เทคโนโลยี

Flying cars, a dream coming true

Published 31 ส.ค. 2018

By ธนา เศรษฐพานิช

Flying-cars-tech-toys-Rabbit-Today-banner

รถยนต์บินได้ หนึ่งในความฝันของโลกยนตรกรรมที่มาจากแรงบันดาลใจในนิยายวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์หลายร้อยหลายพันคนทั่วโลกต่างทดลองเรื่องนี้กันมาหลายสิบปีแล้ว ถึงวันนี้น่าจะเป็นยุคสมัยที่ก้าวเข้าใกล้ความจริงมากที่สุดในประวัติศาสตร์เพราะเรามีกลุ่มนักประดิษฐ์หลายแห่งที่เปิดตัวรถยนต์บินได้ของตัวเองออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

Terrafugia TF-X

Flying cars, a dream coming true,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ทดลองกันมากว่าสิบปีแล้วสำหรับแบรนด์ Terrafugia หลังจากได้กลุ่มวอลโว่เข้าไปช่วยเสริมทั้งด้านการเงินและเทคโนโลยี ในเวอร์ชั่น 2019 Terrafugia TF-X  หันมาใช้เครื่องยนต์ไฮบริดสร้างแรงขับให้มอเตอร์ไฟฟ้าแทนน้ำมัน ในการบิน โดยรถบินลำนี้ขึ้น-ลงในแนวตั้งได้แบบเฮลิคอปเตอร์ด้วยการปรับมุมองศาใบพัดให้ขึ้น-ลงได้ ทำให้รถติดปีก 4 สี่ที่นั่งคันนี้บินได้ระยะทางถึง 644 กิโลเมตร และบินได้เร็วถึง 200 ไมล์ต่อชั่วโมง (321.8 กม./ ชม.) Terrafugia มีแผนที่จะวางจำหน่ายในปี 2019 นี้ด้วย ในสนนราคาราว 9 ล้านบาท 

DeLorean DR-7

Flying cars, a dream coming true,เทคโนโลยี,Rabbit Today

หลายคนอาจจะไม่รู้จักชื่อของ DeLorean แต่ถ้าบอกว่านี่คือรถสปอร์ตที่ใช้อยู่ในภาพยนตร์ไตรภาคอย่าง Back to The Future ของ Robert Zemeckis แล้วละก็ หลายคนคงร้องอ๋อ ซึ่งหลังจากเลิกผลิตรถสปอร์ตทายาทของตระกูล  DeLorean ก็กลับมาเอาดีในการคิดค้นพัฒนารถยนต์บินได้ DeLorean Aerospace โดยรถบินของ DeLorean มีชื่อรุ่นว่า DR-7 หน้าตาจะกระเดียดไปทางเครื่องบินมากกว่ารถ แต่ก็แล่นบนถนนได้ โดยจะใช้พละกำลังจากกังหันใบพัดขนาดใหญ่ในการยกตัว สามารถบินได้ไกล 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

Airbus Kitty Hawk Cora

Flying cars, a dream coming true,เทคโนโลยี,Rabbit Today

นี่คือรถบินได้ที่ได้รับการสนับสนุนจากแลร์รี่ เพจ ผู้ก่อตั้ง Google และบริษัทการบินยุโรปอย่าง Airbus โดยมีวิศวกรนักประดิษฐ์อย่าง Jim Tighe เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งตั้งใจจะให้มันเป็นเป็นแท็กซี่บินที่ปลอดภัย Cora มีลักษณะคล้ายโดรนยักษ์ มีพัดลม 12 ตัว ซึ่งช่วยให้สามารถยกขึ้นและลงได้ตามแนวตั้งซึ่งเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมด และเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ สามารถบินได้สูง 150-900 เมตร และมีความเร็วสูงสุด 180 กม./ ชม. รถบินลำนี้ได้เริ่มทดสอบการบินจริงไปเมื่อต้นปี   

