์ตที่ออกแบบมาให้ขับสนุก ใช้โครงสร้างเฟรมเหล็กโครโมลี่และตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้มันมีน้ำหนักตัวเพียง 850 กิโลกรัม ส่งกำลังผ่านมอเตอร์ 40 กิโลวัตต์ 2 ตัวและบวกกับซูเปอร์คาปาซิเตอร์ มีกำลังรวม 435 แรงม้าและทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 280 กม./ชม.

TOP 10 FASTEST ELECTRIC CARS IN THE WORLD,Tech Toys,Rabbit Today

7. Vanda Dendrobium

ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าจากสิงคโปร์ ผลงานของ Wong Fong Engineering ผู้ผลิตรถเครนและอุปกรณ์ทางทหาร ที่มาด้วยไอคอนของหกเหลี่ยมรังผึ้งออกแบบหลังคาและประตูบานพับไปด้านหลังแบบกลีบดอกกล้วยไม้ ตัวถังเป็นแบบ Monocoque คาร์บอนโดยมีแบตเตอรี่อยู่ด้านหลังขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวแยกติดตั้งในแต่ละล้อ ให้กำลังสูงสุดประมาณ 1,500 แรงม้า ทำความเร็วความเร็วสูงสุดประมาณ 360 กม./ชม. ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 2.8 วินาทีเท่านั้น

8. Techrules Res RS

รถไฟฟ้าแบรนด์จีนที่เน้นการพัฒนารถสปอร์ตสมรรถนะสูงที่ออกแบบได้เก๋ไม่เบา กับการสร้างสปอร์ต 3 ที่นั่ง (คนขับอยู่ตรงกลาง) ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 6 ชุด ที่มีแรงม้ารวม 1,287 แรงม้า ทำให้รถมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3 วินาที และทำความเร็วสูงสุดมากกว่า 330 กม./ชม. โดดเด่นด้วยการเลือกติดตั้งเครื่องยนต์มช่วยชาร์จไฟฟ้าแบบเดียวกับ BMW i8 แต่ต่างกันตรงที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กที่จะช่วยให้รถวิ่งได้เพิ่มอีกนับพันกิโลเมตรต่อน้ำมันเต็มถัง

TOP 10 FASTEST ELECTRIC CARS IN THE WORLD,Tech Toys,Rabbit Today

9. Tachyon Speed

RAESR (Rice Advanced Engineering Systems and Research) หน่วยงานวิจัยด้านวิศวกรรมที่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียได้เปิดตัว Tachyon Speed ไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ทำความเร็วได้สูงสุด 384 กม./ชม. ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 6 ชุด 1,250 แรงม้าและแรงบิดระดับ 4,949 นิวตันเมตร ค๊อกพิทของ Tachyon Speed ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องบินโดยมีตำแหน่งขับอยู่ตรงกลางของรถ มีระบบแอโรไดนามิกที่สปอยเลอร์หลังสร้างแรงกดได้มากถึง 454 กิโลกรัม

10. Volkswagen I.D. R

เพิ่งประกาศตัวว่าจะเข้าร่วมในรายการ Pikes Peak International Hill Climb แข่งขึ้นเขาไปเมื่อไม่กี่วันนี้ และยังมีข้อมูลไม่มากจึงขอรั้งไว้ที่อันดับ 10 ก่อน สำหรับหน้าตาเหมือนรถแข่งทางเรียบ Volkswagen I.D. R รถแข่งพลังไฟฟ้าจากโฟล์คสวาเก้นที่มาพร้อมตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีดีไซน์คล้ายรถแข่งเลอมังส์ด้วยระบบส่งกำลังแบบ Twin-Motor ซึ่งมีขนาด 670 แรงม้าที่ทำอัตราเร่ง 0 - 100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 2.25 วินาที ซึ่งเร็วกว่ารถฟอร์มูล่าวันเสียอีกAdvertising