PAL-V Liberty

Flying cars, a dream coming true,เทคโนโลยี,Rabbit Today

พร้อมขายมากที่สุดสำหรับรถบินคันนี้ เพราะผ่านการรับรองทั้งจากสมาคมการบินทั้งในอเมริกาและยุโรป สำหรับ  PAL-V Liberty 2018 รถยนต์บินได้ของจริงที่เปิดตัวในงาน Geneva Motor Show 2018 ด้วยราคาจำหน่าย 18 ล้านบาท มันเป็นรถบินที่มี 3 ล้อ พร้อมระบบควบคุมสมดุลเวลาขี่บนพื้น มีมิติไม่ต่างจากรถยนต์ปกติ แม้จะมีปีกใบพัดนอกลำตัวแบบเฮลิคอปเตอร์ แต่ก็สามารถพับเก็บได้แนบเนียนเมื่ออยู่บนพื้นดิน 

แม้หลายค่ายจะหันไปคบกับมอเตอร์ไฟฟ้าเพราะประหยัดต้นทุนและซับซ้อนน้อยกว่า แต่ PAL-V Liberty 2018 กับเลือกใช้เครื่องยนต์ Rotax จำนวน 2 ตัว ให้กำลังสูงสุด 99 แรงม้า และเพลาส่งกำลังที่ให้สมรรถนะที่ดีกว่า สามารถพร้อมขึ้นบินได้ใน 5-10 นาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กม./ ชม. เมื่อแล่นบนถนน และทำความเร็วสูงสุดได้ 180 กม./ ชม. เมื่อบินในอากาศสามารถเดินทางได้ไกล 500 กิโลเมตร และบินได้สูงถึง 3.5 กิโลเมตรจากพื้นดิน 

UberAIR

Flying cars, a dream coming true,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ถึงแม้ Uber Taxi จะทิ้งทุ่นบริการรถแท็กซี่ในเอเชียให้ Grab Taxi ไปแล้ว แต่เรื่องเทคโนโลยีการบิน Uber นั้นยังไม่หยุดพัฒนา โดยตั้งเป้าเป็นตัวแทนจากฝั่งอเมริกาส่งรถบินเข้าประกวด เพราะได้ร่วมมือกับทั้งนาซ่าและกองทัพสหรัฐฯ ในการพัฒนาเทคโนโลยีอากาศยาน Uber Air เป็นเครื่องบิน 4 ใบพัดคล้ายโดรนขนาดยักษ์ รองรับผู้โดยสารสูงสุด 4 คน บินได้เร็วกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในระยะการบินราว 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง รวมทั้งมีการติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติทำงานผ่านแอปพลิเคชั่นอูเบอร์ในการขึ้น-ลง และส่งผู้โดยสารยังจุดหมายด้วย Skyport ซึ่งเป็นลานจอดโดยเฉพาะอยู่ตามจุดสำคัญต่างๆ ของเมือง โดยได้เริ่มทดสอบแล้วทั้งในเมือง Dallas, Dubai รวมถึง Los Angeles 

Aero-X  Hoverbike

Flying cars, a dream coming true,เทคโนโลยี,Rabbit Today

ชมรถยนต์บินได้กันมาหลายแบบ ขอส่งท้ายด้วยมอเตอร์ไซค์บินได้อย่าง Aerofex Hoverbike กันบ้าง ด้วยลักษณะการออกแบบที่คล้ายโดรน 2 ใบพัด ที่คนขับสามารถขึ้นไปขี่คร่อมได้ ใช้แรงดันอากาศแบบเดียวกับเรือ Hovercraft ส่งให้ตัวรถบินได้สูงจากพื้นกว่า 3 เมตร มีความเร็วอยู่ที่ 72 กิโลเมตร/ ชั่วโมง รับน้ำหนักได้ 140 กิโลกรัม และใช้งานได้ 1 ชั่วโมง 15 นาที ที่น่าสนใจคือ มันมีราคาถูกกว่ารถยนต์บินได้อยู่มาก คือคันละ 2 ล้านกว่าบาท Advertising